Ngày 13-10, tức hai ngày sau khi Chính phủ ra Nghị quyết mới về chống dịch, các tỉnh, thành tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19. Đoàn Công tác của một đơn vị thuộc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải đóng tại T.P Vũng Tàu, đưa cán bộ, nhân viên ra thay ca ở đảo Trường Sa, bị Trạm kiểm soát Phú Mỹ trên quốc lộ 51 chặn lại từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, Đoàn Công tác nhờ một người quen giải cứu mới qua được Trạm này.

Với cách giải thích cố hữu, muốn qua đây phải có ý kiến của Chủ tịch tỉnh, cho dù đã có Chỉ thị mới của Thủ tướng và trước đó có Chỉ thị của Thủ tướng ngày 9-10, về thống nhất giao thông, không được cát cứ, không chia cắt.  

“Phép vua thua lệ làng” mãi như thế này, thì thưa Thủ tướng, không bao giờ, dân có thể tin vào các quyết sách của Chính phủ đưa ra có thể sớm vào cuộc sống được. Việc áp dụng thống nhất về chỉ đạo chống dịch có hiệu quả trong phạm vi cả nước là không thể thực hiện được bởi sự chia cắt và cát cứ của một số địa phương như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một Phó Thủ tướng nói trực tiếp với tôi: Trường hợp Trạm Phú Mỹ cho tới nay (13-10), vẫn bắt người đi đường có giấy xét nghiệm, có thẻ xanh hai mũi, có khai báo y tế... vẫn không được đi ngang qua “lãnh thổ” Bà Rịa - Vũng Tàu nếu không được Chủ tịch tỉnh cho phép, thì không phải “sai” mà là “quá sai”.

Sáng ngày 17-10, tại phiên họp chống dịch toàn quốc, theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng phải nhấn mạnh: “Nguyên tắc chung là chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên; cấp dưới không được ban hành quy định trái với quy định của cấp trên; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên”.

Một lần nữa nhớ, chúng ta cùng nhau chung sức, đồng lòng “chống dịch”, chứ không phải “chống nhau”!

Nguyễn Công Khế