Báo CCB Việt Nam số Xuân Nhâm Dần đến với các chiến sỹ Đảo Sơn Dương.

Ngày cuối năm Tân Sửu, tôi vinh dự được đi cùng đoàn đại biểu của BTL Quân khu 4 và Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh ra thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Dương. Khó có thể tả hết được cảm xúc khi ngồi lên chiếc thuyền bồng bềnh giữa sóng nước, khoang thuyền chất đầy những món quà Tết như gạo nếp, lá dong, thịt lợn, hương trầm; cùng với cây đào, cây quất, mai vàng được các đoàn mang ra tặng cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Trong hành trang của tôi ngoài chiếc máy ảnh, có thêm một chút quà riêng là tờ báo Cựu Chiến Binh Việt Nam số Tết Nhâm Dần, đây là lần đầu tiên trong đời làm báo tôi may mắn đưa được tờ báo xuân ra tặng cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa đúng vào ngày Tết.

Đi thăm và chúc Tết trên đảo là nét đẹp đã trở thành truyền thống mỗi khi tết đên xuân về của các đơn vị quân đội, các cấp chính quyền địa phương; nhưng đoàn ra thăm đảo lần này có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh - Hoàng Trung Dũng; Trung tướng Chính uỷ Quân khu 4 Trần Võ Dũng, mới thấy được sự quan tâm của Đảng, Quân đội và các cấp chính quyền với những người lính đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đảo Sơn Dương nằm trong tuyến đảo gần bờ, thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Án ngữ phía đông nam của khu công nghiệp Fomosa, là hòn đảo có vị trí chiến lược rất quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đối với toàn bộ tuyến biển của Hà Tĩnh và địa bàn Quân khu 4. Đảo nằm cách đất liền 4 hải lý, có diện tích hơn 1km2, cao 145m so với mặt nước biển, địa hình chủ yếu là núi đá và rừng cây lúp xúp, xung quanh có nhiều đá ngầm lớn. Đảo Sơn Dương có vị trí hết sức quan trọng, được ví như con “Mắt thần” giữa biển khơi; là nơi án ngữ tuyến đường hàng hải và các cảng Vũng Áng, Sơn Dương, Cảng Nhiệt điện, chốt chặn quan trọng trên biển để bảo đảm an ninh, an toàn cho tàu thuyền ra vào các cảng và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân trong khu vực. Vùng biển xung quanh đảo được đánh giá có độ sâu lý tưởng, môi trường nước sạch, phù hợp cho việc nuôi trồng thuỷ sản, phát triển du lịch, và đây được coi là một trọng điểm để phát triển kinh tế biển.

Theo người chỉ huy trên chiếc thuyền kể lại thì trước kia Sơn Dương chỉ là một hòn đảo hoang vắng, từ năm 1972 trong chiến tranh ác liệt, một trung đội pháo của Ban CHQS huyện Kỳ Anh được cử ra đảo để ngăn chặn các cuộc tập kích từ xa của máy bay và tàu chiến Mỹ. Đến nay đã phát triển thành đơn vị đại đội, không những làm nhiệm vụ tuần tra canh gác bảo vệ đảo, vùng biển quanh đảo mà còn tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, đem lại niềm tin và là chỗ dựa vững vàng cho ngư dân.

Khẩu đội trưởng 12,7mm Đậu Bá Xuân báo cáo phương án sẵn sàng chiến đấu với lãnh đạo QK4 và Tỉnh Hà Tĩnh. 

Sau những phút giây xúc động đón tiếp diễn ra tại cầu cảng, Thủ trưởng BTL Quân khu 4 và Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên đảo. Năm 2021, phân đội đảo Sơn Dương làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt về mùa hè, sóng to biển động về mùa đông, lại đối mặt với đại dịch Covid-19; nhưng được sự quan tâm của Thủ trưởng BTL Quân khu 4, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; Bộ CHQS tỉnh, Biên phòng tỉnh; cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt khó, tích cực huấn luyện, rèn luyện, duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ra vào cảng Vũng Áng. Phân đội đảo Sơn Dương chủ động phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, nắm và dự báo chắc tình hình, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Kịp thời điều chỉnh quy hoạch chiến đấu và bảo vệ đảo, tổ chức luyện tập vận dụng các phương án bảo vệ đảo, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không 24/24; nắm và quản lý chắc vùng trời, vùng biển đảo, sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu trên đảo, Trung tướng Chính uỷ Trần Võ Dũng và Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Trung Dũng đều biểu dương đánh giá cao những nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ nơi đây đã khắc phục khó khăn, ngày đêm ra sức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt là việc triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 trên đảo đúng quy định với nhiều phương án linh hoạt.

Chính ủy Quân khu và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn: Mỗi cán bộ, chiến sỹ phải tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân tin tưởng giao phó.  Đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sỹ đảo Sơn Dương luôn luôn xác định tốt tư tưởng, đoàn kết, quyết tâm; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu. Tích cực, chủ động hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, tập trung duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu trong mọi thời điểm; tổ chức bảo đảm cho bộ đội vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao…

Thiếu tá Đậu Bá Xuân - Khẩu đội trưởng Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm thay mặt cán bộ, chiến sỹ trực chiến ngoài trận xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Lãnh đạo BTL Quân khu, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã ra thăm động viên cán bộ, chiến sỹ trên đảo nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần. Khẩu đội xin hứa với các Thủ trưởng sẽ vững vàng tay súng, ứng trực 100% quân số và 24/24 giờ; quyết tâm bảo vệ an toàn vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc và giữ bình yên trong khu vực để nhân dân được đón Tết vui vẻ.

Cùng ra thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ trên đảo lần này có các anh chị đoàn văn công Quân khu 4, đội văn nghệ Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh; vì vậy không khí buổi giao lưu văn nghệ mang tên “Mùa xuân với Người lính đảo” diễn ra thật đầm ấm. Tiếng hát, lời ca được cất lên ở đây như vang vọng vào thẳm sâu của núi rừng, lèn đá; với những bài hát hào hùng như “Tổ quốc gọi tên mình”, “Em yêu anh như câu hò ví dặm”; “Gần lắm Trường Sa”; đặc biệt tiết mục tổ khúc dân ca ví giặm “Giận mà thương” gợi lên hình ảnh gần gũi, thân thương của gia đình, quê hương và người thân trong ngày tết đến, xuân về.

Đại úy Nguyễn Đức Cu - Đảo trưởng cho biết: “Những ngày giáp Tết, có nhiều đoàn công tác ra thăm, đón xuân sớm cùng lính đảo. Đó là những ngày rộn ràng nhất, bởi họ mang không khí mùa xuân, không khí đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ chúng tôi. Quà quý nhất là những cành đào, cây mai vàng gợi lên hình ảnh thân thiết ngàn đời của tết cổ truyền dân tộc…”.

Đại uý quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Trọng Hữu, quê ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà 8 năm liền chưa về ăn Tết với gia đình; Anh chia sẻ: Tất cả đều vì nhiệm vụ cao cả của người lính, vì sự an toàn của vùng biển, đảo quê hương. Nhiệm vụ chính của tôi là chuyên ngành quân y, nhưng ở đảo việc gì tôi cũng có thể làm như lái thuyền, phụ trách máy phát điện, nuôi quân... Năm vừa qua là năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người làm công tác quân y trên đảo càng phải chịu vất vả, hy sinh nhiều hơn để kiểm soát và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch… Cho đến giờ phút này, năm 2021 sắp sửa đi qua, nhưng tôi tự tin khẳng định là Đảo Sơn Dương chưa bị một ca nhiễm nào, an toàn tuyệt đối… và giờ là lúc chúng tôi phải thực hiện “thích ứng an toàn” để cán bộ, chiến sỹ có đủ sức khoẻ và tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao nhất”…

Chào tạm biệt Đảo Sơn Dương, con “Mắt thần” giữa biển khơi, chúng tôi mang về đất liền niềm tự hào và tin tưởng cán bộ, chiến sỹ trên đảo sẽ chắc tay súng, bảo vệ bình yên cho nhân dân đón tết.

Xuân Nhâm Dần 2022

Bài và ảnh: Lê Anh Thi