Những năm gần đây, nhiều phụ huynh cho con đi học bơi, nhưng biết bơi thôi chưa đủ. Trẻ cần biết bơi an toàn, biết tự cứu mình khi bị rơi xuống nước, biết thoát hiểm khi đang bơi bị đuối sức...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, sự lơ là, chủ quan của người lớn trong việc chăm sóc, quản lý con em; môi trường sống mất an toàn từ trong gia đình tới ngoài cộng đồng; điều quan trọng là nhiều trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước… nhiều địa phương còn thiếu điểm vui chơi, giải trí cho trẻ nên tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước vẫn thường xuyên xảy ra.

Trước thực trạng đó, nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi học bơi, nhưng biết bơi thôi chưa đủ, trẻ nhất thiết phải được dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước để biết bơi an toàn, biết tự cứu mình khi bị rơi xuống nước, biết thoát hiểm khi đang bơi bị đuối sức hoặc gặp các tình huống xấu, biết cứu đuối an toàn. Thực tế, có nhiều trường hợp biết bơi giỏi nhưng không biết cách cứu đuối an toàn dẫn đến trường hợp tử vong cả người cứu và người bị nạn. Vì vậy, việc học cứu đuối đúng cũng vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần nâng cao ý thức quản lý, giám sát con thường xuyên. Người lớn không để con trẻ tự do tắm sông, biển, ao hồ mà không có người trông nom; thường xuyên cảnh báo trẻ về nguy cơ bị đuối nước khi tắm ở sông, suối, biển, ao, hồ… mặc áo phao cho trẻ khi tham gia bất cứ hoạt động đường thủy nào.

Minh Anh