Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua của Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và các hoạt động xã hội do chính quyền địa phương phát động, các cấp Hội CCB huyện Tân Phước đã tích cực, chủ động tham gia, qua đó phát huy vai trò đối với công tác Hội và phong trào thi đua các cấp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, số lượng hội viên tham gia vào Hội CCB là 1.155 người (trong đó có 251 đảng viên, 119 hội viên nữ). Các hội viên tham gia sinh hoạt ở 13 tổ chức cơ sở Hội (trong đó có 01 Hội khối cơ quan, với 487 hội viên). Toàn huyện hiện có 09 Câu lạc bộ Cựu quân nhân, với 371 thành viên, hàng tháng đều đảm bảo chế độ duy trì sinh hoạt lệ định kỳ đúng quy định. Các hoạt động của Hội trong thời gian qua đã thực sự góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" đối với thế hệ trẻ hiện nay.

Năm 2021, thực hiện phong trào thi đua "Hội CCB Tân Phước chung tay xây dựng nông thôn mới", Hội CCB huyện cùng các Hội cơ sở đã tham gia đóng góp trên 50 triệu đồng, hiến 600m2 đất để phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa ấp; tham gia ban sửa 8,5km đường giao thông nông thôn; tham gia chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn được 15,3km đường và trục vớt lục bình khai thông dòng chảy được hơn 05km kênh mương nội đồng, tham gia gom hàng chục tấn rác thải để làm đẹp cảnh quan và bảo vệ môi trường sinh thái, đóng góp hơn 220 ngày công trong các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới. Đối với các hoạt động đảm bảo trật tự xã hội và an ninh quốc phòng tại địa phương, Hội CCB các cấp thường xuyên kiện toàn "Tổ CCB vì dân", tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn các xóm, ấp.

Đặc biệt trong giai đoạn toàn dân thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Hội CCB huyện cùng các Hội cơ sở đã thường xuyên, tích cực vận động, nắm bắt và báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng các trường hợp nghi nhiễm và vận động ủng hộ cho các chương trình về phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Các cấp Hội đã vận động hội viên và người dân ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 được trên 8,5 triệu đồng, đã thành lập được 12 Tổ Covid cộng đồng, với 47 thành viên và 12 Tổ tuần tra, kiểm soát có 41 thành viên, thường xuyên thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến tận các hộ dân ở khu dân cư, hộ gia đình… Ngoài ra, các cấp Hội trong huyện còn vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ 740kg gạo, 58 phần quà giúp cho hội viên và con hội viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng trị giá hơn 15 triệu đồng. Hội cũng đã tham gia tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh thiếu niên trong địa bàn huyện, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên, bình nghị, xét tuyển nghĩa vụ quân sự...

Trong công tác hoạt động tình nghĩa để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, Hội CCB huyện luôn nắm chắc tình hình đời sống gia đình của cán bộ hội viên để động viên thăm hỏi và giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn. Đối với các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", Hội đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ huyện dịp 27/7 và tặng quà cho các hội viên là thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách. Không chỉ quan tâm đến các hoạt động tình nghĩa, Hội CCB huyện Tân Phước còn là đầu mối liên kết cho các hội viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Hội đã liên kết cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Phước trong công tác cung cấp và quản lý nguồn vốn để các hội viên vay và sử dụng một cách hiệu quả để đầu tư cho sản xuất - kinh doanh. Hiện nay, tổng số dư nợ của Hội CCB huyện trên 39 tỷ đồng, với nguồn vốn này, đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Võ Văn Bé, Chủ tịch Hội CCB huyện chia sẻ: Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các cấp Hội trong huyện đã khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Hội đã càng ngày càng khẳng định được uy tín của mình thông qua các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, xây dựng ấp, khu phố văn hóa. Trong năm 2021, toàn huyện có 13 cơ sở Hội "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", đạt 100%, trong đó có 03 cơ sở Hội "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", đạt 23,07%; tất cả 56 Chi hội đều "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", đạt 100%, trong đó có 14 Chi hội "Trong sạch vững mạnh xuất sắc" , chiếm tỷ lệ 25%; có 1.131 hội viên "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", đạt 97,92% so với tổng số hội viên, trong đó có 244 hội viên đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", chiếm tỷ lệ 20,01% và có 1.093 gia đình hội viên CCB đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" năm 2021, đạt 98,20%.

Minh Út