Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29, có diện tích 10.039m2 ông Trúc bán cho ông Hải...

Ông Hoàng Công Trúc, trú tại khu 5, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mới đây có đơn tố cáo một lãnh đạo Thanh tra huyện Lâm Thao có hành vi gian dối, sửa chữa hồ sơ, giấy tờ để chiếm đoạt tài sản bất động sản trị giá hàng tỷ đồng do ông Trúc đứng tên. Vụ việc đang được Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc xác minh…

Tin bạn, mất đất?

Trong đơn ông Trúc gửi Báo CCB Việt Nam trình bày: Ngày 5-6-2008, ông Trúc bỏ tiền cá nhân và mua được quả đồi từ ông Nguyễn Duy Chí (xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) với tổng diện tích khoảng 3ha (2 thửa). Ông Trúc sau đó được UBND huyện Lâm Thao cấp cho 2 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSSĐ) đứng tên ông vào ngày 3-9-2008, với mục đích là để trồng rừng sản xuất.

Cụ thể, Thửa đất số 1, Tờ bản đồ số 30 có diện tích 19.870m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên, được UBND huyện Lâm Thao cấp QSDĐ số AN 573856, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ: HO 2936 và Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên, được UBND huyện Lâm Thao cấp QSDĐ số 573587; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ: HO 2934.

Phản ánh tới Báo CCB Việt Nam Nam, ông Trúc cho biết: Do không phải là người địa phương nên khi mua đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, ông Trúc hứa sẽ để cho ông Nguyễn Quốc Huy (khi đó là Kế toán UBND xã Tiên Kiên, hiện nay là Chánh thanh tra huyện Lâm Thao) và ông Nguyễn Tiến Thưởng (khi đó cán bộ địa chính xã Tiên Kiên) cùng chung thửa đất. Vì là anh em thân quen nên giữa các bên thống nhất, ông Trúc là người bỏ tiền ra mua, ông Thưởng bỏ tiền ra làm Giấy tờ QSDĐ, còn ông Huy không bỏ đồng nào… Sau khi làm xong Giấy chứng nhận QSDĐ, vào năm 2010, ông Nguyễn Tiến Thưởng giao lại cho ông Nguyễn Quốc Huy quản lý, cầm giữ hai bìa đỏ.

Thửa đất số 1, Tờ bản đồ số 30 có diện tích 19.870m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên ông Trúc cho rằng ông Huy đã gian dối, giả mạo một số giấy tờ để bán trót lọt thửa đất này? 

Đến ngày 21-11-2019, cả 3 người lập văn bản thống nhất bán Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến, trú tại Khu 1, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao với số tiền giao dịch là 450 triệu đồng. Thủ tục mua bán được lập tại phòng làm việc của ông Nguyễn Tiến Thưởng (ông Thưởng lúc này đang giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên). Sau đó ông Trúc nhận đủ số tiền 450 triệu đồng và tiến hành phân chia số tiền bán được theo thỏa thuận của 3 người.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2020, ông Trúc bất ngờ biết được hồ sơ mua bán đã bị sửa chữa và không hiểu sao cả 2 thửa đất nêu trên được bán cho ông Phan Xuân Hải với giá ghi trong hợp đồng chỉ có 150 triệu đồng, trong khi giá trị thực của thửa đất gần 2ha còn lại lên tới hàng tỷ đồng?

Dấu hiệu gian dối, sửa chữa hồ sơ mua bán

Theo ông Trúc cho biết, hồ sơ mua bán giữa ông với ông Phan Xuân Hải đã bị sửa chữa bằng cách thay nội dung trang 1, trang 2 của hợp đồng, phần đuôi (trang 3) của hợp đồng mua bán có chữ ký của ông Trúc và vợ chồng ông Hải vẫn được giữ nguyên để hoàn tất thủ tục mua bán…

Khi sự việc bị bại lộ, ông Trúc tìm hiểu mới biết nhiều tài liệu của hồ sơ mua bán chuyển nhượng Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên bị thay đổi.

Cụ thể, hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Hoàng Công Trúc cho ông Phan Xuân Hải, theo ông Nguyễn Tiến Phương cho biết: Tại Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên và tài liệu hồ sơ về Biên bản kiểm tra hiện trạng, Trích lục bản đồ, Đơn xin đăng ký biến động đất đai kèm theo Hợp đồng chuyển nhượng này đều có chữ ký giáp lai của ông Trúc tại các trang của văn bản. Nhưng tại hồ sơ chuyển nhượng cả hai thửa đất cho ông Phan Xuân Hải lại không còn chữ ký giáp lai của ông Trúc tại các trang, mà thay vào đó, chỉ có dấu giáp lai của UBND xã Tiên Kiên.

Không chỉ vậy, ông Trúc còn cho biết thêm, Văn bản thỏa thuận cam kết riêng về tài sản được lập ngày 15-1-2020 tại UBND xã Thạch Sơn giữa hai vợ chồng ông Trúc trước khi hoàn tất thủ tục bán thửa đất có dấu hiệu của việc scan, viết thêm vào dòng 12 của văn bản này. Theo đó, phần chữ được cho là viết thêm kế tiếp vào sau đoạn:…“Bằng văn bản này, tôi xin khẳng định: QSDĐ rừng trồng sản xuất tại Khu đồi Làng Ngà, thuộc Khu 8, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tại Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29, DT 10.039m2 đất rừng trồng sản xuất.” với dòng chữ “và tại Thửa đất số 01, Tờ bản đồ số 30, DT 19.870m2 đất rừng trồng sản xuất”.

Qua nhìn bằng mắt thường cho thấy phần viết thêm này bị lệch dòng sau dấu “.”, không thấy liền thẳng mạch đoạn chữ viết tiếp theo của đoạn chữ “đất rừng trồng sản xuất” trước đó.

Đáng lưu ý, khi Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn ký chứng thực văn bản phân chia tài sản này cũng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Cụ thể, về phần lời chứng của Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn thể hiện: “Ngày 15-4-2020, tại UBND xã Thạch Sơn (Lâm Thao, Phú Thọ). Tôi: Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ… Chứng thực…” - không phải ghi là Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn?

Tài liệu ông Trúc gửi kèm đơn cũng cho thấy, tờ khai thuế thu nhập cá nhân ngày 20-4-2020, về phần chữ ký của người nộp thuế đứng tên Hoàng Công Trúc qua nhìn bằng mắt thường cũng không thấy trùng khớp với chữ ký thật của ông Trúc như trong đơn gửi Báo CCB Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Đắc Thành - Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên cho biết: Liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Hoàng Công Trúc với vợ chồng ông Phan Xuân Hải vào tháng 4-2020 đúng là chữ ký của ông xác nhận, chứng thực trong bản Hợp đồng giao dịch mua bán trên.

Ông Thành xác nhận hồ sơ mua bán được thông qua phòng một cửa của UBND xã và cán bộ địa chính xã là người được giao thụ lý. “Việc các bên giao dịch mua bán không phải ký trực tiếp trước mặt ông trước khi ông ký chứng thực, mà hồ sơ này được chuyển đến cho ông ký khi các bên mua bán đã hoàn tất việc ký tá trước đó”.

Ông Thành cũng cho biết, vụ việc ông Hoàng Công Trúc có đơn đang được Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý, hiện vẫn chưa có kết quả điều tra…

Được biết, sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, sang tên cho vợ chồng ông Phan Xuân Hải trót lọt, chỉ ít thời gian sau, 2 thửa đất này tiếp tục được chuyển nhượng cho người khác hiện đang công tác tại Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Lâm Thao!

Bài và ảnh: Doanh Chính