CCB Nguyễn Quang Tiệp tặng quà các gia đình chính sách khó khăn xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

CCB Nguyễn Quang Tiệp là 1 trong 5 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Thái Bình được bầu chọn dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc tổ chức tại Thủ đô Hà Nội ngày 11-6-2023, nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11.6.1948 - 11.6.2023).

Tôi biết CCB Nguyễn Quang Tiệp vào khoảng năm 2012. Nhưng hiểu về cuộc đời quân ngũ và tấm lòng nhân ái của anh thì mãi đến năm 2016-2017, khi Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị tỉnh Thái Bình thành lập mà anh là hội viên sáng lập, được bầu làm Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Hội. Bởi anh là người rất kiệm lời và càng không muốn nói về những việc làm tình nghĩa của mình. Thông qua nhiều lần trò chuyện, nhiều lần làm việc tôi mới chắp nối được đôi điều về anh.

Anh Tiệp sinh năm 1954 tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Tháng 5-1972 nhập ngũ, sau hơn 1 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, anh cùng đồng đội hành quân thẳng tiến vào chiến trường, kịp tham gia chiến đấu trong Chiến dịch “81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị”. Rồi tiếp tục tham gia các trận chiến đấu ác liệt tại chốt thép Long Quang, Bích La, An Đông ở phía đông và La Vang, Tích Tường, Phước Môn ở phía tây Quảng Trị... Chiến dịch Hồ Chí Minh, anh chiến đấu trong đội hình Trung đoàn 48, Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Năm 1987, anh tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc tại Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Năm 2003, Nguyễn Quang Tiệp về hưu với quân hàm Đại tá.

Khi còn tại ngũ, trên cương vị Phó trung đoàn Trưởng phụ trách Hậu cần Trung đoàn 48, anh đã gây dựng gia đình, liên hệ với địa phương giúp đỡ nơi ăn ở, bố trí việc làm cho gần 80 gia đình cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, kể cả số đang công tác và số anh em đã ra quân. Lúc về làm Giám đốc nhà nghỉ Binh đoàn Quyết thắng (Quân đoàn I), anh cũng gây dựng cho 5 gia đình cán bộ, nhân viên thuộc quyền có cuộc sống ổn định tại T.P Sầm Sơn, trong đó có người nay đã trở thành Bí thư Đảng bộ phường.

Trở về với cuộc sống đời thường, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB Nguyễn Quang Tiệp cùng vợ con tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Là địa phương có lợi thế về giao thông cả đường thủy và đường bộ, anh báo cáo và được cấp có thẩm quyền đồng ý cho phép mở bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Tuấn Anh, chuyên xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp với diện tích hơn 8ha. Lao động chủ yếu là người trong gia đình và con em CCB.

Là CCB sản xuất kinh doanh giỏi, chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, anh tích cực tham gia các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", công tác an sinh xã hội do tổ chức Hội và chính quyền phát động. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, Nguyễn Quang Tiệp ủng hộ 350 suất quà (300.000 đồng/suất), tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Phụ. Năm 2015, gia đình anh ủng hộ xã Quỳnh Giao trên 1 tỷ đồng và 50 tấn xi măng xây dựng hạ tầng Nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Các năm 2018, 2019, 2021, thông qua Hội CCB tỉnh và Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, anh hỗ trợ 7 gia đình liệt sĩ, gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới 7 ngôi nhà với số tiền 190 triệu đồng. Khi địa phương xảy ra đại dịch Covid-19, Nguyễn Quang Tiệp đã ủng hộ quỹ Covid-19 của huyện, tỉnh 80 triệu đồng.

Đối với mảnh đất Quảng Trị, nơi anh và đồng đội chiến đấu, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, CCB Nguyễn Quang Tiệp rất quan tâm chăm lo góp phần xây dựng, nâng cấp nghĩa trang, đài tưởng niệm các liệt sĩ. Năm 2018, anh đã tiến cúng 118 triệu đồng cùng địa phương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Trạch và tượng đài chốt Thép Long Quang, huyện Triệu Phong. Năm 2021, được tin địa phương  trùng tu, tôn tạo hai công trình trên, anh trực tiếp vào dâng hương và tiến cúng 350 triệu đồng. Năm 2020, tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt lớn, Nguyễn Quang Tiệp ủng hộ thị xã Quảng Trị và huyện Vĩnh Linh mỗi địa phương 40 triệu đồng để mua hạt và cây giống gieo trồng sau bão lụt.

Là Chủ tịch Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 của huyện Quỳnh Phụ và tỉnh Thái Bình với 120 chi hội, gồm trên 2.300 hội viên. Hằng năm anh đều tổ chức cho đại diện các huyện vào dâng hương tại Thành cổ, một số nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Trị từ 1-2 lần. Trong những chuyến hành hương "về nguồn" như vậy, anh thường ủng hộ 1/3 đến 1/2 chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn. Nguyễn Quang Tiệp cùng đồng đội đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc 6 hài cốt đồng đội hy sinh đưa vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ, cùng các gia đình hồi hương 15 hài cốt về các nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

Khi tôi hỏi về những dự định sắp tới của anh đối với đồng đội và gia đình họ, Nguyễn Quang Tiệp trải lòng: “Tôi chỉ có 32 năm công tác trong Quân đội, nhưng ở một đơn vị chủ lực cơ động nên được tham gia nhiều chiến dịch quan trọng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Từng chứng kiến những gian khổ, những hy sinh mất mát đau thương của đồng bào, đồng chí. Tôi có bị thương, nhưng may mắn còn sống được về với bố mẹ, vợ con là nhờ sự hy sinh cao cả đó. Những việc tôi làm chỉ là nhỏ bé mà qua đó tôi muốn trả ơn cuộc đời đã ưu ái với tôi. Năm nay tôi đã 70 tuổi rồi, sức khỏe giảm sút do vết thương tái phát. Nhưng làm được gì để giúp đồng đội và con em của họ, tôi vẫn và sẽ cố gắng làm vì đồng đội của chúng ta còn nhiều cảnh đời khó khăn vất vả lắm...”.

Từ những đóng góp của Nguyễn Quang Tiệp đối với các phong trào của địa phương và của hội những năm vừa qua, anh được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016); UBND tỉnh Thái Bình tặng 3 Bằng khen (năm 2019, 2020), T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 2 Bằng khen (2020), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 2 Bằng khen (2018, 2020).

Vũ Hậu (CCB T.P Thái Bình)