Ngày 15-11-2019, nhiều giáo viên ở Hà Nội nhận hai văn bản trái ngược nhau của Chủ tịch UBND thành phố về việc thi tuyển viên chức hay tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (mà không có quyết định hủy văn bản nào), khiến họ vô cùng hoang mang, lo lắng và khó hiểu vì sao Bộ Nội vụ đã có văn bản cụ thể về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động, mà Hà Nội cứ loay hoay giữa xét và thi tuyển?

Lo lắng, khó hiểu, nhưng theo chiếu chỉ của ông Chủ tịch UBND thành phố, sáng sớm ngày 17-11, các sĩ tử đã có mặt ở các điểm thi để thi tuyển viên chức vòng 2. Có điều, lịch thông báo đúng 8 giờ sẽ bắt đầu làm bài, thời gian thi là 180 phút; nhưng thật oái oăm, tại nhiều điểm thi, thí sinh phải chờ gần ba giờ mới được phát đề. Vì vậy, hầu hết thí sinh phải làm bài “thông tầm”, đến 13 giờ hôm đó mới kết thúc phần thi.

Nỗi hoang mang hai ngày trước chưa nguôi ngoai, lại phải chờ đợi thi trong một thời gian quá lâu đã khiến cho nhiều người thêm căng thẳng, ức chế; chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi. Nhiều thí sinh mệt lả vì đói. Thậm chí có thí sinh đang mang thai bị ngất...

Cho dù là lý do gì, cơ quan nào chủ trì, thì việc tổ chức thi cử như Hà Nội vừa qua là khó chấp nhận; càng làm cho những giáo viên này thấy thân phận của họ bị đày ải, bèo bọt làm sao!

Còn tôi lại nghĩ phải chăng Hà Nội muốn có một món “quà độc” tặng các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam! Và lại tự hỏi, người Tràng An mình lẽ nào lại “tôn vinh” các thầy cô giáo kiểu như vậy!

Duy Nguyễn