Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao ảnh Bác Hồ tặng Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam. Ảnh: Đoàn Anh Hải

Đó là ý kiến xuyên suốt trong phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước với Đoàn Doanh nhân CCB tiêu biểu thuộc Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, tại Phủ Chủ tịch, chiều ngày 14-10 - nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10). Cùng dự có đồng chí Lê Khánh Hải - Ủy viên T Đảng, Chánh Văn phòng Chủ tịch nước.

Mở đầu buổi tiếp kiến, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB Việt Nam,báo cáo với Chủ tịch nước những con số hết sức ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như tham gia các phong trào, công tác xã hội, làm từ thiện của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam (viết gọn là Hiệp hội) từ ngày thành lập - năm 2013 đến nay, cả63/63 tỉnh, thành có tổ chức Hội; tổng doanh thu đạt 300.000 tỷ đồng; nộp thuế cho nhà nước hơn 20.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 800.000 lao động...

Không chỉ sản xuất kinh doanh hiệu quả, các doanh nghiệp (DN) trong Hiệp hội còn nêu cao ý thức trách nhiệm với xã hội, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và hưởng ứng các phong trào hàng nghìn tỷ đồng, trao tặng hàng nghìn “Nhà tình nghĩa”. Nét đặc biệt của DN CCB, là 100% các DN đều tham gia đóng góp cho các hoạt động từ thiện… Gần đây nhất, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, hưởng ứng phong trào do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động các DN, doanh nhân CCB đã đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch với số tiền và hiện vật trị giá gần 700 tỷ đồng.  

         Đồng chí Lê Văn Kiểmnhấn mạnh: Có được kết quả trên là sự đồng lòng đóng góp công sức, trí tuệ, tinh thần, vật chất to lớn của hàng nghìn DN CCB trên khắp mọi miền Tổ quốc. Do điều kiện dịch bệnh ở nhiều địa phương vẫn phải hạn chế đi lại, nên chỉ có 45 đại biểu, mà số đông ở các tỉnh phía Bắc được về dự buổi tiếp kiến Chủ tịch nước.

Do thời gian có hạn, chỉ có 4 doanh nhân đại diện ở 4 lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau báo cáo thêm với Chủ tịch nước về hoạt động chính của doanh nghiệp. Đó là đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hiền Lê; Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT -Tổng giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc Công ty B59; Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương.

Phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước sự lớn mạnh của Hiệp hội.

Chủ tịch nước cho rằng: “Lớn mạnh” chính ở chỗ DN CCB làm kinh tế giỏi trên nền tảng của bền vững, vì đã ứng dụng tiến bộ của công nghệ mới, gắn chặt với bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; “Lớn mạnh” còn ở chỗ vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp nhau trong nghĩa đồng chí, đồng đội, đồng bào. Doanh nhân CCB đã cùng với CCB cả nước góp phần tô thắm thêm bản chất, truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới.  

Môi trường Quân đội đã tôi luyện nên những CCB làm doanh nghiệp giỏi. Điển hình như Tập đoàn Hiền Lê, từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng, mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, cung ứng sản phẩm cho những đối tác nổi tiếng trên thế giới như Canon, Samsung, Apple…, 6 năm trở lại đâylại đầu tư thành công sang sản xuất chế biến nông sản công nghệ cao, chú trọng vào chế biến an toàn sâu khép kín từ “đồng ruộng đến bàn ăn”; sân golf Long Thành thì tràn ngập cây xanh, đẹp như những công viên nổi tiếng trên thế giới. Lại có những tấm gương rất tuyệt với, như Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương - ông Phan Văn Quý- nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND khi mới 23 tuổi trên đường Trường Sơn huyền thoại. Rời quân ngũ về làm doanh nghiệp, mà ngày đêm nặng lòng đóng góp tinh thần, vật chất nhiều tỷ đồng cho Quỹ “Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung” và nhiều hoạt động xã hội khác…

Nhất là Công ty B.58 do nữ Giám đốc CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi làm Chủ doanh nghiệp, 20 năm qua cùng với đội ngũ CBCNV, bảo vệ là CCB, con em gia đình có công với cách mạng tại địa phương, đã giữ gìn, bảo quản thành công màu xanh nguyên vẹn khu rừng nguyên sinh Chiến khu D rộng 512ha, tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, với hàng nghìn cây gỗ quý, trong đó có 135 cây, thuộc 15 loài là Cây Di sản Việt Nam. Đây chính là địa bàn hoạt động của T.Ư Cục Miền Nam. Và cũng là nơi diễn ra những trận đánh nổi tiếng “xuất quỷ, nhập thần” của Bộ đội Đặc công Rừng Sác. Đúng như CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi nói: Giữ màu xanh cho rừng, là góp phần giữ hiện vật truyền thống của một Di tích Lịch sử cách mạng nổi tiếng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của Hiệp hội, mong muốn ngày càng có nhiều DN CCB thành công, tham gia đóng góp cùng đất nước vượt qua khó khăn. Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, các tỉnh, thành tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là doanh nghiệp CCB nói riêng ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

Huy Thiêm