Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, MTTQ Thị xã tặng hoa chúc mừng

     Ngày 15/7/2022, Hội Chiến sỹ Thành Cổ ( CSTC ) Thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Về dự buổi gặp mặt kỷ niệm có đại diện Thường trực Hội CSTC tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo, chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh, các cơ quan, ban, ngành và các xã, phường cùng 63 cán bộ, hội viên Hội CSTC Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

     Đọc diễn văn kỷ niệm tại buổi lễ, CCB Lê Dương, Chủ tịch Hội CSTC Thị xã Hồng Lĩnh nêu rõ:

…Nhớ lại cách đây vừa tròn 50 năm, quân và dân ta đã mở đợt tấn công chọc thủng tuyến phòng thủ quy mô kiên cố nhất của Mỹ-Ngụy, phá tan hàng rào Macnamara, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị. Kẻ địch không chấp nhận để mất Quảng Trị vào tay quân giải phóng, chúng điên cuồng mở các đợt tấn công phản kích, tái chiếm lại Quảng Trị mà Thành Cổ là mục tiêu chính. Ngày 14/6/1972 địch bắt đầu mở cuộc hành quân tái chiếm Quảng Trị. Đây là một cuộc chiến khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam và được mệnh danh là “ Mùa hè đổ lửa “. Sáng ngày 28/6/1972 dưới sự chi viện của Hải quân, không quân Mỹ, các Sư đoàn chủ lực của quân đội Việt Nam Cộng hòa ồ ạt tấn công, thực hiện chiến dịch tái chiếm Quảng Trị mà mục tiêu chính là Thành Cổ.

CSTC Thị xã Hồng Lĩnh dự kỷ niệm

    Trong 81 ngày đêm, bằng nhiều đợt tấn công lấn chiếm Thành Cổ, chúng đã trút xuống nơi đây 328.000 quả bom đạn, trung bình một chiến sỹ phải hứng lấy 100 quả bom, 200 quả đạn pháo, với một lượng bom đạn tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Thành phố Hy ro si ma trong chiến tranh thế giới thứ hai. Để bảo vệ Thành cổ và vùng giải phóng, ta đã huy động 6 sư đoàn chủ lực và hàng chục Trung đoàn, Tiểu đoàn của Quân khu, binh chủng, các đơn vị Đặc công, bộ đội địa phương, dân quân du kích, an ninh biệt động và thanh niên xung phong. Bằng tính kỷ luật tuyệt vời, lòng quả cảm, ý chí gang thép, sự hy sinh vô bờ bến, quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng trong suốt 81 ngày đêm ( từ 28/6 – 16/9/1972 ). Hai bên giằng co từng tấc đất, từng ngôi nhà, từng góc phố. Đạn bom đã phá hủy hoàn toàn Thị xã Quảng Trị; Thành Cổ chỉ còn là đống gạch đá đổ nát; đã có hàng ngàn chiến sỹ anh dũng hy sinh trên mảnh đất nhỏ bé này. Một tờ báo của Mỹ thời đó đã viết: “ Kỷ luật, lý tưởng và tinh thần coi thường cái chết đã kết hợp với nhau như thế nào mà khiến các chiến sỹ Việt Cộng vẫn xông lên dưới mưa bom B52. Không có một nhà báo nào ở Mỹ đi đến một giải thích đầy đủ…”.

CCB Phạm Hồng Lệ, hội viên CSTC Thị xã tặng 10 suất quà cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

     Chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị đã góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử, làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc Đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đám phán và đi đến ký kết Hiệp định Pari, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam; góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử làm nên chiến thắng mùa xuân 1975.

Chung vui văn nghệ

… Hội CSTC Thị xã Hồng Lĩnh được thành lập từ tháng 10/2016, gồm hơn 60 hội viên, đây là niềm vinh dự tự hào thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền Thị xã đối với các CSTC quê hương Thị xã Hồng Lĩnh. Sau khi được thành lập, Hội đã tổ chức thành các Chi hội để hoạt động, mặc dù phần lớn là tuổi cao ( trên 70 tuổi ) mang trong người thương tích chiến tranh, chất độc da cam… nhưng tất cả cán bộ, hội viên đã không ngừng phấn đấu, phát huy bản chất, truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “, đi đầu gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ; pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Hàng năm tổ chức gặp mặt ôn lại truyền thống anh hùng của các CSTC và tổ chức cho hội viên về thăm lại chiến trường xưa, thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ các hội viên, gia đình CSTC thị xã có hoàn cảnh khó khăn.

Thường trực Hội CSTC Thị xã chụp ảnh lưu niệm với đại biểu Hội CSTC tỉnh Hà Tĩnh.

     Trong buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ, Hội CSTC Thị xã Hồng Lĩnh rất xúc động và ghi nhận sự quan tâm của Thường trực Hội CSTC tỉnh Hà Tĩnh; Lãnh đạo và chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh cùng các đơn vị xã, Phường; Ban chỉ huy quân sự Thị xã. Đặc biệt, Hội đã được lắng nghe những tâm tư, tình cảm xúc động và trân trọng của các đại biểu về dự kỷ niệm dành cho cán bộ, hội viên Hội CSTC Thị xã Hồng Lĩnh.

Các đơn vị chụp ảnh lưu niệm

      Thay mặt cán bộ hội viên, Chủ tịch Hội CSTC Thị xã xin hứa với lãnh đạo, chính quyền các cấp; với Thường trực Hội CSTC tỉnh Hà Tĩnh: Hội sẽ luôn phấn đấu để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của “ Bộ đội Cụ Hồ “, tinh thần quả cảm, gan dạ, sẵn sàng hy sinh của các CSTC trong chiến tranh để cùng cấp ủy, chính quyền chung tay xây dựng Thị xã Hồng Lĩnh ngày càng giàu đẹp, đô thị văn minh trong giai đoạn hiện nay.

      Tại buổi gặp mặt kỷ niệm, hội viên CSTC Phạm Hồng Lệ ở Phường Bắc Hồng đã tự nguyện trao 10 suất quà hỗ trợ các CSTC có hoàn cảnh khó khăn, mối suất quà trị giá 500.000 đồng.

                                                                                        Lê Anh Thi