Năng động, đa dạng ngành nghề kinh doanh

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của người lính, CCB Nguyễn Thành Biên không chọn quê hương Nham Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang để lập nghiệp mà lại chọn T.P Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình được ông xem như quê hương thứ hai để thành lập Công ty Điện tử Viễn thông Thành Biên, do ông làm Giám đốc.

Sau 25 năm, từ một Công ty kinh doanh dịch vụ điện gia dụng, điện tử, điện lạnh, CCB Nguyễn Thành Biên đã là chủ nhân của một công ty đa ngành nghề, gồm: Kinh doanh điện tử, điện lạnh; dịch vụ truyền hình cáp; dịch vụ văn hóa thể thao giải trí; giáo dục.

Cũng như nhiều CCB sau khi rời quân ngũ, tổ chức sản xuất kinh doanh, bảo đảm cuộc sống gia đình, bước đầu khởi nghiệp của CCB Nguyễn Thành Biên gặp muôn vàn khó khăn cả về vốn liếng, năng lực và kinh nghiệm tổ chức. Nhưng với ý chí, quyết tâm của Bộ đội Cụ Hồ không chịu bó tay trước đói nghèo, ông đã có những bước đi phù hợp. Sau này nhìn lại, CCB Nguyễn Thành Biên cho rằng: Nguyên nhân đầu tiên giúp ông thành công là “Biết nắm bắt nhu cầu thị trường và thực lực của bản thân, có bước đi phù hợp, chậm nhưng chắc…”.  

Với định hướng đó, vào giữa thập niên 1990, ông thành lập Công ty điện tử điện lạnh Thành Biên; cung cấp các sản phẩm điện gia dụng, điện tử, điện lạnh chất lượng cao cho thị trường tỉnh Hòa Bình. Sau hơn 25 năm hoạt động, Trung tâm đã tạo được uy tín trong khách hàng với chất lượng sản phẩm tốt, giá cả ưu đãi; mỗi tháng trung bình có trên 900 lượt khách hàng đến với Công ty.

Năng động và cũng từ thực tiễn tổ chức sản xuất kinh doanh, CCB Nguyễn Thành Biên đã đúc rút cho mình kinh nghiệm là: Đánh giá phân tích thị trường, điều chỉnh những biện pháp kinh doanh theo từng thời điểm; đặc biệt, phải đa dạng ngành nghề trên cơ sở tập trung tài chính cho những mũi nhọn kinh doanh.

Với tinh thần đó, từ kinh doanh điện tử điện lạnh, năm 2006, ông khai trương Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ Truyền hình cáp, cung cấp dịch vu lắp đặt truyền hình cáp, phục vụ nhu cầu học tập, giải trí của nhân dân tỉnh Hòa Bình. Đến nay, Trung tâm đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng truyền hình cáp và thu hút trên 12.000 thuê bao - là lượng thuê bao lớn nhất ở Hòa Bình.

Cũng là dịch vụ vui chơi giải trí, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Giải trí Sao Mai thuộc Công ty Thành Biên đã được thành lập; cung cấp dịch vụ thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi, thể dục thẩm mỹ; bóng bàn, bi-a, võ thuật… Mỗi tháng, Trung tâm Sao Mai thu hút gần 5.000 lượt khách.

Một hướng kinh doanh dịch vụ trọng tâm mà gần đây Công ty Thành Biên dành đầu tư nhiều nhân lực, tài chính là lĩnh vực giáo dục; mở đầu bằng Trường Mầm non tư thục Sao Mai (thành lập năm 2010). Chỉ sau 1 năm hoạt động, Trường mầm non Sao Mai đã có quy mô trên 6.000m2 xây dựng, với 22 phòng học khang trang, đầy đủ trang thiết bị dạy học khá hiện đại và khu vui chơi ngoài trời gần 10.000m2… Hiện nay, Trường nuôi dạy 600 trẻ mầm non; giải quyết việc làm, thu nhập cho gần 100 lao động, trong đó có 1/3 là con em CCB.

Từ kinh nghiệm tổ chức trường mầm non, năm 2018, Công ty Thành Biên đầu tư gần 7,5 tỷ đồng, xây dựng Trường phổ thông liên cấp Sao Mai - Hòa Bình. Đây là công trình xã hội hóa. Tuy mới thành lập, nhưng Trường đã tuyển nhận gần 400 học sinh các cấp theo học; bước đầu tạo được uy tín đối với phụ huynh, học sinh.

Bằng đa dạng ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, hiện nay, Công ty Thành Biên bảo đảm việc làm, thu nhập cho trên 200 lao động, với mức thu nhập bình quân 7,5-8 triệu đồng/người/tháng; thực hiện đầy đủ chế độ bảo hiểm cho người lao động và đóng góp ngân sách; góp phần phát triển KTXH của tỉnh Hòa Bình.

Để có được thành tích đó, CCB Nguyễn Thành Biên cho biết: Ngoài sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Hội CCB địa phương, bản thân Chủ tịch HĐQT Công ty đã xác định trách nhiệm, nhiệt huyết của CCB; không ngại khó, dám nghĩ dám làm. Từ định hướng xây dựng Công ty phát triển bền vững đã thực hiện nhiều phương án kinh doanh, đa dạng ngành nghề, đa dạng sản phẩm; tập trung tài chính, nhân lực cho hướng kinh doanh chủ yếu… Lấy phương châm “Làm thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng” làm tiêu chí cho việc tổ chức hoạt động.

Tích cực hoạt động xã hội

Ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập cho trên 200 lao động, trong đó có nhiều con em CCB, đóng góp ngân sách đầy đủ, Công ty Thành Biên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường… Công ty đã dành một phần lợi nhuận đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà Mái ấm tình thương; ủng hộ trang thiết bị cho các trường học và tham gia các chương trình hoạt động xã hội do Tỉnh ủy, UBND, MTTQ tỉnh phát động. Chỉ tính từ năm 2016 đến hết 2020, Công ty Thành Biên và bản thân Chủ tịch HĐQT Công ty đã dành trên 1,2 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, nhân đạo.

Với bề dày thành tích trong hoạt động SXKD làm kinh tế giỏi và hoạt động xã hội, nhân đạo, 5 năm qua CCB Nguyễn Thành Biên đã nhiều lần được Ủy ban Nhân dân tỉnh, T.P Hòa Bình, Hội Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam vinh danh, tặng Bằng khen. Với CCB Nguyễn Thành Biên, niềm vinh dự lớn lao, có ý nghĩa đối với ông chính là niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội một thời cùng quân ngũ và những người dân gần gũi luôn xem ông là một chiến binh thực thụ trên trận tuyến chống đói nghèo, giàu lòng nhân ái.

Duy Nguyễn