Thượng tướng Nguyễn Văn Được (thứ ba, phải sang) và Đoàn công tác T.Ư Hội CCB Việt Nam trao tặng quà cho nhân dân xã Bình Yên.

Cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội khác, những năm qua, các cấp Hội CCB Việt Nam không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chú trọng xây dựng khối đoàn kết, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, tích cực hưởng ứng, ủng hộ vật chất và tinh thần, tạo thêm nguồn lực góp phần thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững của toàn Đảng, toàn dân.

Nhằm quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Đảng đoàn Hội CCB Việt Nam chỉ đạo Hội CCB các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030 tới cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân; tăng cường công tác vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững, các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy ý chí “tự lực, tự cường”, phát huy nội lực giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trong toàn Hội và cộng đồng.

Với vai trò tham mưu cho Đảng đoàn, Thường trực Hội CCB Việt Nam, Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội đã cụ thể hóa chương trình hành động cụ thể, thiết thực thông qua việc kết nối, hỗ trợ xã Bình Yên - một xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng căn cứ cách mạng ATK (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã đến thăm và nắm tình hình tại xã Bình Yên. Qua đó, Đoàn khảo sát đánh giá hiện trạng và nguyên nhân nghèo, coi trọng hàng đầu về hỗ trợ sinh kế, cơ sở hạ tầng đảm bảo tính sát thực, khả thi, hiệu quả, chú trọng chất lượng làm nền tảng trong công tác giảm nghèo của địa phương.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Bình Yên chiếm 55,48%, hộ cận nghèo 12,4%.  Thu nhập bình quân đầu người là 17,1 triệu đồng/người/năm. Còn 63 hộ đang ở nhà tạm; dột nát. Cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, không đồng bộ: Địa hình cách trở, cả xã chỉ có duy nhất một tuyến đường giao thông nhỏ hẹp; một số Nhà văn hóa hư hỏng, xuống cấp, thiếu trang thiết bị cần thiết cho việc sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư… Hằng năm, Quỹ “Khuyến học” của xã có mức thu từ 2 đến 3 triệu đồng/năm từ các nhà hảo tâm, các hộ gia đình, không đủ để đẩy mạnh công tác khuyến học…

Thượng tướng Nguyễn Văn Được (thứ năm, phải sang) trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc.

Với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang, ngày 24-3-2022, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác có buổi làm việc với xã Bình Yên, huyện Sơn Dương. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ghi nhận những ý kiến đề xuất của chính quyền xã Bình Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: “Chương trình hỗ trợ sẽ kéo dài tới năm 2025 với mong muốn cùng với nguồn lực của T.Ư, chính quyền địa phương sẽ sử dụng đúng mục đích, chặt chẽ, hiệu quả trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế. MTTQ huyện, xã và Hội CCB các cấp trong tỉnh cần phối hợp triển khai, giám sát trong quá trình thực hiện theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả, cố gắng tránh thất thoát, tạo niềm tin cho người dân và các cấp chính quyền... Đối với hội viên CCB trong xã, các đồng chí cần cố gắng hơn nữa, có ý chí, tư duy để thoát nghèo”. Sau buổi làm việc này, chương trình hỗ trợ xã nghèo Bình Yên sẽ được Đảng đoàn, Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam xem xét hỗ trợ đối với các hạng mục: Xóa nhà dột nát, xây dựng nhà văn hóa, tạo sinh kế cho hộ nghèo, bổ sung Quỹ “Khuyến học”...

Nhân dịp này, Đoàn công tác trao tặng 5 tivi 65 inch, 5 bộ máy tính, 5 bộ thu phát không dây, 300 chai nước khử khuẩn, 40 lít cồn 70 độ, 2.400 chiếc khẩu trang, 30 bộ quần áo bảo hộ phòng, chống Covid-19 với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng và tặng Quỹ “Khuyến học” của xã 50 triệu đồng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của T.Ư Hội CCB Việt Nam đối với địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung và xã Bình Yên nói riêng. Việc làm tình nghĩa của Hội CCB Việt Nam giúp người dân được “hưởng lợi” và hỗ trợ địa phương có thêm “đà” để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới.

Về quê hương cách mạng Sơn Dương đúng vào dịp kỷ niệm 61 năm Ngày  Bác Hồ về thăm (tháng 3-1961), Đoàn công tác tới dâng hương tại lán Nà Nưa, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào - nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chung tay hỗ trợ các xã nghèo, chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi để các xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc phát triển vươn lên, đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Cùng với cả nước, các cấp Hội CCB trong cả nước vào cuộc, chung tay, góp sức để chăm lo cho người nghèo, người yếu thế bằng những hành động, việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất, cùng thắp lên lửa nồng ấm nghĩa tình và lan tỏa sưởi ấm trái tim của những người còn đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ngày 24-3, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, Đoàn công tác của T.Ư Hội CCB Việt Nam đến thăm và làm việc với xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Dự buổi làm việc, về phía T.Ư Hội CCB Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Anh hùng LLVTND, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Trung tướng Khuất Việt Dũng - Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Đảng đoàn, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Hưng Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang; Hoàng Việt Phương - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo huyện Sơn Dương, xã Bình Yên và đại diện Hội CCB các cấp tỉnh Tuyên Quang.

Hồ Thanh Hương