Người dân Hà Nội xếp hàng tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Với kỳ vọng đến ngày 15-9-2021, 100% những người trên 18 tuổi ở T.P Hà Nội sẽ được tiêm phòng Covid-19, UBND thành phố đã tập trung tối đa mọi nguồn lực, bố trí lực lượng y tế, huy động lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tham gia tại các điểm tiêm, hỗ trợ công tác tiêm, nhập dữ liệu và chăm sóc người dân sau tiêm.

Trong hai ngày 11 và 12-9, T.P Hà Nội tiêm được hơn 980.000 mũi vắc-xin phòng Covid-19, đạt trung bình mỗi ngày tiêm 500.000 mũi vắc-xin. Một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95-100% số vắc-xin được cấp như: Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm... với tinh thần, vắc xin về đến đâu thì tổ chức tiêm ngay cho người dân đến đó.

Nhiều quận đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi, như quận Ba Đình, trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12-9), đã hoàn thành tiêm chủng vắc-xin cho 130.134 người. Trong đó, có 119.459 người được tiêm mũi 1, đạt 105,7% theo chỉ tiêu thành phố giao (hơn 130.000 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và nhiều trường hợp trên 65 tuổi, trì hoãn tiêm ở đợt trước... chưa kể tiêm mũi 2).

Để thực hiện chủ trương “thần tốc” phủ vắc-xin mũi 1 cho người dân Hà Nội để dần tạo ra miễn dịch cộng đồng, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng cán bộ y tế của nhiều địa phương hỗ trợ Thủ đô trong phòng, chống dịch Covid-19 như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Hòa Bình,...

Tại Trường tiểu học Cổ Nhuế 2B (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - UBND phường mượn địa điểm này để tiêm cho người dân vì có khuôn viên rộng, bảo đảm khoảng cách và không gian thoáng đãng. Giấy thông báo tiêm phòng được gửi đến từng gia đình, lịch tiêm theo khung giờ khác nhau nên không xảy ra tình trạng quá tải hay tập trung quá đông người. Các y, bác sĩ tại đây tiêm cho khoảng 1.000 lượt người, từ 7 giờ tới 22 giờ mỗi ngày. Vừa tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19, ông Hoa Minh Tuấn phấn khởi bày tỏ: "Từ khi có thông báo của chính quyền về việc triển khai tiêm chủng, người dân chúng tôi được tiếp cận thông tin và đăng ký rất dễ dàng, nhanh chóng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tổ chức tiêm chủng cho toàn dân là sự cố gắng rất lớn của chính quyền. Việc tiêm vắc-xin không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng”.

Các loại vắc-xin về Việt Nam đã được Bộ Y tế, các cơ quan, các hội đồng chức năng của Trung ương kiểm định để bảo đảm tiêm mũi nào cho người dân là phải chắc mũi đó nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân. Do vậy, người dân cũng hiểu được điều này, không phân biệt các loại vắc-xin, mà luôn tâm niệm: “Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”.

Tuy nhiên, tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), tối ngày 11-9, đã để xảy ra tình trạng chen lấn để được tiêm vắc-xin. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo phường Trung Văn và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong quá trình thông báo đến người dân, dẫn đến việc tập trung đông người. Qua sự việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế tổ chức tiêm chủng bảo đảm tuyệt đối an toàn; có giải pháp giải toả ngay khi phát sinh hiện tượng tập trung đông người, làm ảnh hưởng đến thành quả chống dịch chung của địa phương và thành phố.  

Những ngày này, nhiều quận, huyện trên địa bàn T.P Hà Nội đã và đang tổ chức tiêm chủng cả ngày lẫn đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Những “con số biết nói” trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của thành phố là cơ sở để Hà Nội sớm nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hồ Thanh Hương