Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Ngày 24-8, tại Hà Nội, Cục Báo chí – Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại Hội nghị.

Hội nghị nhằm thông tin cho các nhà báo về hiện trạng vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Báo chí  - Đặng Khắc Lợi nêu rõ: Internet được coi là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Với Internet, trẻ em có thể truy cập, tìm kiếm những điều bổ ích và những điều mình thích, nhưng song hành cùng những tiện ích lành mạnh là những tác động xấu, ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ. Để an toàn trên môi trường mạng và không lạc lối khi bước vào thế giới này, trẻ em cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng, nhận biết cần và đủ.

Giảng viên trao đổi tại Hội nghị.

Theo lãnh đạo Cục Báo chí, từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan báo chí đã có hơn 145 nghìn tin bài liên quan đến vấn đề trẻ em. Để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền một cách hiệu quả, không vi phạm các quyền của trẻ em, báo chí cần được trang bị nhiều hơn nữa về kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức cụ thể trong truyền thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH đã trao đổi vấn đề: Hiện trạng vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và một số quy định liên quan; bà Đinh Thị Như Hoa - Trưởng Phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TTTT đi sâu vào các xu hướng công nghệ nhằm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Vũ Minh