Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các đại biểu.

Chiều 27-7, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên cả nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2022).

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Xuân Thành, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Về phía Bộ Quốc phòng có các đồng chí: Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các quân khu: 2, 4, 5, 7, 9 và Quân đoàn 3, đại diện 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên cả nước.

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã báo cáo tình hình, kết quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong những năm qua. Theo đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đạt kết quả tốt. Các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thực hiện nhiệm vụ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trang bị và phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được bảo đảm đầy đủ, quản lý, sử dụng có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được bổ sung, hoàn thiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ Quốc phòng đã tổ chức các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn ở trong nước và nước ngoài phù hợp yêu cầu nhiệm vụ. Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, tích cực, hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác này.

Cùng với đó, đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, làm cho công tác này trở lên toàn diện, nền nếp, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu hoàn tốt thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động về cung cấp thông tin liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương và tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân các nước bạn Lào, Campuchia trong các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Công tác lập hồ sơ quy tập, lưu trữ và bàn giao mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Các cấp đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước tổ chức bàn giao, đón nhận, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ chu đáo, chặt chẽ, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính và tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, bảo đảm ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn và giáo dục truyền thống sâu sắc, được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cụ thể, từ năm 1994 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được hơn 84.000 hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước. Riêng từ năm 2013 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có hơn 6.000 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia, gần 3.000 hài cốt liệt sĩ ở Lào, còn lại là ở trong nước.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân, tích cực phối hợp giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động phòng, chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh… Qua đó, góp phần củng cố lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, giữa hai nước Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia, góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ không chỉ ở trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế.

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước ta và nước bạn tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, có 4 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và một cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, gần 3.200 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Lao động các loại, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng... Gần 500 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước Lào, Campuchia tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, biểu dương cán bộ, chiến sĩ các đội trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng… đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của Tổ quốc. Hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sẽ tiếp tục bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sĩ.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Thủ tướng cho biết, đã ban hành kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, xác định nhiệm vụ đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ, hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể. Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp ủy, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, ban chỉ đạo 515 các cấp và lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm, triển khai hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các kế hoạch, hướng dẫn của các cấp về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, quan tâm chăm lo, chủ động đề xuất, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đối với các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, phải luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vừa thực hiện nhiệm vụ, làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động thu thập thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác đối ngoại quân sự khi làm nhiệm vụ trên địa bàn nước bạn, kết hợp tham gia công tác xã hội xóa đói giảm nghèo, phòng, chống thiên tai ở địa bàn trong nước cũng như ở địa bàn nước bạn, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn, các đội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, thủ trưởng Bộ Quốc phòng chụp ảnh cùng các đại biểu.

Phát biểu đáp từ tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Võ Minh Lương, thay mặt ban chỉ đạo 515 các cấp và các cơ quan, đơn vị thực hiện, Bộ Quốc phòng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ và lĩnh hội toàn bộ những nội dung chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội ở các địa phương, ổn định tư tưởng, đời sống các gia đình thương binh, liệt sĩ, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân, thân nhân liệt sĩ vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA