Thuốc hạ sốt có nhiều dạng. Những người bị sốt sau tiêm vắc-xin Covid-19 cần biết cách dùng đúng các dạng thuốc này mới đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Thuốc hạ sốt dạng viên nén, viên nang: Đối với dạng này nên uống với nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội. Không nên bẻ, nghiền hoặc nhai thuốc (trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ hoặc dược sĩ). Một số người nghiền thuốc hoặc mở viên nang và trộn thuốc vào thức ăn mềm để dễ nuốt hơn. Tuy nhiên điều này không khuyến nghị cho tất cả các loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc giải phóng kéo dài. Nghiền thuốc ra uống có thể khiến thuốc giải phóng quá nhanh và gây ra tác dụng phụ.

Thuốc hạ sốt dạng viên sủi: Thuốc hạ sốt có dạng bột sủi bọt (thường dùng cho trẻ em) và viên nén sủi bọt. Trong các nghiên cứu, công thức sủi bọt giúp hấp thu paracetamol nhanh hơn so với công thức uống thông thường (dạng viên uống). Khi uống cần hòa tan viên thuốc trong 1 cốc nước (khoảng 200ml), chờ hết sủi bọt (thuốc hòa tan hết) mới uống. Với dạng gói bột sủi bọt dùng cho trẻ nhỏ có thể pha với ít nước hơn. Không được nuốt trực tiếp viên thuốc với nước.

Dạng này thích hợp cho trẻ em và những người khó nuốt thuốc viên.

Thuốc hạ sốt dạng lỏng: Thuốc dạng lỏng tốt cho trẻ em và người lớn (đặc biệt là người lớn tuổi), những người không thể nuốt viên nén hoặc viên nang.

Dạng lỏng được thường dùng cho trẻ em. Cần lắc kỹ chai thuốc trước khi dùng. Thông thường đi kèm với các loại thuốc dạng lỏng này thường có cốc đong hoặc muỗng, thìa đi kèm để lấy thuốc. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng này dể lấy liều lượng thuốc chính xác. Không được lấy thìa trong nhà bếp để đong thuốc hoặc ước lượng thuốc dễ dẫn đến quá liều, nguy hiểm nhất là khi dùng cho trẻ em. Liều lượng hạ sốt cho trẻ em phải dựa trên cân nặng của bệnh nhân và luôn phải sử dụng thiết bị đo chính xác.

Dạng thuốc đạn: Thuốc đạn trực tràng là dạng thuốc rắn được đưa vào trực tràng. Thuốc này có tác dụng nhanh và hấp thu trực tiếp vào máu, thích hợp cho những người không thể dùng thuốc bằng đường uống, những người có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn…

Đưa thuốc đạn vào trực tràng, đầu hẹp đưa vào trước, nhẹ nhàng và đẩy viên thuốc đạn qua cơ vòng (cơ mở của trực tràng).

Minh Anh