Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do Hội CCB Việt Nam phát động nhiều năm qua cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố Quảng Ngãi đã nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động, góp phần xây dựng hội vững mạnh, trong đó nổi bật nhất là công tác nghĩa tình đồng đội.

Qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với tinh thần đồng đội, nhiều cán bộ, hội viên đã tạo điều kiện cho nhau vay vốn, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế. Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống CCB đạt nhiều kết quả: Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, hội Cựu chiến binh thành phố đã giảm 04 hộ CCB nghèo và hoàn thành chỉ tiêu xóa hộ nghèo trong hội viên cựu chiến binh, tỷ lệ số hộ hội viên khá, giàu tăng nhanh. Cán bộ, hội viên cựu chiến binh thành phố còn tích cực tham gia đóng góp vào các quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nghĩa tình đồng đội, với tổng số tiền trên 2,09 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn luôn quan tâm công tác đền ơn, đáp nghĩa, nghĩa tình đồng đội, nhân các ngày Lễ, Tết, Hội đã chủ động tham mưu Hội CCB tỉnh tặng 100 suất quà với số tiền là 50 triệu đồng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức thăm, tặng quà các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội qua các nhiệm kỳ, với tổng số tiền 35 triệu đồng; duy trì việc thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn; tổ chức tang lễ và viếng hội viên CCB từ trần trang nghiêm, chu đáo, ấm tình đồng đội.

Trở về cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa luôn vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Hằng năm, Hội CCB TP tích cực tuyên truyền, vận động hội viên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, nhất là ủng hộ kinh phí, sửa chữa, xây dựng nhà ở mới cho các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua việc triển khai xây dựng “Quỹ đồng đội” trên hình thức mỗi cán bộ, hội viên CCB trong thành phố đóng góp, ủng hộ 10 ngàn đồng/năm để xây dựng nhà đồng đội và lấy tên là “Mô hình 10 ngàn đồng xây dựng nhà đồng đội” gắn với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”,  từ 2015 đến nay; mỗi năm mô hình đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp được từ 40 – 50 triệu đồng để hỗ trợ đồng đội xây dựng 8 nhà ở, với tổng số tiền hỗ trợ từ Quỹ đồng đội là: 490 triệu đồng. CCB Phạm Viết Luận, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An xúc động tâm sự khi có được ngôi nhà mới trị giá 75 triệu đồng: Cuộc sống khổ cực, bệnh tật đeo bám, khả năng lao động không còn nên phải chịu sống trong ngôi nhà dột nát do cha mẹ để lại, không dám nghĩ đến việc sửa nhà. Khi được hỗ trợ xây nhà mới từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội, bản thân tôi rất mừng vì đã bớt đi gánh nặng lo về nhà cửa cho vợ con. Còn CCB Đặng Minh Trí, ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, cũng cho biết: Sống bằng nghề nông, vợ đau ốm miết, nếu không được hỗ trợ từ hội, gia đình tôi biết bao giờ mới xây được một căn nhà…; hay phát biểu trong buổi nghiệm thu và bàn giao nhà đồng đội cho chị Nguyễn Thị Tâm, CCB ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, ông Huỳnh Văn Châu, Trưởng ban liên lạc huyện đội Đông Sơn (Thời chống Mỹ) xúc động bày tỏ: Việc xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội để hỗ trợ xây nhà  cho CCB có hoàn cảnh khó khăn của Hội CCB TP là việc làm thiết thực, có ý nghĩa lớn. Đây là việc mà Ban liên lạc chúng tôi trăn trở nhiều năm nay… Không chỉ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên,, chỉ với 10.000đ/hội viên “Quỹ nghĩa tình đồng đội” còn trao tặng sổ tiết kiệm, bò giống... để giúp cho cán bộ, hội viên khắc phục hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống.

Một mô hình hay, một việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực của CCB TP là hành động, nghĩa cử cao đẹp, tô thắm thêm truyền thống, bản chất, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới. Thời gian tới, mỗi cán bộ, hội viên CCB sẽ tiếp tục nêu cao vai trò gương mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác; để “Mô hình xây dựng Quỹ đồng đội” có khởi đầu, không có kết thúc sẽ được Hội CCB TP Quảng Ngãi giữ vững và phát huy./.

Nguyễn Đức Việt