Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội đăng tải, chia sẻ nhiều những đơn thuốc, phương pháp điều trị Covid-19 theo kiểu dân gian hoặc thuốc Đông y gia truyền chưa được kiểm chứng, quảng bá các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc.Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp buôn bán thuốc tân dược chữa Covid-19 được cho là trôi nổi với “3 không” (không nguồn gốc, không được phép lưu hành, không nhãn mác tiếng Việt). Đáng chú ý, không ít người đã tin tưởng đặt mua những loại thuốc như vậy về tự điều trị, đồng thời còn chia sẻ, phổ biến cho mọi người làm theo.

Mới đây, đọc được bài viết trên mạng xã hội chia sẻ về cách phòng và chữa trị Covid-19 tại nhà gồm chanh, sả, gừng, chị Nguyễn Thị Hoa ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã ra chợ mua rất nhiều về tích trữ làm thuốc uống. Theo chị Hoa, bài viết này nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ. Ngay bên dưới là hướng dẫn cách đun chanh, gừng, sả để uống và để xông. Chị Hoa chia sẻ: “Cũng không biết tác dụng thực sự thế nào, có diệt được Covid-19 thật không nhưng tôi thấy dễ làm, dễ uống. Mà nếu cảm cúm thông thường, xông được nồi nước gừng, chanh, sả xong cũng nhẹ cả người. Toàn bài thuốc dân gian không ảnh hưởng gì nên cứ thế mua về tích dùng dần”.

Kỳ quái hơn, mới đây một facebooker cũng chia sẻ cách chữa Covid-19 bằng uống nước tiểu kết hợp ăn thực dưỡng và tuyên bố tiếp nhận, chữa được hết mọi ca bệnh do Covid-19…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, việc áp dụng các phác đồ điều trị bệnh hay toa thuốc uống cần phải được tư vấn, hướng dẫn rất cụ thể từ đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế. Việc dùng thuốc tùy tiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mỗi người dân ngoài việc không nên chia sẻ, đăng tải hay sử dụng bất kỳ loại thuốc, bài thuốc nào lan truyền trên mạng xã hội, hãy tuân thủ “thông điệp 5K”, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng; ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh cơ thể và nhà cửa sạch sẽ, chủ động súc miệng bằng nước muối loãng từ 5-7 lần/ngày, thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19…; góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Bài và ảnh: Cao Thanh Đông