Truyền thông trong và ngoài nước những ngày qua đề cập nhiều đến giải pháp trong tương lai gần: “Sống chung với dịch”. Lịch sử nhân loại cho thấy, dịch đến rồi sẽ đi, nhưng đa số virus và virus SARS-CoV-2 không phải ngoại lệ sẽ ở lại, tiến hóa, đột biến và tồn tại lâu dài với loài người. Muốn sống chung, an toàn với virus đồng nghĩa với bạn phải chủ động trước một bước. Sau đây là những điều cần lưu ý:

- Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay khi đến lượt: Đây là cách tiếp cận và chuẩn bị chiến lược nhất hiện nay, có thể giúp phòng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Nếu đã tiêm vắc-xin, ngay cả khi mới được tiêm mũi 1, nếu không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và ít chuyển nặng. Các vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phê duyệt đều cho thấy hiệu quả, cần tiêm ngay dù là loại vắc-xin nào được nhà nước đưa vào triển khai.

- Giữ khoảng cách an toàn: Ngoại trừ những người sống chung trong nhà, hay những người quen, sinh hoạt làm việc chung hằng ngày cơ bản đã xác định an toàn theo hướng dẫn. Còn lại, hãy tự luôn để mắt xung quanh và giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo với mọi người.

- Khẩu trang như vật bất ly thân để phòng ngừa phơi nhiễm SARS-CoV-2: Mặc dù, khẩu trang không phải là cách phòng ngừa tối ưu, nhưng rõ ràng có tác dụng ngăn chặn phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 qua giọt bắn hay các hạt li ti của nước bọt khi nói chuyện, ho hay hắt hơi.

- Tự rèn thói quen rửa tay đúng lúc, hạn chế đưa tay sờ lên mắt mũi miệng: Nghe thì dễ, nhưng nếu xem lại tất cả sinh hoạt diễn ra trong một ngày, bạn sẽ thấy có nhiều thời điểm bạn đã quên rửa và khử khuẩn tay.

- Tự rèn thói quen súc rửa họng và mũi hằng ngày: Hiện nay, có nhiều video hướng dẫn cách sục, súc họng và mũi của các các chuyên gia y tế, nên tải xem và tập ngay bây giờ. Súc mũi họng 2-3 lần mỗi ngày, cần súc mũi họng khi vừa tách ra từ một công việc có nhiều người tham dự, hoặc khi ra khỏi các cơ sở khám chữa bệnh hoặc vừa trở về nhà…

- Tự học cách làm test nhanh kháng nguyên Covid-19 khi cần thiết: Khi bạn thấy nghi ngờ hoặc được cảnh báo, bạn tự làm test nhanh tại nhà. Tốt nhất, sử dụng các test nhanh kháng nguyên Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu có kết quả dương tính, cần tự cách ly không tiếp xúc với mọi người và trao đổi ngay với cơ quan chức năng để xử trí kịp thời.

- Nâng cao sức đề kháng cơ thể, vệ sinh nhà cửa thông thoáng: Bạn có thể tham khảo và thực hiện qua các tài liệu chính thống. Bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, bơi lội… hạn chế rượu bia, điều chỉnh cân nặng, ngủ đủ giấc, quản lý tốt căng thẳng, sử dụng các bài thuốc dân gian đông y đã được cơ quan y tế phê duyệt trong việc giúp thải độc và tăng sức đề kháng cơ thể. Vệ sinh nhà cửa hằng ngày giúp loại trừ nơi trú ẩn của virus.

- Khai báo y tế đầy đủ theo yêu cầu: Nắm vững các thông tin liên quan về dịch tễ dịch Covid-19 tại nơi cư trú, khai báo y tế đầy đủ sẽ rất hữu ích. Làm chủ thông tin là chìa khóa chính giúp bạn đề ra cho mình giải pháp phù hợp nhất trong “sống chung” với virus SARS-CoV-2. Ví dụ, biết những vùng đang có dịch bùng phát, bạn sẽ tránh đến để bảo đảm an toàn.

- Kiểm soát các bệnh nền và học cách tự chăm sóc nếu không may là F0 hay F1:Để “sống chung” với virus một cách có kiểm soát, đồng nghĩa phải tích cực chữa và quản lý tốt các bệnh nền đang sẵn có trong cơ thể. Nếu không may trở thành F0 hay F1, bạn hết sức bình tĩnh, không hoang mang, các cơ quan y tế sẽ hướng dẫn cách cách ly tập trung hay tại nhà và xử trí theo quy định. Để tự tin và phối hợp hiệu quả, bạn cần tự đọc, tìm hiểu và nắm chắc các hướng dẫn tự chăm sóc tại nơi tập trung hay tại nhà. Tất cả  vì mục đích cuối cùng là sống chung an toàn với virus SARS-CoV-2.

Thành An