Ngày 9-12-2021, bà Tuyết bị lực lượng bảo vệ khênh ra khỏi vị trí đất tranh chấp (ảnh cắt từ clip công dân gửi kèm đơn).

Bà Phạm Thị Tuyết (sinh năm 1966; HKTT: thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) có gửi đơn thư về Báo CCB Việt Nam phản ánh, gia đình bà  có một thửa đất diện tích khoảng 800m2 giáp với đất của Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất và Phát triển nông nghiệp Winecon (hay còn gọi là Vineco, tên cũ) ở thôn Quang Sơn, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo.

Theo đơn bà Tuyết thì thửa đất trên là đất của bố mẹ đẻ bà Tuyết để lại. Trên đất, gia đình bà có trồng một số rau màu và cây ăn quả lâu năm. Bà Tuyết cho rằng,  mảnh đất mà gia đình bà đã khai hoang từ lâu và sử dụng ổn định cho mục đích sản xuất nông nghiệp và không có tranh chấp với bất cứ người dân nào trước đó. Điều này được xác nhận bởi những người dân canh tác sát ruộng đất nhà bà và lãnh đạo thôn Quang Sơn.

Tuy nhiên, từ khi Công ty Wineco về địa phương lấy đất trồng rau sạch thì liên tục xảy ra tranh chấp. Vì cho rằng đó là đất của Công ty nên công nhân và bảo vệ của Công ty này đã nhiều lần xâm lấn, cố ý phá hoại tài sản của bà Tuyết và lấy đất, trồng rau trên đất nhà bà.

Cụ thể, bà Tuyết cho biết: Ngày 22-9-2020, tại thửa đất trên, bảo vệ và công nhân của Công ty Wineco đã tiến hành san lấp lấn chiếm thửa đất của bà. Vì cố ngăn cản hành vi lấy đất của công nhân và bảo vệ của Công ty Wineco nên bà Tuyết bị họ đánh trọng thương. Vết đánh vào phần đầu làm bà bị chảy máu miệng, gãy răng, gây ra chấn thương sọ não. Họ dùng máy hàn làm bỏng phần đùi, bẹn, tay của bà Tuyết. Tuy bị đa chấn thương (5 vết thương theo bệnh án) nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo chỉ lập hồ sơ giám định cho bà 2 vết thương và thông báo cho bà bị thiệt hại 4% sức khỏe. Bà Tuyết cho rằng, việc giám định thương tích và đánh giá tình tiết vụ việc như vậy là không đúng sự thực khách quan. Thương tích của bà nặng hơn và việc gây thương tích cho bà là trường hợp dùng hung khí nguy hiểm. Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can là rất khó hiểu?

Vẫn liên quan đến thửa đất trên, bà Tuyết cho biết tiếp: Ngày 9-12-2021, Công nhân và bảo vệ của Công ty Wineco lại tiếp tục xâm lấn đất nhà bà. Khi bà Tuyết ngăn cản thì lại bị đánh ngất và phải nhập viện. Sau khi bà nhập viện thì công nhân và bảo vệ của Công ty đã phá cột bê tông ngăn cách giữa đất của nhà bà và đất của Công ty để dựng lều và phá hoại các tài sản của bà trị giá khoảng 100 triệu đồng. Bà đã có đơn tố giác tội phạm từ ngày 9-12, nhưng đến nay là ngày 23-12-2021, Công an xã Quang Sơn và Công an huyện Tam Đảo chưa tới hiện trường lập biên bản vụ việc và xác định thiệt hại cho gia đình bà.

Theo bà Tuyết cho biết: Công ty Wineco có tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp không phải là của Công ty. Công ty không thể tự huy động người để cưỡng chế lấy đất của gia đình bà. “Căn cứ Điều 202 về Hoà giải tranh chấp đất đai; Điều 203 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Đất đai 2013, thì tranh chấp trên sau khi được hoà giải ở địa phương không thành có thể khởi kiện ở Toà án. Như vậy, phía Công ty muốn đòi quyền sử dụng đất trên phải yêu cầu chính quyền địa phương và Toà án giải quyết. Việc bảo vệ và công nhân của Công ty cố tình đánh trọng thương tôi, tự lấy đất, phá hoại tài sản và hiện trồng rau lên phần diện tích của gia đình tôi sử dụng, quản lý cần phải được cơ quan chức năng ở huyện Tam Đảo vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc...” - bà Tuyết đề nghị.

Báo CCB Việt Nam xin chuyển nội dung phản ánh của bà Tuyết tới UBND, Công an huyện Tam Đảo và Công ty Wineco xem xét, làm rõ. Kết quả giải quyết xin hồi âm cho Báo CCB Việt Nam biết theo quy định của Luật Báo chí để có cơ sở trả lời bạn đọc.

BBĐ