Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 tặng cờ cho ngư dân.

Trong những ngày cuối tháng 9, chúng tôi có mặt trên vùng biển Tây Nam theo dõi Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật, kết hợp các hoạt động Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” trên địa bàn.

Với tình huống giả định là khi chủ quyền, an ninh trật tự và an toàn biển, đảo của Tổ quốc bị đe dọa, tiềm ẩn nguy cơ bị xâm phạm, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 thực hiện nhiệm vụ chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và thực hành các nhiệm vụ chiến đấu.

Nội dung diễn tập được BTL Vùng tiến hành triển khai toàn diện, trong đó trọng tâm chuyên sâu là kết hợp thực hành huấn luyện chiến thuật các bảng bố trí chiến đấu với xử lý các tình huống giả định của đơn tàu, biên đội tàu CSB như: Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, chống cướp biển, cướp có vũ trang, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy trên biển…

Để hoàn thành tốt các nội dung bắn đạn thật trên biển năm nay, trước khi tổ chức diễn tập, BTL Vùng tiến hành kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về các nội dung liên quan đến bắn đạn thật súng, pháo và các biện pháp bảo đảm an toàn, cũng như kiểm tra toàn diện tình trạng kỹ thuật của vũ khí trang bị, đạn, súng, pháo để có kế hoạch sửa chữa kịp thời.

Quá trình thực hành bắn, các pháo thủ bình tĩnh, tự tin; trình độ chỉ huy hiệp đồng giữa các ngành trong toàn tàu và của cán bộ thuyền trong điều khiển, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật được nâng lên rõ rệt. Kết quả kiểm tra bắn đạn thật súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b và súng AK bài 3 ứng dụng trên biển 100% đạt khá, giỏi; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị kỹ thuật.

Trung úy QNCN Trịnh Duy Giáp - nhân viên pháo tàu, tàu CSB 4039,Hải đội 422 chia sẻ: Năm 2022, thời tiết không thuận lợi, sóng to, gió lớn, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến công tác huấn luyện và tổ chức thực hành bắn đạn thật trên biển của các tàu. Nhưng, cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, khắc phục khó khăn, nắm chắc yếu lĩnh động tác, bình tĩnh, tự tin trong từng đường ngắm và loạt bắn, tiêu diệt mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu.

Đại tá Trần Nguyên Lai - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BTL Vùng khẳng định: Đợt diễn tập hoàn thành tốt các nội dung, chương trình theo đúng kế hoạch xác định và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm tính bí mật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các tập thể, cá nhân tham gia diễn tập đã chủ động, sáng tạo, phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị đảm nhiệm.

Cuộc diễn tâp trên biển của Vùng CSB 4 được lồng ghép nội dung "Sát cánh cùng ngư dân vững vàng nơi đảo xa". Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành diễn tập trên biển, tại xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, BTL Vùng CSB 4 còn kết hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hơn 200 cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn về những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng đối với nhiệm vụbảo vệ chủ quyền biển, đảo; nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam; các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp… Kết hợp tặng 600 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân cùng 300 tập tài liệu, tờ rơi tuyên truyền các loại.

Đơn vị cũng triển khai các hoạt động về công tác chính sách và an sinh xã hội, BTL Vùng đã trao tặng 35 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo học giỏi; tiếp tục đỡ đầu 3 cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi tiêu biểu, mỗi cháu 9 triệu đồng.

Đại tá Lê Văn Tú - Phó chính ủy BTL Vùng cho biết: Đây là hoạt động thường xuyên của BTL Vùng CSB 4, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và giúp đỡ nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, khẳng định chủ quyền, cũng như động viên các cháu học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hồng Thái - Nhân Mẫn