Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 8-9, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ – 2023”.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ” được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức đều đặn và trở nên quen thuộc đối với đồng bào và chiến sĩ cả nước, với số lượt người tham gia năm sau nhiều hơn năm trước.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng phát biểu tại Hội nghị.

Qua 12 năm thực hiện chương trình, đồng bào, chiến sĩ cả nước đã ủng hộ gần 10 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được qua tin nhắn, Hội đã sử dụng để hỗ trợ giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, tặng sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền thu được qua nhắn tin đều chuyển tận tay các thân nhân gia đình liệt sĩ, được quyết toán rõ ràng thông qua tài chính và cơ quan Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phát huy những kết quả đạt được của những năm trước đây, ngay từ cuối tháng 4 đầu tháng 5-2023, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 đã họp bàn thống nhất chương trình phối hợp và xây dựng kế hoạch cụ thể, cùng phối hợp triển khai thực hiện, phát động Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ – 2023”.  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình nhắn tin năm 2023, được thực hiện từ ngày 23-6 đến 20-8-2023, kết quả có 158.783 lượt tin nhắn với số tiền gần 3,2 tỷ đồng. Đây là năm có số lượng người tham gia nhắn tin cao nhất trong những năm vừa qua.

Theo Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, thành công của Chương trình nhắn tin năm 2023 là kết quả của việc phối hợp hoạt động giữa các đơn vị đồng tổ chức, đặc biệt là công tác truyền thông hiệu quả; sự tri ân của đồng bào và chiến sĩ cả nước, thể hiện đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Đây là hoạt động thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa từ việc giám định ADN, tặng nhà, sổ tiết kiệm, tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH, tặng học bổng cho con, em liệt sĩ... "Việc được người dân quan tâm, ủng hộ chương trình, ngoài việc có nguồn kinh phí để tri ân thân nhân các gia đình liệt sĩ... Tôi cho rằng, điều quan trọng hơn là chúng ta đã khơi gợi lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ, thể hiện lòng biết ơn của cả dân tộc trước sự hy sinh của hơn 1,2 triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc", Trung tướng Hoàng Khánh Hưng nhấn mạnh.

Ban tổ chức tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện Chương trình.

Dịp này, Ban tổ chức đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện Chương trình.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" năm 2024.

Năm 2022, Chương trình nhận được 137.581 lượt tin nhắn, với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Hội HTGĐLS Việt Nam đã chi hỗ trợ trực tiếp các gia đình liệt sĩ bằng hình thức: Tặng 20 nhà tình nghĩa (mỗi nhà 60 - 80 triệu đồng), cho 20 gia đình liệt sĩ có khó khăn về nhà ở; tặng gần 300 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 3 triệu đồng), 700 suất quà (mỗi suất từ 1 - 3 triệu đồng)... cho gia đình liệt sĩ và Mẹ VNAH.

Vũ Minh