Chốt kiểm soát “vùng xanh” do Hội CCB phường Phước Tân đảm nhiệm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn T.P Biên Hòa, nhiều CCB dù tuổi đã cao nhưng vẫn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần nỗ lực bảo vệ “vùng xanh” cao nhất.

Vẫn là “người lính” đi đầu

Theo đồng chí Trang Văn Hai - Phó chủ tịch Hội CCB, thành viên Tiểu ban “vùng xanh” T.P Biên Hòa thì: “Trong 191/200 khu phố, đã có 1.593 tổ dân phố với 118.898 dân cư lập được “vùng xanh”. Hội CCB thành phố huy động 602 cán bộ, hội viên tham gia bảo vệ vùng xanh”.

Ông Hồ Xuân Tân - Trưởng khu phố 4, phường Tân Phong, T.P Biên Hòa cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập vùng xanh đối với toàn bộ khu phố 4 với 360 hộ dân, đây cũng là khu vực chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 nào. Hiện chúng tôi thiết lập 4 chốt, có chia ca thay phiên nhau trực chốt. Lực lượng tham gia trực là tổ trưởng các tổ dân phố hoặc các CCB tình nguyện tham gia và không có chế độ gì. Tất cả người từ bên ngoài đều không được vào, hàng hóa buộc phải gửi tại các chốt và gọi điện để người nhà ra lấy, với những người đi làm thì tổ trưởng sẽ có trách nhiệm quản lý và xác nhận. Việc thành lập chốt kiểm soát này được UBND phường cho phép và chúng tôi sẽ hoạt động đến hết thời gian giãn cách xã hội”.

Nỗ lực bảo vệ “vùng xanh”

Chi hội trưởng CCB khu phố Vườn Dừa, phường Phước Tân, Trịnh Đại Lân đề nghị các CCB tham gia trực chốt: “Kiên quyết kiểm soát không cho người ngoài ra vào, hướng dẫn phun khử khuẩn hàng hóa giao nhận và nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Tại đây, các thành viên trong tổ Covid cộng đồng và các đồng chí CCB đảm nhiệm trực chốt 24/24.  Còn Chi hội trưởng CCB khu phố 4, phường Quang Vinh - Phạm Minh Đạo chia sẻ: “Trước khi thiết lập các chốt bảo vệ “vùng xanh”, đều trao đổi ý kiến với các hộ dân trong khu phố nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong quá trình thực hiện. Vì “vùng xanh” nên khu vực này được quản lý chặt chẽ, không cho người lạ vào trong, người dân ở trong đi ra ngoài phải có lý do chính đáng theo quy định của thành phố. Hàng hóa giao nhận chỉ được thực hiện tại chốt và phải được phun khử khuẩn kỹ lưỡng”.

Ghi nhận tại chốt bảo vệ “vùng xanh” đường Nguyễn Trung Trực, Khu phố 5 phường An Hòa, do CCB đảm nhiệm. Tại đây, mỗi ca trực có 2 CCB tham gia. Từ khi T.P Biên Hòa thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân được yêu cầu nếu không vì lý do cấp bách thì không ra ngoài từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, khi đi về đều thực hiện kỹ bước rửa tay, khử khuẩn tại chốt trước khi vào nhà. Bên cạnh đảm nhiệm trực chốt, các thành viên thường xuyên phối hợp với các tổ dân phố thăm hỏi, trao đổi với người dân trong khu vực tạo sự đồng thuận để chung tay bảo vệ “vùng xanh”.

Theo đồng chí Trang Văn Hai - Phó chủ tịch Hội CCB T.P Biên Hòa, hưởng ứng phong trào thi đua của thành phố mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn thành phố có 939 chốt, riêng CCB tham gia tại 572 chốt với 602 hội viên tham gia. Hằng ngày, các tổ bảo vệ “vùng xanh” phối hợp với người dân ở khu phố, tổ dân phố nắm tình hình liên quan đến Covid các khu dân cư, đồng thời kiên trì vận động, thuyết phục nên nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân.

Các khu dân cư “vùng xanh” trên địa bàn T.P Biên Hòa không ngừng được mở rộng cho thấy sự chung sức, đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch, chốt tự quản vùng an toàn đã và đang được nhân lên, góp phần mở rộng “vùng xanh” trên “bản đồ Covid-19” T.P Biên Hòa, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Với sự đồng hành của các CCB, bằng những việc làm cụ thể, các CCB đã đóng góp vai trò quan trọng cùng với địa phương từng bước ngăn chặn dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Đồng chí Huỳnh Tấn Đạt - Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng tiểu ban “vùng xanh” thành phố, đánh giá: “Là địa phương có dân số đông, nhiều công nhân, khu nhà trọ, do đó số người nhiễm Covid lên đến 12.535/33.726 ca trong tỉnh. Thành phố huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân cùng phòng, chống dịch, trong đó các đồng chí CCB đã thể hiện rõ phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch, góp phần cùng địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Trần Thanh Hùng

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)