Huấn luyện chiến đấu trên tàu tên lửa ở Lữ đoàn 167.

Sở hữu những con tàu tên lửa hiện đại có hỏa lực mạnh, khả năng cơ động nhanh, linh hoạt, có thể tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến đa quân binh chủng trên biển, cộng với chế độ rèn luyện chính quy kỷ luật nghiêm, nên Lữ đoàn 167 được mệnh danh là Lữ đoàn “thép”, đơn vị tàu mặt nước chiến đấu chủ lực của Vùng 2 và Quân chủng Hải quân trong bảo vệ chủ quyền vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Luyện quân trên tàu

Sau 3 hồi chuông giục giã, khẩu lệnh của Thuyền trưởng vang lên đanh gọn: “Toàn tàu báo động chiến đấu, các ngành làm công tác chuẩn bị báo cáo kết quả về đài chỉ huy!”. Liền sau đó là tiến bước chân khẩn trương, những động tác nhanh nhẹn, những tiếng hô dứt khoát ở từng vị trí chiến đấu trên tàu. Khẩn trương, tuần tự và chuẩn xác như đã được lập trình… Đó là khung cảnh luyện quân ở Lữ đoàn 167 vào mỗi buổi bình minh.

Thượng tá Triệu Thanh Tùng - Lữ đoàn trưởng cho biết: “Chủng loại tàu mà Lữ đoàn quản lý là thế hệ tàu tên lửa lớp Molniya, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tự động hóa hiện đại của Liên bang Nga. Tàu có hệ thống tên lửa uy lực, tính sát thương cao, có khả năng tiêu diệt chính xác nhiều mục tiêu cùng lúc chỉ với một nút bấm. Cùng với đó là khả năng tăng tốc nhanh, cơ động chớp nhoáng tiếp cận đối tượng, tận dụng thời cơ tiêu diệt gọn mục tiêu”.

Điều đặc biệt là tàu được đóng mới hoàn toàn tại Việt Nam, do các chuyên gia kỹ thuật của Nhà máy đóng tàu Hải quân thiết kế và thi công, phù hợp với đặc tính khí hậu, thủy văn của Việt Nam và vóc dáng, thói quen của bộ đội Hải quân.

Cũng theo Thượng tá Triệu Thanh Tùng, để nhanh chóng làm chủ khí tài, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để vừa thuận tiện trong khai thác sử dụng, vừa nâng cao tuổi thọ của máy móc, vừa tiết kiệm được nhiên liệu. Từ trong thực tiễn huấn luyện, nhiều mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng đã ra đời, giúp cho quá trình huấn luyện được rút ngắn mà vẫn đảm bảo tính trực quan sinh động và hiệu quả như huấn luyện trên trang bị thật.

Năm 2017, Lữ đoàn thực hành kiểm tra bắn tên lửa chiến đấu do Bộ Quốc phòng tổ chức, các biên đội tàu của Lữ đoàn đã công phá mục tiêu với xác suất trúng đích đạt 100%, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Chính quy ở doanh trại

Dưới biển, những con tàu lừng lững hiên ngang. Trên bờ, khuôn viên đơn vị hiện rõ vẻ chính quy, với các dãy nhà Sở Chỉ huy, Trung tâm huấn luyện, nhà làm việc, nhà ở được kết nối đồng bộ.

Trong từng căn phòng ở, mọi vật dụng được sắp xếp rất ngăn nắp, quy củ. Chăn màn được gấp vuông thành sắc cạnh và đặt thẳng hàng ở đầu giường. Ở cuối giường, giày dép được xếp đều tăm tắp. Trên bàn làm việc, sách vở học tập được xếp đều chằn chặn… Trong phòng của các chiến sĩ, bất kỳ vật dụng nào cũng phải đặt đúng vị trí, đến một cái ly uống nước cũng phải có “kỷ luật”.

Dạo một vòng xung quanh đơn vị, toàn cảnh doanh trại đẹp đẽ, quy củ không khác gì một “công viên”, với hàng nghìn cây xanh tỏa bóng mát rượi. Hòa trong đó là pa-nô, bảng ảnh, khẩu hiệu rực rỡ, được bố trí khắp đường ngang, dãy dọc, còn thơm mùi sơn mới. Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Chính ủy Lữ đoàn tâm sự: “Với phương châm “Đọc nhiều hiểu sâu, nhìn lâu nắm chắc”, hệ thống pa-nô, khẩu hiệu không chỉ có tác dụng trang trí cảnh quan, mà còn là một hình thức giáo dục trực quan rất hữu ích với bộ đội. Công sức và óc sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ đã góp phần biến vùng đất cát khô cằn trở thành “ngôi nhà thứ hai” gắn kết yêu thương”.

Sau hơn 8 năm thành lập, Lữ đoàn 167 nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân tặng thưởng Cờ, Bằng khen; đơn vị liên tục được lựa chọn xây dựng điểm, xây dựng mẫu. Năm 2021, Lữ đoàn vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị huấn luyện giỏi, Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Bài và ảnh: Văn Hùng, Văn Đại