Chủ tịch Hội CCB T.P Đồng Xoài - Vũ Văn Diệm (thứ ba từ phải qua) động viên các CCB trực chốt kiểm dịch xã Tân Thành.

Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, CCB T.P Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vẫn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất, kinh doanh; vững vàng trên tuyến đầu chống dịch và thực hiện tốt các mặt công tác của Hội.

Chống dịch - nhiệm vụ hàng đầu

Đồng chí Mai Xuân Thủy - Phó chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành chia sẻ: Hội viên của 7 chi hội CCB trong xã rất tích cực hoạt động trực chốt phòng dịch bảo vệ “vùng xanh”. Mỗi chi hội có từ 7-8 thành viên trực chốt phòng, chống dịch 24/24 giờ cùng với các công an viên. Lực lượng an ninh tự quản của xã đều có CCB làm nòng cốt. Cho đến nay, mặc dù qua thời gian giãn cách, nhưng Hội CCB xã vẫn “đứng chốt” nhằm bảo vệ triệt để vùng xanh an toàn. Trong phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua nổi bật có các Chi hội 2, 3, 6. Đây là các chi hội trực chốt tuyến đầu do gần chợ, gần khu công nghiệp Đồng Xoài 2.

CCB Nguyễn Thanh Hoàng - Chi hội trưởng, Chi hội CCB ấp 1, xã Tiến Hưng tâm sự: Các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn ấp 1, xã Tiến Hưng đều có CCB thay phiên trực gác. Cùng với Chi bộ, chính quyền ấp, chúng tôi luôn thực hiện kiểm soát triệt để tất cả người dân, phương tiện ra vào; yêu cầu người đi ô tô, xe máy, nhất thiết phải đeo khẩu trang, phải xuất trình giấy tờ và khai báo các thông tin y tế.    

Đồng chí Vũ Văn Diệm - Chủ tịch Hội CCB T.P Đồng Xoài cho biết: Riêng trong quý III-2021, Hội CCB thành phố vận động tặng 8 tấn gạo, 7 tấn rau củ quả, 200 thùng nước, 300 thùng mì cho các chốt trực Covid-19 và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, Hội CCB vận động được 294 triệu đồng, trong đó CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi (phường Tân Bình) ủng hộ 100 triệu đồng, CCB Phạm Văn Phan (phường Tân Xuân) ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch nơi tuyến đầu. Thường trực Hội CCB thành phố tổ chức đến động viên, tặng quà lực lượng trực chốt.

Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế

Hội CCB T.P Đồng Xoài có 332 gia đình hội viên sản xuất và kinh doanh giỏi. Trong đó 127 gia đình có từ 3 đến 20ha cao su, điều; 18 trang trại do CCB quản lý, thu hút 245 lao động. Số doanh nghiệp nhỏ và vừa do CCB quản lý 5 doanh nghiệp, thu hút 280 lao động. Điển hình như gia đình CCB Phạm Văn Phan ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân có gần 20ha đất nông nghiệp, trong đó có 2ha cao su và trên 5ha bưởi da xanh; phần đất còn lại do trũng nên ông cải tạo làm hồ nuôi cá thịt cung cấp tại Đồng Xoài và các chợ địa phương lân cận. Thu nhập từ vườn và 2 hồ nuôi cá của gia đình ông đạt bình quân hơn 1 tỷ đồng/năm. Hay như CCB Bùi Văn Tuyển - Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Bình Nguyên, chuyên gieo trồng các loại rau xanh sạch, an toàn và hiệu quả, cung cấp cho thành phố và các vùng lân cận. Còn mô hình nuôi - trồng của CCB, thương binh Nguyễn Hồng Dũng, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện cũng giữ được ổn định với gần 20ha cao su và điều cao sản, trên ba chục con heo...

Trong khó khăn của đại dịch, các cơ sở sản xuất kinh doanh của CCB T.P Đồng Xoài đã có nhiều biện pháp để duy trì hoạt động. Chẳng những thế, Câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi vận động hội viên CCB tham gia Câu lạc bộ cùng nhau khắc phục khó khăn để vươn lên. Các doanh nghiệp, trang trại của câu lạc bộ tích cực ủng hộ các hoạt đồng nghĩa tình đồng đội, tương thân, tương ái cộng đồng, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng…

Trong thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết, 3 tháng qua, các Hội CCB cơ sở thuộc Hội CCB thành phố phối hợp tuần tra được 95 lượt với 181 hội viên tham gia cùng lực lượng dân quân tự vệ để giữ vững an ninh trật tự, và phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến đường, 36 hội viên CCB (cơ sở Tân Thành) tham gia 7 tổ an ninh tự quản. Qua các hoạt động, đã cung cấp 37 nguồn tin cho công an, xử lý 23 vụ buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, 11 vụ gây rối trật tự công cộng, phát hiện xử lý 11 vụ trộm cắp tài sản công dân, hòa giải 17 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Gương mẫu trong phòng, chống dịch, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất và công tác, Hội CCB T.P Đồng Xoài đã hoàn thành xuất nhiệm vụ; được lãnh đạo, chính quyền và nhân dân thêm tin yêu, kính trọng.

Bài và ảnh: Duy Hiến