Công văn giả mạo Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư T.P Hải Phòng (ảnh chụp màn hình).

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn T.P Hải Phòng nhận được công văn do Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Hoàng Trí Hùng của Sở Kế hoạch và Đầu tư ký thông báo tập huấn quy định hoạt động trong công ty doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn T.P Hải Phòng.

Điều đáng nói là khi nhân viên chuyển phát nhanh đưa công văn đến đề nghị bên nhận công văn thanh toán ngay số tiền 1 triệu đồng, nói là kinh phí tập huấn, và khi đi tập huấn “nhớ” mang theo công văn để nhận lại số tiền trên. Thời gian, địa điểm tập huấn ghi rõ trong công văn, nhưng khi đại diện các doanh nghiệp đến nơi tập huấn mới biết bị lừa.

Trên thực tế, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư T.P Hải Phòng không có ai tên Hoàng Trí Hùng - Phó trưởng phòng, không ban hành công văn về tổ chức các khóa tập huấn quy định hoạt động trong công ty, không thu phí đăng ký tập huấn. Đây là một loại công văn giả mạo hoàn toàn, từ thể thức văn bản đến nội dung, từ chế bản đến từ ngữ (viết hoa, viết tắt...); quan sát kỹ còn nhận ra ngay con dấu đóng trên công văn là giả...

Có thể khẳng định, đây là việc làm vi phạm pháp luật, giả mạo văn bản, con dấu của cơ quan nhà nước, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp, ảnh hưởng tới sự lành mạnh của môi trường đầu tư kinh doanh, tạo tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Xét về góc độ pháp lý, theo Khoản 1, Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Trong trường hợp số tiền thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng hoặc làm giả 06 con dấu, tài liệu (hoặc giấy tờ khác) trở lên có thể bị phạt tối đa 7 năm tù, theo Khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện sự việc trên cần liên hệ báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để có biện pháp xử lý, tránh để các đối tượng lừa đảo lợi dụng trục lợi. Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng vi phạm.

Bài, ảnh: Thanh Quảng