Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, tuy nhiên khi lắp đặt và sử dụng điều hòa, nhiều người dễ mắc phải những lỗi cơ bản, làm lãng phí năng lượng và hiệu quả làm mát không cao. Sau đây là những cách giúp bạn dùng điều hòa tiết kiệm, hiệu quả.

Dùng thêm quạt: Việc bật điều hòa kết hợp dùng quạt để đối lưu không khí trong phòng được các chuyên gia năng lượng đánh giá là cách hiệu quả nhất vừa làm mát, vừa đảm bảo tuổi thọ thiết bị, đem lại cảm giác dễ chịu, tiết kiệm chi phí điện năng. Bởi, ngay khi vừa được đẩy ra khỏi giàn lạnh, hơi lạnh ở khu vực phía trước thiết bị sẽ nhiều hơn, do đó để làm mát phần còn lại của ngôi nhà, bạn sẽ phải đợi các khối không khí đối lưu tự di chuyển. Để quá trình này được đẩy nhanh hơn, bạn có thể dùng quạt, giúp tản hơi lạnh khắp phòng.

Công suất điều hòa phù hợp diện tích phòng: Đây là sai lầm phổ biến nhiều gia đình mắc. Về lý thuyết, mỗi điều hòa đều phù hợp với một không gian cụ thể dựa trên chỉ số BTU. Nguyên tắc chung là mỗi mét vuông diện tích cần khoảng 600 BTU để làm mát. Chỉ số này có thể tăng thêm 10% nếu căn phòng có trần nhà cao hoặc có nhiều ánh sáng mặt trời. Bạn cũng không nên mua điều hòa có công suất cao hơn mức cần thiết so với diện tích căn phòng.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào: Nhiều người thường để mở cửa sổ hay ra vào quên khép cửa chính trong điều hòa đang hoạt động. Đây là một sai lầm cơ bản. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên lưu ý đến các lỗ thông hơi, vì chúng có thể làm hao hụt lượng không khí mát trong phòng. Bạn cũng không nên mở thông các cửa để điều hòa phòng này có thể mát sang phòng khác.

Hạn chế dùng các nguồn nhiệt khác khi bật điều hòa: Khi bạn bật điều hòa, nên cố gắng giảm tối đa lượng nhiệt tỏa ra trong phòng, bao gồm ánh sáng chói chang từ cửa sổ, nguồn nhiệt từ máy tính, các thiết bị tạo nhiệt như bếp nấu, máy giặt sấy, lò nướng… Các nguồn nhiệt, dù nhỏ, đều tăng tải cho máy điều hòa của bạn.

Cần vệ sinh bộ lọc gió định kỳ: Một bộ lọc sạch rất quan trọng để đạt được hiệu quả điều hòa tối ưu. Sự tích tụ hạt bụi, bẩn sẽ làm giảm luồng không khí, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn để hút cùng một lượng không khí vào và thổi ra. Bộ lọc bẩn có thể làm tăng hóa đơn điện của bạn. Các chuyên gia lưu ý nên vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa vào đầu mỗi mùa.

Bảo trì máy điều hòa: Bảo trì định kỳ không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp máy móc hoạt động ở trạng thái tốt nhất, nghĩa là làm mát nhanh hơn và hiệu quả hơn trong suốt vòng đời của máy, đồng thời giảm thiểu năng lượng sử dụng. Nếu bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy điều gì đó bất thường của thiết bị, chẳng hạn như kêu tiếng lạ, nhỏ nước, nên tìm cách xử lý ngay lập tức.

   Thùy Linh