Cụ Gái đến cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đề nghị xem xét, giải quyết nguyện vọng cho cụ.

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng cụ Đào Thị Gái vẫn kiên trì đâm đơn tố cáo con trai, con dâu có dấu hiệu giả mạo chữ ký, để sang tên trót lọt 2 thửa đất nông nghiệp của cụ được Nhà nước giao.

Dấu hiệu giả mạo chữ ký để sang tên sổ đỏ

Cụ Đào Thị Gái (hay còn gọi là Đào Thị Diệp), sinh năm 1937, trú quán tại thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh phản ánh: Bà được Nhà nước giao cho các thửa đất, trong đó có 2 thửa đất: Thửa đất số 164, tờ bản đồ số 20, diện tích 401,0m2; thửa đất số 149, tờ bản đồ số 20, diện tích 472,8m2 để sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Những thửa đất này được cấp sổ đỏ từ năm 1999 mang tên Đào Thị Diệp (Diệp là tên chồng cụ Gái, do ở quê, ngày xưa tên vợ gọi bằng tên chồng). Gần đây, cụ Gái phát hiện 2 thửa đất đứng tên trong sổ đỏ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho hộ ông Đào Duy Khuê (con trai bà Gái) và bà Bùi Thị Chức (con dâu) từ năm 2018.  

Phát hiện đất của mình bị cấp cho 2 người con không sống cùng, không phụng dưỡng, cụ Gái và bà Bùi Thị Hải (con dâu cụ Gái) khiếu nại tới Văn phòng Đăng ký đất đại (ĐKĐĐ) thuộc Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh về việc đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CN800500 ngày 12-12-2018 cho thửa đất số 149, tờ bản đồ số 20, diện tích 472,8m2 và thửa đất số 164, tờ bản đồ số 20, diện tích 401,0m2 cho hộ ông Đào Duy Khuê và bà Bùi Thị Chức trú tại thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh mà cụ không hề hay biết.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, cụ Gái và bà Hải mới được biết đến Biên bản họp gia đình vào 7 giờ 15 phút ngày 6-2-2018, do người bảo vệ quyền và lợi ích của cụ Gái lấy được từ Văn phòng ĐKĐĐ Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh. Tại Biên bản họp gia đình này có tên và chữ ký của cụ Đào Thị Gái, cùng con dâu là Bùi Thị Hải, cháu là Đào Thị Hằng, Đào Duy Hòe.

Tuy nhiên, theo cụ Gái và bà Hải cho biết: “Đây là biên bản được lập khống (do cụ Gái không biết chữ) và một số thành viên trong gia đình cụ Gái xác nhận rằng không hề có một cuộc họp gia đình nào, cũng như không hề đồng ý về việc cấp giấy chứng nhận 2 thửa đất trên cho Đào Duy Khuê và Bùi Thị Chức”.

Sau đó, Văn phòng ĐKDĐ tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn công dân làm đơn tố giác tới Cơ quan công an huyện Gia Bình để xem xét, giải quyết.

Sau khi biết về hành vi của ông Đào Duy Khuê cùng bà Bùi Thị Chức có dấu hiệu giả mạo chữ ký của 4 người và làm thủ tục sang tên trót lọt 2 thửa đất của cụ Gái, ngày 23-2-2023 và ngày 28-6-2023, cụ Gái và bà Hải đã làm đơn tố giác tội phạm tới Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình.

“Cơ quan Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Gia Bình (CSĐT)đã mời tôi lên làm việc nhiều lần nhưng có ý yêu cầu tôi hòa giải với người đã chiếm đoạt tài sản của tôi. Tôi cho chúng cơ hội, nhưng chúng cũng không hối cải. Chúng tiếp tục không trả đất và chửi bới, thách thức tôi… Tôi không coi chúng là con nữa” - cụ Gái nói trong đau xót!

Ngày 25-8-2023, Cơ quan CSĐT huyện Gia Bình đã ra Thông báo số 189/CQĐT(ĐCSHS) trả lời cụ Gái rằng, “…Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm, không giải quyết theo quy trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm...”.

Ngày 5-9-2023, cụ Gái khiếu nại Thông báo 189 của Cơ quan CSĐT huyện Gia Bình. Ngày 21-9-2023, Công an huyện Gia Bình có Văn bản số 1982/CAH(CSHS) khẳng định: “Công an huyện Gia Bình xác định việc giả mạo chữ ký của các thành viên trong gia đình ông Khuê (nếu có) để làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không cấu thành tội phạm quy định tại Bộ luật Hình sự 2015”.

Cần xem xét kỹ lưỡng hành vi giả mạo, giúp sức trong việc xác nhận của chính quyền địa phương

Theo luật sư Phan Thị Tĩnh - Đoàn luật sư T.P Hà Nội: Hành vi giả mạo chữ ký của 4 người rồi nộp cho cơ quan chức năng để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của các cá nhân trên có dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 (Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi 2017): Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Theo luật sư Tĩnh, gian dối ở đây là gian dối chữ ký, tài sản ở đây là 2 thửa đất trên là khoảng 300 triệu đồng theo giá thị trường hiện nay.

Tại biên bản họp gia đình còn có chững ký xác nhận của Trưởng thôn Hương Triện là ông Bùi Thế Quế. Ông Quế là anh trai bà Bùi Thị Chức - người được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất mới cùng với ông Khuê. UBND xã Nhân Thắng, đại diện hợp tác xã Nhân Thắng ký xác nhận vào biên bản làm tiền đề chuyển lên các cấp để làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tức là đã giúp sức cho Chức và Khuê chiếm đoạt trót lọt tài sản là quyền sử dụng đất theo 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CN800500; CN800501 mà trước đó 2 thửa đất này là của cụ Gái.

Đất đai là tài sản phải đăng ký. Theo khoản 16 điều 3 Luật Đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”. Do đó, việc Khuê và Chức được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp họ được toàn quyền định đoạt, quyết định 2 thửa đất trước đó là của cụ Gái. Ông Khuê, bà Chức có thể mua bán, chuyển nhượng 2 thửa đất này. Minh chứng là vào ngày 4-6-2020, UBND huyện Gia Bình có Quyết định số 116/QĐ-UBND thu hồi 229,1m2 (đối với thửa đất số 149, tờ bản đồ số 20, diện tích 472,8m2) chính ông Khuê là người được đi nhận tiền bồi thường số diện tích thu hồi này. Bởi vậy, Công an cần xác định việc chiếm đoạt đã thành công. Hành vi trên đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm - luật sư Tĩnh dẫn giải.

Ngoài ra, quá trình giải quyết đơn của cụ Gái, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình cũng không tiến hành giám định chữ ký cụ Gái tố bị giả mạo, là có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Được biết, cụ gái năm nay đã 87 tuổi, thời gian sống không còn nhiều. Sau khi chồng cụ Gái mất, cụ ở vậy phụng dưỡng mẹ chồng. Đến lúc mẹ chồng 105 tuổi qua đời, cụ Gái ở vậy một mình. Tài sản của cụ là hai thửa đất trên được Nhà nước giao cho để canh tác, kiếm kế sinh nhai nhưng nay cũng đã bị sang tên cho người con trai và con dâu không phụng dưỡng, chăm sóc cụ nên rất vất vả… Vì vậy, cụ Gái mong các cơ pháp luật, cơ quan chức năng ở tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc xem xét, giải quyết nguyện vọng đòi lại quyền và lợi ích 2 thửa đất cho cụ!

Bài và ảnh: Chính Nhi