Sáng 19/10/2022, UBND huyện Can Lộc phối hợp với Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Cầu Nhe. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, đại diện Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Can Lộc, đại diện nhà tài trợ và thân nhân các anh hùng, liệt sĩ; các Cựu Chiến Binh và đông đảo bà con nhân dân đến tham dự.

      Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Cầu Nhe được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2014. Đây là nơi tưởng niệm 53 liệt sỹ Tiểu đoàn 351, Trung đoàn 5 Yên Tử (Hải Phòng) đã hy sinh tại địa danh Cầu Nhe, xã Vĩnh Lộc, nay là xã Khánh Vĩnh Yên ( huyện Can Lộc ).

Các đại biểu làm lễ dâng hương các AHLS tại Cầu Nhe.

      Sau chiến tranh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 27 phần hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc, dưới chân núi Hồng Lĩnh. Sau khi tìm kiếm và quy tập được một số hài cốt các liệt sĩ, năm 2004 UBND huyện Can Lộc đã tổ chức xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại Cầu Nhe.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc phát biểu tại lễ khởi công.

       Năm 2012 được sự ủng hộ của Hội Cựu chiến binh và sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng, Khu tưởng niệm được tôn tạo lần thứ nhất. Năm 2017, chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm ngày hi sinh của các Liệt sĩ tại Cầu Nhe, UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp hỗ trợ nâng cấp khu di tích lần thứ 2 như hiện trạng. Giờ đây, thực hiện lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đề xuất của huyện Can Lộc và thể theo nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày hi sinh của 53 anh hùng, liệt sĩ tại Cầu Nhe; khu tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ Cầu Nhe sẽ được tu bổ với sự giúp đỡ của nhà tài trợ.

Đại diện nhà tài trợ phát biểu.

  “Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, Công ty Xăng dầu Giang Nam rất hân hạnh được tài trợ kinh phí để tu bổ, sữa chữa Khu tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Cầu Nhe với tổng kinh phí dự tính 5,2 tỷ đồng”, ông Nguyễn Trọng Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam, đại diện nhà tài trợ nói. Ông Ngọc cũng nhấn mạnh, mong muốn của Công ty là sau khi nâng cấp, tôn tạo Khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Cầu Nhe, cùng với Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và các di tích trên địa bàn huyện Can Lộc, sẽ là quần thể những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Góp phần khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân cả nước.

CCB Trung đoàn Yên Tử kể chuyện với tuổi trẻ đoàn xã Khánh Vĩnh Yên.
Thân nhân gia đình Liệt sỹ dâng hương tại khu mộ

     Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc chia sẽ: “Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của các Liệt sỹ. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ trong quá trình triển khai để công trình đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân, thân nhân liệt sỹ, các Cựu Chiến Binh, đồng đội của Trung đoàn Yên Tử…”

                                                                                            Lê Anh Thi