CCB Nguyễn Văn Toản (bên trái) trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú.

Ông là CCB Nguyễn Quốc Toản, hiện là Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng CCB tổ dân phố 1, phường Quảng Phú, T.P Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Những năm qua, ông tận tâm chăm lo xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp khu dân cư bằng những việc làm thiết thực.

Không chỉ lo giải quyết các công việc hành chính sự vụ, ông còn quan tâm đến việc tạo nơi vui chơi, sinh hoạt cho người dân. Từ tự tay chăm sóc hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, làm con hẻm sạch đẹp để người dân không còn xả rác bừa bãi, đến việc ông đi xin chiết cành, ươm giống cây để làm đẹp khuôn viên Nhà văn hoá… Những việc làm ấy được bà con dân phố thêm tin phục, quý mến ông. Nhưng việc làm của ông được ghi nhận và nhắc đến nhiều hơn cả là ông đã tổ chức xây dựng công viên cây xanh trong Nghĩa trang liệt sĩ của phường Quảng Phú - công trình do ông khởi xướng và dành trọn tâm huyết để làm.

CCB Nguyễn Quốc Toản nhập ngũ vào Sư đoàn 860, Quân khu 5 năm 1978. Rời quân ngũ năm 1982, ông về công tác tại Công ty CP đường Quảng Ngãi. Năm 2011, ông nghỉ hưu về địa phương, tham gia vào Hội CCB phường Quảng Phú. Trong một lần đến Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú để dâng hương, tri ân các liệt sĩ, ông thấy những ngôi mộ liệt sĩ không có bóng mát. Ông nghĩ, cần phải làm việc gì đó cho nơi thiêng liêng này. Rồi ông quyết tâm thực hiện dự án Công viên cây xanh nghĩa trang, với tâm nguyện “để nơi các anh nằm được mát mẻ, khang trang hơn” - ông Toản nhớ lại.

Ông Toản bàn với Hội CCB phường Quảng Phú xin chủ trương của chính quyền địa phương. Được chính quyền ủng hộ, công việc đầu tiên cho tâm nguyện của mình là ông đi khảo sát, thiết kế và dự toán để triển khai..

Nhưng để hiện thực hoá ý tưởng và tấm lòng của mình không phải là chuyện giản đơn. Ông Toản kể: Sau khi phường đồng ý và hỗ trợ 10 triệu đồng, tôi đi vận động thêm từ anh em, đồng nghiệp cũ được hơn 35 triệu đồng. Tính trước, nghĩ sau  thì với số tiền ấy vẫn chưa thể làm được. Bởi nghĩa trang có diện tích khá lớn, và không thể đưa xe cơ giới vào để thi công. Nếu thuê người làm thì mấy chục triệu đồng không đủ để trả cho riêng phần cải tạo đất….

Cái khó không làm nản chí người CCB đầy tâm huyết. Để tiết kiệm chi phí, ông Toản về lại nơi công tác cũ để xin chiết cành, nhân giống hoa, cây xanh; cùng Hội CCB phường liên hệ với các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn để nhờ hỗ trợ. Nghĩa cử và tấm lòng của ông đã nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ của các cơ quan. Đại đội Trinh sát và Đại đội Công binh của Bộ CHQS tỉnh huy động lực lượng, giúp đỡ gần 300 ngày công để cải tạo thổ nhưỡng, chỉnh trang mặt bằng trong khuôn viên nghĩa trang.

Những khóm hoa, vạt cỏ được ươm mầm nơi những phần mộ liệt sĩ yên nghỉ, công viên trong nghĩa trang dần được hoàn thiện. Những tháng đầu tiên ấy, ngày nào ông Toản cũng có mặt ở nghĩa trang để chăm sóc những luống hoa, khóm cây... Khi những tán cây dần tỏa bóng mát, ông thấy thật mãn nguyện.

Giờ đây, có dịp đến Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú, ai cũng cảm thấy thư thái, an lòng với những những tán cây xanh rợp bóng phía trên những hàng mộ; những hàng hoa khoe sắc, có cả tiểu cảnh hình ngôi sao 5 cánh ở hai bên Đài tưởng niệm... Đó là nhờ phần lớn công sức và tâm huyết của CCB Nguyễn Văn Toản suốt 5 năm tạo dựng và vun vén từng khóm hoa, cây xanh ở nơi thiêng liêng này.

Sau nhiều năm tháng thực hiện công trình để tri ân các liệt sĩ với tất cả công sức và tấm lòng của mình, giờ đây CCB Nguyễn Văn Toản lại dành thời gian để chăm lo cho tổ dân phố 1, nơi ông làm Tổ trưởng, Chi hội trưởng CCB.

Với những đóng góp cho cộng đồng trong thời gian qua, đặc biệt là thực hiện công trình công viên cây xanh ở Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú, CCB Nguyễn Văn Toản được Thành ủy Quảng Ngãi tuyên dương “Tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2018.

Bài và ảnh: Văn Phượng