Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: TTTXVN)

"Khúc tráng ca hòa bình" là chương trình đặc biệt, ghi khắc những trang sử hào hùng của dân tộc, những người đã ngã xuống và hi sinh cho khát vọng hòa bình cháy bỏng của người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Tối 27/7, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình "Khúc tráng ca hòa bình" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). "Khúc tráng ca hòa bình" được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ 6 điểm cầu.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn ở thủ đô Hà Nội có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (TP Hồ Chí Minh) có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, tỉnh Quảng Nam có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, các đại biểu dự chương trình tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh (Ảnh: VGP )

Điểm cầu tại Đền thờ liệt sĩ Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có sự tham dự của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng.

Tham dự chương trình từ điểm cầu Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh.

Tại điểm cầu Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang tham dự chương trình có Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang.

Tham dự chương trình từ 6 điểm cầu còn có các đồng chí Uỷ viên, nguyên Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và các địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh,  gia đình liệt sĩ, người có công, đại biểu đại diện lãnh đạo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nơi tổ chức điểm cầu.

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” được thực hiện với 3 chương mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và những câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân của những người lính đã ngã xuống cho nền hòa bình của đất nước.

Trong đó, chương 1 “Những dấu chân hòa bình” thể hiện dân tộc ta từ bao đời nay, khi Tổ Quốc cần đến, hay nền hòa bình bị đe dọa thì lớp lớp thế hệ lại sẵn sàng lên đường. Những dấu chân thế hệ từ thuở dựng nước đến ngày nay đều cất bước, để lại dấu ấn không thể quên về một thời ta đã "sống và hy sinh vì hòa bình".

Tại chương này, khán giả được lắng nghe câu chuyện về “Tuổi 20 giữa bão lửa” của liệt sĩ Huỳnh Kim Trung – người đã viết đơn tình nguyện vào thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất được gọi là tọa độ lửa, ngày đêm hứng chịu bom đạn Mỹ. Liệt sĩ hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi để lại cuốn nhật kí với những dòng viết đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: "Nếu lòng ta cứ sợ mưa sa - Thì nắng đẹp mùa xuân đâu sẽ thấy". Bên cạnh đó là câu chuyện về “Một thời hoa lửa” của Bà Trần Thị Dự (74 tuổi) - người con đất Quảng Nam về những ngày tháng thanh xuân cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những hi sinh anh dũng của những cô gái ngày ấy mới 19, 20 - ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương.

Chương 2: Bài ca không quên là câu chuyện về sự cống hiến hết mình, không ngại khó, ngại khổ hay gian lao - đi qua những mất mát của chiến tranh - đường về nhà của những "dấu chân hòa bình" mỗi người mỗi khác: Có những người trở về với dấu chân tròn trên cát, có người mất nhiều chục năm sau để đoàn tụ được với người thân, có những ngưởi mải miết đi tìm những đồng đội cũ…, tất cả để tri ân - tưởng nhớ những người đã ngã xuống. Những người còn sống luôn mang trong mình những "Bài ca không quên" về những người đã ngã xuống vì hòa bình.

Tại chương này, khán giả đã cùng lắng nghe câu chuyện về Liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh – người lính Vị Xuyên, Hà Giang đã bất khuất hi sinh 38 năm trước khi trong tay vẫn ôm khẩu súng có khắc dòng chữ: “Sống bám đá đánh giặc/ Chết hóa đá bất tử” lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Dòng chữ ấy được truyền tai nhau và trở thành một thứ “vũ khí tinh thần”, một khẩu hiệu sắt đá của những người lính đang ngày đêm chiến đấu thời gian đó.

Bên cạnh đó là câu chuyện về những gia đình đã được đón người thân đang nằm lại chiến trường trở về nhà nhờ vào phương pháp thực chứng do đội quy tập K53 và Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Kon Tum. Cùng với đó là câu chuyện của Đội tìm kiếm K93 đã tìm kiếm và qui tập, hồi hương được 3.293 hài cốt liệt sĩ, trong đó tại Campuchia là gần 2000 ngôi mộ và xác định được danh tính là gần 400 ngôi mộ.

Màn hát múa tái hiện và khắc ghi những trang sử hào hùng của dân tộc tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: TTXVN)

Còn Chương 3 “Khát vọng hòa bình” truyền thông điệp người Việt Nam hiểu hơn hết về "cái giá của hòa bình" sau quá nhiều đổ máu và mất mát vì chiến tranh. Các thế hệ chung tay giữ gìn, bảo vệ hòa bình; khơi dậy động lực cống hiến - hi sinh vì một Việt Nam phát triển, phồn vinh như tinh thần đã được khẳng định tại Đại hội XIII; mở ra những cơ hội lớn "sánh vai với các cường quốc năm châu" như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Tại chương này, khán giả được lắng nghe câu chuyện về những “Lời hứa hòa bình” của những người thương binh trở về với hòa bình, mang theo tinh thần lạc quan "tàn mà không phế", chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi sang những trang sử mới: trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh. Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với những đồng đội đã khuất: những hi sinh để đổi lấy hòa bình cho dân tộc, ấm no cho nhân dân, phồn vinh cho đất nước; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang khát vọng hòa bình vang xa với tấm lòng tri ân, tưởng nhớ thế hệ cha anh đã ngã xuống vì dân tộc.

Bên cạnh những câu chuyện đầy bi tráng về những thế hệ đã ngã xuống vì hòa bình, những tiết mục được đầu tư công phu tại các điểm cầu cũng là điểm nhấn vô cùng ấn tượng của chương trình như: Giao hưởng "khúc tráng ca hoà bình", Liên khúc Lá xanh - Gửi anh đi đầu quân - Hát mãi khúc quân hành, liên khúc Kỷ niệm của tôi - Thời hoa đỏ, liên khúc Vết chân tròn trên cát - Tổ quốc gọi tên mình, Đóa hoa xanh, Luỹ đá bất tử, Bài ca không quên, liên khúc Huyền thoại mẹ - Đất nước, Đất nước tình yêu, Một đời người, một rừng cây hay liên khúc Em như chim câu trắng - Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ … qua giọng ca của rất nhiều các nghệ sĩ đưa khán giả trở lại mạch cảm xúc đầy bi tráng và xúc động của chương trình.

Với sự kết hợp hài hoà, công phu cả về nội dung, hình ảnh và âm nhạc cầu truyền hình đã mang đến ký ức và cảm xúc vô cùng thiêng liêng để tri ân những thế hệ đã nằm xuống cho hòa bình, hạnh phúc hôm nay./.

Minh Thư