Trên 30 năm phục vụ trong quân đội, Đại tá Nguyễn Đình Luyện về nghỉ hưu tại xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và được Chi bộ thôn Đại Mão tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Làm công tác Đảng ở một môi trường mới, không chặt chẽ quân phong quân kỷ và hoạt động cũng không đồng nhất như trong quân đội, nhưng ông không ngại. Được sự giúp đỡ của chi ủy cùng với kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy trong quân đội, ông nhanh chóng làm quen với nhiệm vụ mới.

Việc quan tâm đầu tiên của ông là: nắm bắt tình hình của Chi bộ có 129 đảng viên, tình hình ở một thôn có gần 1.000 hộ với trên 4.000 nhân khẩu để có chủ trương sát hợp. Ông xác định, muốn Chi bộ trong sạch vững mạnh phải bắt nguồn từ mỗi đảng viên. Đảng viên trong chi bộ, một số trưởng thành ở địa phương, còn đa số là nghỉ hưu về sinh hoạt tại chi bộ. Nhiều đồng chí đã qua cương vị lãnh đạo từ ở cơ quan, đơn vị cũ… có hiểu biết, kinh nghiệm. Bí thư Luyện đã xây dựng quy chế sinh hoạt chi bộ để chi bộ thông qua từ đầu nhiệm kỳ, vừa giữ vững nguyên tắc, vừa bảo đảm dân chủ để phát huy được kinh nghiệm, sự sáng tạo của đảng viên trong sinh hoạt Đảng.

Cùng với những buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề, chi bộ đã gắn chặt với công tác kiểm tra đảng viên theo kế hoạch. Sự  đôn đốc thực hiện nghị quyết chi bộ của từng chi ủy viên được phân công, sâu sát tỉ mỉ của bí thư chi bộ… đã tạo ra nét mới trong sinh hoạt. Chi bộ có chuyển biến tích cực từ chỗ ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ đến nhiều năm liên tục, Chi bộ được Đảng ủy đánh giá là trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên khen thưởng.

Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Luyện luôn đau đáu làm thế nào để đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Các công trình phúc lợi dân sinh được ông đề xuất với lãnh đạo, chính quyền xây dựng mang lại hiệu quả thiết thực, như: Công viên cây xanh có lắp đặt dụng cụ thể thao; cải tạo chợ dân sinh; xây dựng cổng làng; cứng hóa kênh mương, giao thông nội đồng; tu bổ nâng cấp nghĩa trang nhân dân… Các công trình đã đưa vào khai thác sử dụng với tổng kinh phí hàng tỉ đồng từ nguồn quỹ thôn, nhân dân đóng góp, ủng hộ.

Trước những thay đổi của kinh tế - xã hội, quy ước thôn không còn phù hợp, ông đề nghị sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, quy ước sửa đổi đã được phê duyệt, đưa vào thực hiên. Nếp sống văn minh trong việc cưới, tân gia, mừng thọ, lễ hội…được nhân dân thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt là người qua đời được đưa đi hỏa táng đạt 65%.

Gần 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Luyện chỉ đạo lựa chọn Chi hội CCB làm lòng cốt thành lập 24 tổ Covid-19 cộng đồng với 72 thành viên. Là tổ trưởng tổ Covid cộng đồng số 7 trong thôn, ông rất coi trọng vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận, chung sức phòng, chống dịch.

Là một thôn có nghề phụ với trên 600 hộ may màn, ga gối đệm…, nhờ làm tốt phòng chống dịch, các hộ tổ chức sản xuất phù hợp, thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ “Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất”.

Trao đổi với ông Lê Thế Thêm - Bí thư Đảng ủy xã Hoài Thượng, ông cho biết: Chi bộ thôn Đại Mão do đồng chí Nguyễn Đình Luyện làm Bí thư là chi bộ có số đảng viên chiếm trên 1/3 đảng số của đảng bộ. Chi bộ luôn lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, làm tốt công tác quân sự địa phương, luôn quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Đặc biệt là đối tượng người có công, chính sách xã hội… Chi bộ nhiều năm liên tục đạt chi bộ trong sạch, vững  mạnh xuất sắc. Chi bộ thực sự là chỗ dựa, niềm tin của nhân dân.

Còn với CCB, Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Luyện, hằng năm đều được BCH Đảng bộ khen thưởng. Ông là 1trong 9 đại biểu trong Đoàn đại biểu xã đi dự Đại hội Đảng bộ huyện Thuận Thành Khóa 25, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Đình Quế