Tối ngày 22-12, một số phương tiện truyền thông mở “chiến dịch” khen Công an ở một tỉnh phía Bắc có nỗ lực với những giải pháp quyết liệt chống nạn khai thác cát trái phép trên sông thuộc địa bàn quản lý!

Đúng là Công an tỉnh này gần đây đã vào cuộc thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên tình trạng khai thác cát trái phép đã được ngăn chặn, nhưng không phải vì thế mà khen. Vì đó là nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an phải làm. Hay nói cách khác để trình trạng “cát tặc” hoành hành lâu nay có lỗi ở nhiều phía, nhưng lỗi chính là ở lãnh đạo và Công an tỉnh.

Đáng tiếc là nhiều cuộc họp vừa qua kể cả cấp tỉnh và cấp ngành đã không thẳng thắn chỉ ra trách nhiệm của lực lượng Công an, mà hầu hết vẫn đổ cho nguyên nhân khách quan. Nào là “cát tặc” hoạt động vào ban đêm; sử dụng tàu, vòi hút kéo trên bề mặt lòng sông vừa hút, vừa di chuyển để ngụy trang; cử người cảnh giới, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng để đối phó khi bị phát hiện; đối tượng liều lĩnh, sẵn sàng dùng hung khí, vòi nước công suất lớn để chống trả lực lượng chức năng…

Nói thế nghe rất khó lọt tai. Kẻ gian ngang nhiên đưa tàu ra sông hút cát trái phép như một công trường mà Công an không biết; biết không ngăn chặn được thì giải thích sao dân tin được? Đã đến lúc lực lượng Công an phải nhìn thẳng vào sự thật, “kiểm điểm thật” xem có trường hợp nào cấu kết, “lợi ích nhóm” với “cát tặc” không.

Cần có giải pháp quyết liệt, như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát ở các địa phương, tổ chức đầu tháng 4 vừa qua. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nói: Những tỉnh để khai thác cát trái phép hoành hành phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu.

Nếu chưa kiểm điểm được, thì đâu đó “vào cuộc” cũng không nên khen đến mức như điển hình, dân cười cho.

Huy Thiêm