Nghe người dẫn Chương trình “Việt Nam hôm nay” của VTV1, chiều ngày 23-11-2019, thông báo ngày hôm sau, quận 1 và quận 3 T.P Hồ Chí Minh sẽ cấm đường, để diễn tập phòng cháy, chữa cháy, tôi thật sự ngạc nhiên, khó hiểu. Có thể cuộc diễn tập hôm đó có nhiều “bài” mà dân ngoại đạo như tôi không biết. Điều tôi không hiểu là vì sao lại cấm đường (không cho người dân, xe cộ đi lại bình thường trên những tuyến phố diễn tập)?

Ai cũng hiểu nguyên tắc cơ bản nhất của diễn tập là “thực sự, thực tế”, là làm như thật. Vậy, phải chăng các vụ cháy chỉ xảy ra khi thành phố cấm đường? Nếu các vụ cháy chỉ xảy ra khi phố không người, không xe…, để cho các lực lượng chữa cháy “diễn” cho đẹp, không vướng, không tắc…, thì quả là siêu tưởng, hài hước!

Thực tiễn cần là trong khi thành phố hoạt động bình thường, người và xe… đi lại như mắc cửi, nhưng xảy ra vụ cháy, thì các lực lượng chữa cháy xử trí như thế nào; có giải pháp gì để dân nhanh chóng di tản ra khỏi khu vực, để lực lượng chữa cháy tác nghiệp, mà không tắc đường, không gây tai nạn… Điều rất hài hước là chính thời điểm tôi viết mấy dòng này, thì trên Vietnamnet vẫn hiển hiện clip vụ cháy xảy ra ở Dự án Wink SaiGon Center Hotel trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, T.P Hồ Chí Minh; ở đó lửa khói bốc ra ngùn ngụt từ cao ốc, còn dưới đường dân tình, xe cộ đang nháo nhác…

Nhân chuyện cấm đường để diễn tập chữa cháy, tôi lại liên tưởng đến bao nhiêu cuộc diễn tập được trình chiếu trên các phương tiện thông tin, mà ở đó có những vòng lửa được đặt giữa sân vận động phẳng như lụa, rồi các “chiến binh” chữa cháy nhào lộn như xiếc thú… Còn trong thực tế, có bao nhiêu vụ cháy xảy ra, thì cơ bản kết cục thành tro.

Biết bao giờ mới hết “Diễn”, bao giờ mới hết “Thử kêu, đốt tịt”?

Duy Nguyễn