Lực lượng Quân đội Việt Nam làm nhiệm vụ cứu hộ tại Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tính đến nay, thảm họa động đất mạnh 7,8 độ richter với 5.600 đợt dư chấn tại Thổ Nhĩ kỳ và Syria ngày 6-2-2923, làm hơn 46.000 người thiệt mạng, 87.000 người bị thương...  Lực lượng cứu trợ nhân đạo của hàng chục nước trên thế giới đã đến tham gia cứu nạn cứu hộ...

Triển khai nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng tổ chức lực lượng tham gia bao gồm 76 đồng chí, gồm: Đội Quân y 30 đồng chí, Đội công binh cứu sập 30 đồng chí, Đội tìm kiếm cứu nạn thuộc BTL Bộ đội Biên phòng gồm 9 đồng chí và 6 chó nghiệp vụ, Bộ phận chỉ huy và cơ quan quân số 7 đồng chí. Tổng Chỉ huy các lực lượng tham gia là Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Phó chánh Văn phòng UBQG ứng phó sự cố, thiên tai - TKCN. Đoàn mang theo 30 tấn lương thực, thực phẩm, trang bị dụng cụ cứu nạn, doanh trại, doanh cụ và thiết bị y tế.

Ngay sau khi sang đến vị trí được phân công, ngày 13-2, Đoàn khẩn trương thu xếp nơi ăn ở và phối hợp ngay với chính quyền sở tại, trao đổi với các đội cứu hộ quốc tế để tìm hiểu công tác cứu hộ và đến nghiên cứu thực địa để thực hiện công tác cứu hộ. Theo sự sắp xếp phía bạn, Đoàn cứu hộ của QĐND Việt Nam thực hiện cứu nạn ở tỉnh Hatay, có nhiệm vụ dò tìm, đánh dấu những vị trí khi phát hiện điểm có dấu hiệu có nạn nhân rồi bàn giao lại cho lực lượng sở tại đào bới cứu nạn.

Ngày 14-2, Đội chó nghiệp vụ và Tổ trinh sát số 1 của Đội Công binh cứu sập bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại xã Haci Omet, huyện Alpaget, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong số tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do thảm họa động đất gây ra. Những ngày này, nhiệt độ ban ngày tại Hatay hiện cao nhất là 11 độ C, ban đêm xuống -2 độ C. Do đó toàn Đội còn gặp phải những khó khăn về thời tiết. Nhất là khi về đêm phải ngủ trong lều trại dã chiến dưới cái lạnh dưới 0 độ C.

Dưới sự chỉ đạo tại hiện trường của Thiếu tướng, Trưởng đoàn Phạm Văn Tỵ, các tổ tiến hành trinh sát mục tiêu và thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ngay trong ngày đầu tiên, Đội chó nghiệp vụ và Tổ trinh sát số 1 của Đội Công binh cứu sập đã tìm thấy 3 vị trí có nạn nhân. Trong đó, trực tiếp cùng với lực lượng cứu hộ địa phương đưa được 1 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Hai vị trí còn lại bàn giao cho đơn vị sở tại. Sau đó đoàn tiếp tục đi tìm kiếm, khảo sát khu vực theo hiệp đồng ban đầu với cơ quan điều phối địa phương.

Ngày 15-2, Đoàn cứu hộ cứu nạn của QĐND Việt Nam chia làm hai đội để thúc đẩy công tác tìm kiếm nạn nhân. Đội 1 do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Trưởng đoàn, chỉ huy tìm kiếm tại xã Haci Omer Alpagot thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay. Đội 2 do Thượng tá Nguyễn Duy Minh - Trưởng phòng Mỹ - Úc - Phi, Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phụ trách, hỗ trợ Đội cứu hộ của Bahrain tìm kiếm tại khu vực dân cư tại đường Harapasi của Antakya. Thành phần hai đội đều có bộ đội công binh, chó nghiệp vụ và quân y. Kết quả, lực lượng của QĐND Việt Nam tiến hành trinh sát 8 điểm, phát hiện 3 điểm có người bị nạn. Trong đó, đội 1 đã tìm được 2 vị trí có nạn nhân thiệt mạng và bàn giao cho lực lượng cứu hộ hạng nặng địa phương. Đội 2 cùng phía Bahrain tiến vào khu vực sâu và khó tiếp cận nhất ở khu vực đảm nhiệm. Tại đây, đội phát hiện vị trí có nguồn hơi người trong đống đổ nát của một hộ gia đình để báo cho chính quyền sở tại tiếp cận hỗ trợ...

Tính đến tối ngày 19-2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Ngày 18-2, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - gửi thư đến các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ nhân đạo khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đại tướng đã chia sẻ, động viên và biểu dương sĩ quan, QNCN đang tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh: "Việc làm của các đồng chí thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Quân đội ta, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, đánh giá cao. Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực của các đồng chí. Tổ quốc và QĐND Việt Nam luôn tự hào, đồng hành cùng các đồng chí ".

Vũ Hiếu