Đồng chí Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Sáng 8-9-2023, Khai mạc Tọa đàm “Nâng cao năng lực trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” cho CCB 13 tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ”.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đến dự; Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam dự và Chỉ đạo hội nghị; Dự hội nghị còn có đồng chí Trần Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định; Đại diện các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Nam Định và đông đủ lãnh đạo, cán bộ Hội CCB 13 tỉnh, thành.

Các đại biểu dự tọa đàm.

Khai mạc Tọa đàm, Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh: Xây dựng NTM là nguồn lực hết sức quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, nông thôn Việt Nam đã có diện mạo mới, ngày càng khang trang hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Hiện nay cả nước đang bước vào giai đoạn mới theo Nghị quyết của Đảng. Do đó rất mong các đại biểu chia sẻ những bài học kinh nghiệm hay, những cách làm mới sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa ở địa phương mình, tổ chức Hội của mình trong quá trình XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đặc biệt và vinh dự các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có Nam Định là tỉnh đi đầu cả nước về XDNTM; đồng thời cũng là tỉnh về đích trong XDNTM trước 18 tháng (một năm rưỡi); chúng ta lại vừa đi tham quan xã xây dựng NTM kiểu mẫu của tỉnh, nên chắc chắn có nhiều kinh nghiệm được rút ra từ thực tế, để làm sáng tỏ quan điểm, cách làm: “về địch rồi, nhưng phải giữ vững kết quả và gắn với tiêu chí ngày càng cao của sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Đó chính là đột phá trong ứng dụng khoa học - công nghệ; đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn...” Trách nhiệm của CCB vừa gương mẫu làm tốt, vừa tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân; vừa tham gia kiến nghị, đề xuất với các cấp có thẩm quyền  những chủ trương, giải pháp để khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng XDNTM trong thời gian tới...

Đồng chí Trần Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi tọa đàm.

Sau phát biểu của đồng chí  Trần Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định, nhấn mạnh những kết quả nổi bật của tỉnh trong XDNTM - các đại biểu đã sôi nổi tham gia Tọa đàm, như phát biểu của Hội CCB các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Tĩnh... và các bài tham luận gửi về Tọa đàm đã làm rõ được ý nghĩa chính trị, tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM. Đặc biệt là đi đôi với nêu lên những thành tựu thu được đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc; những vấn đề mới nảy sinh trong XDNTM, hướng tới NTM thông minh.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm.

Nhiều ý kiến đề cập đến cơ chế, chính sách; nguồn lực đầu tư; khả năng tham gia của người dân. Nhất là cần có quy định, tiêu chí riêng cho từng vùng miền trong chỉ tiêu, lộ trình XDNTM...

Thiếu tướng Trần Đình Hướng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội CCB Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Kết luận Tọa đàm Thượng tướng Phạm Hồng Hương nêu bật, những nội dung, bài học chủ yếu được rút ra. Đồng chí nhấn mạnh: Hội viên CCB phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ; truyền thống Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới của Hội CCB Việt Nam, tiếp tục phối hợp, thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, xây dựng lòng tin và ý chí quyết tâm; gương mẫu đi đầu trong thực hiện và hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở các địa phương; nhân rộng các mô hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo trong quá tình thực hiện các dự án, đề án của địa phương trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia nói chung, XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nói riêng và hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước phát triển, người dân có thu nhập cao.

*** Trước đó, chiều ngày 7-9-2023, các đại biểu Hội CCB Việt Nam, cán bộ lãnh đạo Hội CCB 13 tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ do Thiếu tướng Trần Đình Hướng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội CCB Việt Nam dẫn đầu đã về tham quan mô hình NTM kiểu mẫu xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Huy Nguyễn