Dựa án Tổ hợp khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy mới chỉ là bãi đất trống nhưng đã được rao bán rầm rộ…

Dựa án Tổ hợp khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ mới chỉ là bãi đất trống, chưa hoàn tất phê duyệt của tỉnh Phú Thọ trong giao đất, chủ đầu tư đã rầm rộ rao bán…

Vừa bán… vừa xin…

Ngày 17-12-2018, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định chủ trương đầu tư số 3541/QĐ-UBND cho Công ty CP dịch vụ Onsen Fuji (Cty Onsen Fuji) làm chủ đầu tư thực hiện Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Onsen Fuji Retreat tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, trên diện tích gần 9,7ha đất của Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp và Công ty C.P đầu tư Thăng Long được giao trước đó, nhưng có vi phạm và chậm triển khai thực hiện Dự án nên bị UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi.

Đến ngày 25-6-2019, Dự án này lại được đổi tên thành Dự án Tổ hợp khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy (Dự án Wyndham Thanh Thủy) với các hạng mục xây dựng khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, tiêu chuẩn 5 sao; khu tắm khoáng nóng, vui chơi giải trí, xông hơi; khách sạn cung cấp dịch vụ lưu trú, du lịch, nghĩ dưỡng chăm sóc và phục hồi trị liệu sức khỏe... với tổng mức đầu tư của Dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đáng nói là Dự án đang trong lúc chờ phê duyệt, các đối tác đã rầm rộ rao bán đất tại Dự án.

Cụ thể, ngày 3-7-2019, UBND tỉnh Phú Thọ mới có Văn bản (số 2976/UBND-KTN) giao Sở TNMT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND huyện Thanh Thủy thực hiện lập hồ sơ bàn giao diện tích khu đất đã thu hồi của Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp và Công ty C.P đầu tư Thăng Long tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, để trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 5-7-2019. Nhưng trước đó vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6-2019, Dự án đã được một số đơn vị - sàn bất động sản (là đối tác phân phối của chủ đầu tư) rao bán rầm rộ đất nền tại Dự án và có nhiều khách hàng đặt cọc với số tiền từ 20 đến 100 triệu đồng để “giữ chỗ”.

Có vi phạm luật?

Theo tìm hiểu của PV, việc khách hàng đặt cọc “giữ chỗ” được thông qua một vài Công ty, sàn giao dịch bất động sản, nhưng chủ yếu thông qua sàn  F1 của chủ đầu tư là Công ty C.P đầu tư bất động sản Everest Việt Nam (Cty BĐS Everest). Tuy nhiên khi được hỏi về việc Dự án mới chỉ là bãi đất trống, sao đã rao bán rầm rộ, có phải là huy động vốn trái phép không? Ông Hoàng Tuấn Anh - phụ trách kinh doanh của Cty Onsen Fuji không thừa nhận phía chủ đầu tư đang huy động vốn trái phép và cho biết, một số cá nhân hay đơn vị đang thực hiện việc bán dự án theo hình thức đặt cọc, phía chủ đầu tư đang trong quá trình xác minh.

“Bên tôi có rất nhiều đối tác để triển khai dự án, Cty Everest là một trong những đối tác của chúng tôi. Hiện tại chưa có bất kỳ một hoạt động mở bán và bán nào từ kênh truyền thông chính thức của chủ đầu tư, chúng tôi sẽ xác minh lại với phía Cty Everest…” - ông Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Trái ngược với khẳng định của ông Hoàng Tuấn Anh, một nhân viên Cty bất động sản (BĐS) Everest lại cho hay: “Chủ đầu tư không xây lên rồi mới bán mà họ sẽ huy động vốn ngay từ đầu. Hiện tại Cty Everest mới ký hợp đồng thỏa thuận ký quỹ trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, tất cả tiền đặt cọc của khách hàng cho Dự án Wyndham Thanh Thủy được chuyển về cho Cty Onsen Fuji”.

Nhân viên này còn tiết lộ thêm: Cty BĐS Everest và Cty Onsen Fuji bản chất là hai công ty khác biệt nhưng sâu xa bên trong thì vẫn là một? Vị Tổng giám đốc của Cty Onsen Fuji chính là Phó chủ tịch của Apec Group (Cty C.P chứng khoán châu Á Thái Bình Dương)? Cả Cty Onsen Fuji và Cty BĐS Everest đều do Apec Group thành lập, nên khách hàng cứ yên tâm về năng lực phía chủ đầu tư?

Chưa nói đến việc thông tin mà nhân viên Cty Everest đưa ra chính xác đến mức nào, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên qua webside có một điều rất trùng hợp là cả 3 Cty là Everest, Onsen Fuji và Apec Group đều có đăng ký địa chỉ tại tầng 3, tòa nhà Trung tâm Thương mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Dự án Wyndham Thanh Thủy vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng đã được bán theo hình thức nhận đặt cọc là không đúng với Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Theo đó, tại Điều 55, Khoản 1 quy định về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ Dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Ngoài ra, Điều 55, Khoản 2 và Điều 56, Khoản 1 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…Phải được Ngân hàng Thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Bài và ảnh: Doanh Chính - Quỳnh Mai