Lực lượng Công an Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9-2, Bộ Công an cử Đoàn công tác gồm 24 cán bộ, chiến sĩ mang theo 12,5 tấn phương tiện sang tham gia cứu nạn, cứu hộ (CNCH) động đất tại Thổ Nhĩ kỳ. Trong khoảng thời gian chuẩn bị rất ngắn ngủi, toàn đoàn khẩn trương chuẩn bị mọi mặt và cùng các cơ quan của Bộ làm các thủ tục cần thiết để nhanh chóng lên đường.

Lực lượng CNCH của Bộ Công an Việt Nam được phân công làm nhiệm vụ tại T.P Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là một trong 3 vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa.

Ngay khi đến nước bạn, tất cả CBCS lực lượng CNCH Bộ Công an Việt Nam lập tức lao vào làm nhiệm vụ. Khắc phục những khó khăn về thời tiết, địa lý, múi giờ… toàn đội luôn động viên nhau làm việc bằng tinh thần cao nhất, chạy đua với thời gian, tìm kiếm thật nhanh người vẫn còn mắc kẹt dưới những tòa nhà đổ nát với mong mỏi, hy vọng đưa người còn sống trở về.

Cùng với lực lượng CNCH của các nước, Đoàn công tác của Bộ Công an áp dụng linh hoạt các chiến thuật và kỹ thuật khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ tại từng điểm tìm kiếm cứu nạn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng cứu nạn từ các nước tham gia. Như tại địa điểm toà C, chung cư Cinar Sitesi, số 66, đường Kemalpasa, quận Cumhuriyet, T.P Adiyaman, lực lượng CNCH của Bộ Công an Việt Nam phối hợp với đoàn CNCH của Hoa Kỳ và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng xe máy xúc, các thiết bị cắt sắt, phá bê tông... để tìm kiếm nạn nhân - nơi được thông báo có hơn 100 nạn nhân trong các tòa nhà…

Sau 10 ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19-2, Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước. Báo cáo kết quả của đoàn công tác tại lễ đón, Đại tá, Trưởng đoàn công tác Nguyễn Minh Khương - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và CNCH, Bộ Công an cho biết: Hoạt động của Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp. Đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn ở những địa điểm khó khăn, có khả năng còn dấu hiệu của sự sống và đã hoàn thành nhiệm vụ tại 3 địa điểm theo phân công của phía bạn. Đã phối hợp cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế.

Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và cho Sở Y tế T.P Adiyaman; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt; đồng thời hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như chế tạo bếp lửa dã chiến để sưởi ấm…

Phát biểu tại lễ đón, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng khẳng định: Đoàn công tác Bộ Công an thực hiện công tác CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hình ảnh, thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam - Devletsah Yayan bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam không quản ngại khó khăn, vất vả, rất dũng cảm tham gia cứu nạn, cứu hộ tại những vùng bị nạn.

Nhân dịp này, Bộ Công an tặng Bằng khen cho các thành viên của Đoàn công tác; T.Ư Đoàn trao Bằng khen cho 14 cán bộ, chiến sĩ là đoàn viên. Đoàn công tác cũng được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

        Võ Tấn