Chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) giúp dân thu hoạch củ hành tím

Từ trong chiến tranh đến thời bình, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS)… Hiện nay, những chiến sĩ Biên phòng trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng luôn sát cánh hỗ trợ cùng bà con tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… là một minh chứng.

Thực hiện mô hình “Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng hỗ trợ đồng bào dân tộc nghèo đẩy mạnh sản xuất xóa đói giảm nghèo”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện 9 dự án hỗ trợ cho người nghèo với tổng nguồn vốn trên 3 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động để giúp đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới biển.

Gia đình anh Triệu Sa Rít và chị Tăng Thị Nga, ở ấp Bưng Lức, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề là hộ tái nghèo. Anh Sa Rít bị bệnh tim không làm được việc nặng lại thường xuyên phải cấp cứu ở các bệnh viện tuyến trên, còn chị Nga đi làm mướn với đồng lương ít ỏi để lo cho gia đình. Trước hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Trung Bình (huyện Trần Đề) đã ưu tiên xét cho gia đình anh chị nhận nuôi 1 con bò sinh sản, giờ đã có bê con, giá trị trên 10 triệu đồng. Anh chị còn nuôi thêm 2 bê con theo dạng chia đôi lợi nhuận với chủ bò. Chị Nga chia sẻ: “Vợ chồng tôi rất vui khi được đồn Biên phòng xét hỗ trợ bò giống. Khi bò sinh con, chúng tôi sẽ có tiền để lo thuốc men, tiền học cho con. Cảm ơn các chú Biên phòng và chính quyền địa phương nhiều lắm!”.

Mô hình “Bò giống cho người nghèo khu vực biên giới biển” không chỉ có hiệu quả kinh tế, ý nghĩa trong công tác an sinh xã hội, mà còn góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát triển kinh tế khu vực biên giới biển. Theo Đại úy Cao Đình Cường - Phó đồn Biên phòng An Thạnh Ba (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), thì xã An Thạnh Ba có tỷ lệ hộ nghèo và hộ không có đất hoặc thiếu đất sản xuất còn cao. Số hộ này chủ yếu đi làm thuê và đánh bắt gần bờ nên đời sống còn rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương và lực lượng Biên phòng đã có nhiều chương trình giúp đỡ bà con phát triển sản xuất để từng bước thoát nghèo. “Thực hiện Chương trình “Bò giống cho người nghèo khu vực biên giới biển”, xã An Thạnh Ba được xét hỗ trợ cho 10 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Khi được hỗ trợ bò giống, bà con rất phấn khởi, cố gắng chăm sóc tốt. Đến nay, 10 hộ được hỗ trợ bò đều nuôi bò khỏe mạnh, lớn nhanh. Qua chương trình này đã tạo được công ăn việc làm cho bà con nhân dân và giúp họ có nguồn thu nhập ổn định” - Đại úy Cường cho biết.

Là hộ được nhận bò giống vào tháng 3-2019, anh Nguyễn Thành Tâm, ngụ ở ấp An Quới, xã An Thạnh Ba (huyện Cù Lao Dung) phấn khởi cho hay: “Con bò của tôi lớn trông thấy, nó là tài sản lớn nhất đối với hộ nghèo như tôi. Gia đình tôi chú tâm chăm sóc để bò sinh sản, giao con giống cho hộ khác cùng chăn nuôi, tăng thu nhập cho hết nghèo”.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Cường - Chính ủy BĐBP tỉnh Sóc Trăng: 5 đồn Biên phòng khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng đều tiếp nhận bò và chuyển giao cho hộ nghèo. Đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực biên giới biển. Trước đó, Đồn Biên phòng Lai Hòa là đơn vị thành công trong thực hiện dự án hỗ trợ bò giống cho người nghèo. Trong quá trình thực hiện chương trình, người chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ; cách làm chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc và phối giống cho bò... “Bên cạnh đó, cán bộ Đội vận động quần chúng của các đồn Biên phòng và đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y xã, phường còn thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn bò. Bà con nhận bò về nuôi, chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật nên đàn bò đều sinh sản thành công. Từ 50 con bò giống sinh sản ban đầu, qua 1 năm triển khai, đến nay, mô hình đã cho thêm 12 con bê con có giá trị kinh tế cao; số còn lại đã được phối giống và sẽ sinh sản vào cuối năm 2019” - Đại tá Nguyễn Quốc Cường nói.

Các chương trình, đề án hỗ trợ bò cho người nghèo mà BĐBP Sóc Trăng triển khai trong thời gian qua đã thực sự mang đến niềm vui, động lực phấn đấu vươn lên thớt nghèo của những hộ được tặng bò. Giúp bà con nhân dân biên giới biển thoát nghèo vươn lên cũng là góp phần xây dựng biên giới biển vững mạnh từ gốc - nhận thức đó được thấm sâu trong mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây.

Bài và ảnh: Phương Nghi