Đại tá Bùi Chí Loan, Phó chủ tịch thường trực Hội CCB Đà Nẵng trao học bổng hằng năm cho sinh viên là con CCB.

Công tác khuyến học có ý nghĩa to lớn không chỉ với sự nghiệp giáo dục mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Xây dựng phong trào thi đua khuyến học là việc làm có ý nghĩa quan trọng, có ảnh hưởng tích cực, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng dân cư và toàn xã hội.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, Bác có thư ân cần, nhắc nhở  học sinh cả nước : “Non sông Việt Nam ta có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính phần lớn là nhờ công học tập của các em...”. Ngày nay, thế giới đang chuyển đổi, phát triển mạnh mẽ, nhất là khoa học- kỹ thuật- công nghệ và đổi mới sáng tạo. Do vậy, hình thành và phát triển tài nguyên trí lực luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là quốc sách để đưa đất nước nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng phát triển nhanh, bền vững. Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Tiếp tục phát huy truyền thống khuyến học, khuyến tài, từng bước hoàn thiện hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.

Đề cập công tác giáo dục-đào tạo, khuyến tài như trên để thấy rõ hơn vai trò, vị trí, ý nghĩa của công tác khuyến học thật sự là nhiệm vụ chính trị-xã hội hết sức cần thiết, liên tục, bền vững nhằm hình thành nguồn nhân lực “vừa hồng, vừa chuyên” cho phát triển đất nước trước mắt cũng như lâu dài.

Nhận thức rõ vai trò của công tác khuyến học nên có thể nói hơn 30 năm qua kể từ khi Hội CCB Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và hiện nay là Hội CCBtp Đà Nẵng được thành lập, Hội luôn xác định công tác khuyến học là nhiêm vụ chính trị hằng năm của các cấp hội trên địa bàn thành phố. Cùng đồng hành với công tác khuyến học gần ¼ thế kỷ của thành phố, hơn 20 ngàn cán bộ, hội viên CCB đã không quản ngại khó khăn, nhiệt tình, gương mẫu trong việc giáo dục con cháu trong gia đình, làm nòng cốt trong việc xây dựng “gia đình, dòng họ học tập” đến việc chăm lo cho các cháu trong cộng đồng dân cư, vận động kinh phí, động viên tinh thần các cháu học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến hết bậc đại học; giáo duc, cảm hóa hàng ngàn em thanh, thiếu niên hư, chậm tiến bộ trở nên người tốt, trở lại trường học hành đến nơi, đến chốn. Nhiều cấp hội đã tích cực quan hệ các cơ sở sản xuất- kinh doanh để xin việc làm ổn định cho hàng trăm em học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định.

Biết bao gương sáng CCB ngày đêm trăn trở, gần gũi, ân cần khuyên bảo những em bỏ học hoặc do gia cảnh khó khăn phải rời xa trường lớp. Nhiều hội viên ở quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, hằng ngày đến tận nhà chở các em đến trường, tan học lại đón về. Công việc cứ đều đặn nhiều năm liền như vậy cho đến khi các em trưởng thành.

CCB Kim Anh ở quận Liên Chiểu luôn chịu thương, chịu khó, vất vả với hoàn cảnh của 3 em hư hỏng, bỏ học mà chị tự nguyện cưu mang. Vừa khuyên bảo, vừa dỗ dành, giúp đỡ nhiều mặt trong suốt nhiều năm liền, nay các em thật sự trưởng thành, có em hăng hái vào quân ngũ, có em trở thành chủ gia trại, có em trở thành thợ lành nghề và đều có gia đình riêng, cuộc sống đảm bảo. Xúc động là chị đã dành dụm ít tiền, hỗ trợ mỗi em lúc cưới hỏi và quà tặng mỗi đứa 1 chỉ vàng trong ngày cưới. Thật khó hình dung tấm lòng nhân ái, thương người của người lính Cụ Hồ như CCB Kim Anh.

Khi nhắc đến CCB già nay đã quá cố Lâm Quang Minh, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, ai trong chúng ta đều thương tiếc, ngưỡng mộ, cảm kích tấm lòng của ông với công tác khuyến học của thành phố. Rời quân ngũ về nghĩ hưu năm 1980, đến 2021 ông vĩnh viễn ra đi là 41 năm liên tục hoạt động xã hội với gần 20 chức danh từ phường đến thành phố. Nhưng trong ông vẫn đau đáu, trăn trở, tâm huyết với công tác khuyến học từ quê hương Hòa Phong của ông đến các quận, huyện và cấp thành phố. Gần vào cuối đời, ông quyết định bán căn nhà đang ở 2 tỷ đồng, ông dành cho con cháu 1 nửa, còn 1 tỷ đồng ông dành hỗ trợ cho công tác khuyến học và từ thiện. Chắc không đâu trên đất nước mình có người CCB bán cả nhà cửa, tài sản của đời người để làm việc nghĩa, giúp đời như người CCB già Lâm Quang Minh.

CCB Doãn Mậu Hòe, năm nay đã gần tuổi 90 ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, có hơn 20 làm công tác khuyến học liên tục, vận động hàng tỷ đồng hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Từ nhóm lửa khuyến học ban đầu của ông, nay trên địa bàn quận, mỗi phường đều có hội, chi hội khuyến học với 16 ngàn hội viên, hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khuyến học, khuyến tài. Công lao của CCB Doãn Mậu Hòe luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận và biết ơn.

CCB Nguyễn Tiến Dân ở quận Thanh Khê là gương điển hình cho công tác khuyến học không chỉ ở phường, ở quận mà còn đến các bản làng xa xôi phía tây Tỉnh Quảng Nam, Kon Tum. Suốt hàng chục năm, ông chắt chiu từng cuốn vở, cây bút, chiếc áo mưa, đôi dép đến chiếc xe đạp và vận động hàng tỷ đồng cộng với tiền thương binh, tiền thưởng, ông dành trọn vẹn cho công tác khuyến học. Gương sáng về công tác khuyến học một cách kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ như CCB Nguyễn Tiến Dân thật hiếm.

Không chỉ cấp cơ sở, ở Hội CCBTP, hơn 10 năm qua đã vận động hàng tỷ đồng cả tiền mặt, phương tiện đi lại, vật phẩm dùng cho học tập để giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời cho con em hội viên nghèo khó có thêm điều kiện đến trường. Có thể nói đến nay, trên địa bàn thành phố, không có gia đình hội viên nào khó khăn mà con em họ không được đến trường, học hành tử tế. Điều đáng ghi nhận là 4 năm gần đây, Hội đã vận động đóng góp của các nhà hảo tâm, hổ trợ liên tục cho 11 em là con CCB có hoàn cảnh khó khăn đang học đại học, mỗi năm 5 triệu đồng/mỗi em với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Nhiều hội viên CCB, cũng như nhiều em nhận số tiền hằng năm của hội hỗ trợ không nén được xúc động nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với Hội CCBTP. Có em đã rưng rưng nước mắt khi cầm tiền hỗ trợ và tâm sự nếu không có số tiền nầy chắc chắn em đã dừng lại năm thứ nhất đại học, không thể đến năm thứ 4 và sắp sửa ra trường. Từ trong sâu thẳm, em cảm ơn và nhớ ơn suốt đời các bác, cô, chú CCB là những đồng đội, đồng chí của ba mẹ em đã giúp đỡ em suốt trong 4 năm đại học.

Chỉ nhìn vào con số tổng kết chưa đầy đủ của các cấp hội CCB từ xã, phường đến quận, huyện, thành phố trong 4 năm gần đây dành cho công tác khuyến học mới thấy hết tình cảm, trách nhiệm, tấm lòng và sự nhiệt tình đáng trân trọng của CCBTP. Tổng số suất quà cho các em là 3.000 suất, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Về với đời thường, nhưng tấm lòng, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của hàng chục ngàn CCBTP Đà Nẵng thật đáng tự hào và trân trọng. Hội viên CCBTP mãi mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” và người “CCB gương mẫu” trên mặt trận mới.

Bùi Chí Loan - Phó chủ tịch thường trực Hội CCBTP Đà Nẵng