Quang cảnh buổi gặp mặt.

Ngày 22-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 263 gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV, năm 2022.

Cùng dự có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc năm 2022 nhằm ghi nhận, biểu dương các cháu thiếu nhi dân tộc tiêu biểu, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, sau 4 lần tổ chức, kỳ liên hoan lần này có đủ đại diện của 54 dân tộc đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Tại buổi gặp, các đại biểu thiếu nhi tiêu biểu báo cáo với Chủ tịch nước về thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, quá trình nỗ lực phấn đấu, chia sẻ về những ước mơ, hoài bão; cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo và bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa trong học tập, tu dưỡng, phấn đấu.

Vui mừng gặp gỡ các gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc, thế hệ măng non - tương lai của đất nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp, những tình cảm yêu thương và ấm áp nhất tới các cháu. Chủ tịch nước cũng biểu dương Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đã có sáng kiến tổ chức liên hoan ý nghĩa; đánh giá cao những đóng góp của Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Chủ tịch nước nêu rõ, sinh thời, Bác Hồ luôn dành trọn tình yêu thương cho các cháu thiếu niên, nhi đồng và dành tình cảm đặc biệt sâu sắc cho thiếu nhi dân tộc thiểu số. Thấm nhuần tư tưởng của Người về đại đoàn kết dân tộc, công tác chăm lo thiếu niên nhi đồng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo. Với gần 16 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng xã hội; các cấp Đoàn, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát huy tốt vai trò chăm lo cho thiếu nhi các dân tộc.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được biết các cháu thiếu nhi đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua; không ngừng phấn đấu, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập, là con ngoan, trò giỏi; tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Nhiều cháu đã đạt được thành tích cao trong những sân chơi, cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế.

Biểu dương thành tích đã đạt được, Chủ tịch nước mong muốn các cháu thiếu nhi tiếp nối truyền thống vẻ vang của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, phát huy truyền thống của dân tộc, tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, là những người con ưu tú trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước khuyên các cháu thiếu nhi học tập chăm chỉ, rèn luyện thể chất để có đầy đủ trí và lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Cùng với đó là vâng lời ông bà cha mẹ, cố gắng thi đua học tập và rèn luyện; đoàn kết, chăm ngoan, lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo “tiên học lễ, hậu học văn”; chăm đọc sách để bồi dưỡng tâm hồn, trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ, tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Chủ tịch nước tin tưởng sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn những tấm gương thiếu nhi vượt khó học giỏi, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, của thầy cô, của xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, trong năm học 2022-2023 sẽ có thêm nhiều học sinh giỏi, xuất sắc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cháu thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; cụ thể hóa, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ thiếu nhi các dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo. Tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức cho trẻ em; chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em để đối phó với nghịch cảnh hay các tình huống nguy hiểm như trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục, đuối nước...

Chủ tịch nước lưu ý Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát huy vai trò của cán bộ phụ trách thiếu niên, nhi đồng; mỗi cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp phải luôn trăn trở, tâm huyết xây dựng những chương trình, phong trào bổ ích, mang ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc, góp phần truyền cảm hứng, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, địa bàn, phong tục tập quán của các dân tộc.

Tin, ảnh: TTXVN