Những ngày qua, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 tiếp tục nổi như cồn sau xung quanh câu chuyện ông đã nhờ một cửa hàng ở khu vực trung tâm T.P Hồ Chí minh bán chiếc điện thoại Vertu cùng chiếc đồng hồ “siêu sang” để lấy tiền mua một căn nhà nhỏ cho những người vô gia cư trú ngụ qua đêm miễn phí.

Chuyện không có gì đáng bàn nếu ông Đoàn Ngọc Hải còn đương chức và khi đó sẽ có người lại cho ông là...“đánh bóng thương hiệu”. Nhưng trong trường hợp này, ông Hải đã “cáo quan”, về với đời thường thì hành động của ông càng khiến cho nhiều người phải động não suy nghĩ!

Hai vật phẩm mà ông nhờ bán cũng ngót ngét trên 2 tỷ đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ mà dám chắc hẳn nhiều cán bộ, công chức nhà nước làm việc nhiều năm mơ ước cũng khó mà có được số tiền lớn như thế.

Vậy tại sao ông Hải lại có quyết định, hành động như vậy? Chia sẻ với báo chí, ông Hải nói: “Tôi không sử dụng nữa. Sống càng đơn giản càng tốt. Thay vì xài điện thoại, đồng hồ xịn, tôi bán đi, lấy tiền mua một căn nhà nhỏ trong hẻm cho những người vô gia cư có chỗ qua đêm miễn phí thì có ý nghĩa hơn”.

“Dù căn nhà tôi mua nó không được tươm tất như nhà nghỉ nhưng sẽ tốt hơn so với việc ngủ ngoài đường. Và sắp tới, nếu được giải quyết chính sách thôi việc, tôi cũng sẽ dành số tiền đó để làm từ thiện, lo cho người nghèo”.

Nhưng khi nghe ông giãi bày, tài sản ông bán đi đó lại là do những gì người thân tặng ông lại càng khiến cho nhiều người phải suy nghĩ thêm. Phải chăng trong con người ông Hải luôn có lòng tốt? Bởi nếu nhìn lại ông Đoàn Ngọc Hải thời đương chức “làm quan”, ông luôn cảm thông với hoàn cảnh của những người vô gia cư buôn bán hàng rong, sống lương thiện. Những ngày còn xuống đường lập lại trật tự đô thị, ông yêu cầu bà con buôn bán hàng rong tìm nơi buôn bán phù hợp, không  chiếm lòng lề đường và chỉ nhắc nhở, chưa thu giữ hàng hóa của ai vì lo bà con mất kế sinh nhai, ảnh hưởng đến cuộc sống cả gia đình. Hành động này có thể khẳng định đây là đức tính của người làm cán bộ.

Còn về quyết định trên khi ông Hải đã “cáo quan”, ông cho biết những ngày này, khi T.P Hồ Chí Minh trở lạnh, ông chạnh lòng khi gặp các cụ già không nơi nương tựa nằm co ro trên vỉa hè; những người bán hàng rong lăn lóc qua đêm dưới mái hiên để dành dụm từng đồng bạc lẻ gửi về quê nuôi con ăn học.

Người Việt ta từ xưa tới nay luôn có tấm lòng rộng mở. Hành động của ông Đoàn Ngọc Hải khi ông bán chiếc điện thoại Vertu và chiếc đồng hồng “siêu sang” của người thân tặng để lấy tiền mua căn nhà cho người vô gia cư trú ngụ, hẳn trong ông có những suy nghĩ rất bình dị, xuất phát từ tấm lòng tốt của con người với nhau mà thôi.

Diệp Minh

Box: Từ điển Wikiperdia đưa ra khái niệm “Lòng tốt là một hành vi được đánh giá bởi các điểm của đạo đức, một khuynh hướng dễ chịu và cân nhắc cho người khác. Lòng tốt cũng được coi là một đức tính, và được công nhận là một giá trị trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo”. Có người định nghĩa “Lòng tốt còn được coi là một trong những đức hạnh Hiệp sĩ”. Còn nhà triết học và bác học A- ri-x tốt định nghĩa lòng tốt là sự giúp đỡ đối với người đáng cần, không phải để đáp lại bất cứ điều gì, cũng không phải lợi ích của chính người giúp, mà là vì người được giúp đỡ.