Những ngày này hoa mơ, hoa mận đã nở trắng vùng cao Tây Bắc và sắc xuân cũng phủ kín núi rừng biên cương. Đối với các hộ đồng bào dân tộc Hà Nhì và tại Đồn Biên phòng Huổi Luông, tỉnh Lai Châu, không khí Tết đã thật rộn ràng. Ở đầu bản, tiếng người gọi nhau ý ới, tiếng bước chân mỗi lúc một nhiều hơn. Bên trong các ngôi nhà, lời ca đón Xuân đã vang lên từ lâu. Ngay từ đêm trước, tại một bãi đất bằng phẳng của bản Pô Tô, bộ đội và những chàng trai, cô gái Hà Nhì đã đến để trang trí hoa văn lên cây đào nở đầy hoa, phía trước được căng ngang một dòng chữ rất to: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”…

Thiếu tá Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cũng đến đây từ rất sớm để cùng mọi người trang trí khu vực đón Tết. Anh cho biết: “Nhiều ngay từ trước đó, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị như trang trí Tết, treo cờ Tổ quốc, giúp mọi người luyện tập các tiết mục văn nghệ, tổ chức gói bánh chưng và chuẩn bị các hoạt động khác. Thông qua Tết xuân Biên phòng ấm lòng dân bản càng làm cho tình cảm quân dân thêm bền chặt”.

Đồn Biên phòng Huổi Luông quản lý cung đường biên, mốc giới khá dài trên địa bàn các xã vô cùng khó khăn của huyện Phong Thổ. Ngoài việc bảo đảm cho nhân dân đón tết Nhâm Dần 2022 yên bình, đầm ấm thì các anh cũng không thể lơ là việc quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội địa bàn. Nhiệm vụ đó lúc này cần phải tập trung cao hơn rất nhiều so với các thời điểm khác. Tết năm nay có những khó khăn, vất vả bởi giáp Tết rồi mà bộ đội vẫn phải tiếp tục căng mình tham gia chống dịch Covid-19. Chỉ một chút lơ là, để dịch bệnh lây lan thì mọi kế hoạch đều thay đổi và nhiệm vụ của người lính lúc đó cũng sẽ khác hoàn toàn.

Đại úy Phan Thành Nam - Đội trưởng Đội vận động quần chúng của Đồn cho chúng tôi biết: Đây là thời điểm nhiều người dân ở bên kia biên giới và đi làm xa về quê đón Tết, do vậy ngoài việc tham gia vui Xuân cùng bà con thì các tổ, đội Biên phòng còn phải thực hiện tốt công tác bám nắm địa bàn, gắn với tuyên truyền bà con, vận động người thân khi về địa bàn cần thực hiện ngay việc cách ly đúng quy định. Việc kết hợp đón Tết và tuyên truyền để vận động như thế sẽ rất thuận lợi vì có đông đủ người dân cùng nghe.

Năm nay, các anh tổ chức Tết cùng người dân bản Pô Tô sớm hơn mọi năm và sớm hơn dự định. Suốt từ mấy hôm trước, cán bộ, chiến đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết trong dịp Tết cho đơn vị và các hộ dân. Những con lợn béo núc, con dê bụng căng tròn, vườn rau cải xanh ngút ngàn và những cây đào, cây mận nở đầy hoa đã đủ cho một cái Tết sum vầy, đầm ấm của người lính quân hàm xanh và bà con dân tộc Hà Nhì.

Anh Hà Văn Dụ, ở bản Pô Tô, xã Huổi Luông nhiều năm được tham gia những cái Tết do Bộ đội Biên phòng tổ chức như thế này. Hôm nay, từ lúc sương vẫn còn trắng núi, anh đã có mặt ở đây, chỉ chờ mọi người đến đông đủ và được uống một chén rượu với bộ đội. Anh Dụ hào hứng kể: “Mình thì vui lắm đấy, năm nào cùng vui, năm nay thì vui nhiều vì bộ đội làm Tết sớm hơn. Nhà mình còn được bộ đội tặng bánh chưng, được lấy quần áo. Chiều hôm qua mình cũng đến sớm lắm, đến để cùng bộ đội căng dây, căng phông chữ và quét vôi vào mấy gốc đào, gốc lê”…

Năm nay, Đồn Huổi Luông đã tham mưu cho địa phương chỉ lựa chọn 2 bản để tổ chức tết sớm cho bà con và luân phiên theo các năm. Sau những vất vả, nhọc nhằn mưu sinh, vào dịp cuối năm là bà con lại tất bất bận cùng bộ đội dọn dẹp nhà cửa, sửa sang đường ngõ để cho bản làng sạch đẹp, đón mùa xuân mới. Đây cũng là dịp thuận lợi nhất để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phối hợp  với các lực lượng trên địa bàn tổ chức ký kết thực hiện phong trào "Quần chúng tham gia tự quản vùng biên, mốc giới" với người dân. Vào những dịp vui như vậy, anh Sề A Gia - Phó chủ tịch UBND xã Huổi Luông không bao giờ vắng mặt, anh cho biết: “Mỗi khi tổ chức Tết sớm cho bà con, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm về tình hình ANTT vì có lực lượng bộ đội biên phòng. Đã từ lâu các anh luôn là những người đồng hành, sát cánh giúp bà con lao động sản xuất, giờ đây bộ đội còn tổ chức Tết sớm một cách chặt chẽ, vui vẻ quá”.

Năm nay, cái lạnh về sớm hơn nhưng cũng không thể ngăn được bước chân của người lính Biên phòng trong dịp vui cuối năm ở từng nhà, từng bản. Có các anh, những người lính Biên phòng bình dị, thì mùa xuân biên giới ở đâu cũng đẹp.

                                      Hoàng Nghiệp