Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các bản vẽ của dự án.

Sáng 6-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra tiến độ, động viên người lao động tại hiện trường dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ.

Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-Công ty Cổ phần (ACV), các nhà thầu, đơn vị thi công.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của Quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Ngày 11-11-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.000 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Trong đó, dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện  là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 99.000 tỷ đồng.

Thực hiện quyết định số 1777/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ trong một thời gian ngắn (15 tháng), mặc dù trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai và hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên toàn bộ mặt bằng được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai đồng loạt công tác lựa chọn các nhà thầu tư vấn, phối hợp hoàn thành thiết kế kỹ thuật các hạng mục chính mang tính chất tiền đề của Dự án như: Công tác san nền và thoát nước, móng cọc nhà ga vượt tiến độ đề ra.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để khẩn trương thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công san nền, bảo đảm đúng quy định và đáp ứng yêu cầu khởi công hạng mục này trong tháng 2-2022 và nhà thầu thi công hạng mục san nền, thoát nước là liên danh Trường Sơn – Vinaconex – ACC – CIENCO 8 – Phúc Lộc – Tư vấn Trường Sơn đã tập trung đủ nguồn lực sẵn sàng để thực hiện công tác này theo hợp đồng ký kết với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Trong thời gian tới, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các hạng mục khác nhằm hoàn thành dự án đạt tiến độ, chất lượng, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời, luôn cam kết phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban ngành Trung ương, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các dự án thành phần theo đúng quy định, bảo đảm hiệu quả đầu tư và không vượt tổng mức đầu tư của Dự án; bảo đảm chất lượng công trình theo thiết kế và đúng tiến độ đề ra, bảo đảm an ninh an toàn hàng không, bảo đảm phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả khai thác Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đổi mới về tư duy, phương pháp, thay đổi về nhận thức, có cách tiếp cận mới, toàn diện, làm việc dứt điểm, tránh tiêu cực trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Việc tổ chức thực hiện phải bám sát vào thực tiễn, có lộ trình cụ thể cho từng đầu việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị cần bàn rõ việc, rõ trách nhiệm, quyết tâm thực hiện, cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng các cấp, các ngành, địa phương, có phân cấp, phân quyền rõ ràng, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc trong thực hiện dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm đối với dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Các đơn vị phải phối hợp với các địa phương cùng đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời, quy hoạch, xây dựng các công trình, dự án liên quan để khai thác đồng bộ với công trình trọng điểm này.

Công tác quy hoạch phải tổng thể, đồng bộ, khâu thiết kế phải vào cuộc ngay từ đầu, có thẩm định, kiểm tra, đánh giá cụ thể. Đồng thời, phải đa dạng hóa việc huy động vốn cho dự án, công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định. Đối với các dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm, phải bảo đảm tiến độ và bảo đảm cuộc sống của người dân tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp và chủ động thực hiện, giải quyết đồng bộ.

Đối với những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết, bảo đảm mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra khu tái định cư của dự án, thăm hỏi cuộc sống của người dân khi về khu tái định cư.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA