Đội tuyển Việt Nam thực hiện nội dung "Xạ thủ bắn tỉa"tại Army Games 2021.

Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 (Army Games 2021) là năm mà Đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia với số lượng đông nhất, thi đấu ở nhiều nội dung nhất. Chúng ta đã tham gia 15/34 môn thi đấu, với 13 môn thi ở nước ngoài và 2 môn thi tổ chức ở Việt Nam, trong đó có một số môn thi lần đầu tiên Việt Nam cử đội tham dự. Vượt qua những khó khăn về thời tiết, khí hậu, dịch bệnh, quy chế thi thách thức hơn năm trước… các vận động viên (VĐV) của Đoàn QĐND Việt Nam đã có những màn tranh tài tuyệt vời, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả, cổ động viên trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Dấu ấn của Đoàn QĐND Việt Nam được thể hiện ngay ở những môn lần đầu tiên tham gia, như Cúp biển, Kinh tuyến, Xạ thủ chiến thuật, Đội quân văn hóa và Thợ quân khí giỏi. Ở môn Cúp biển, Đội tuyển Hải quân đã xuất sắc giành Huy chương Bạc toàn đoàn; có một số nội dung thi đấu có kết quả hơn hoặc bằng đội chủ nhà Nga. Đội Kinh tuyến cũng gây ấn tượng mạnh trong lần đầu ra quân khi đoạt Huy chương Đồng. Đặc biệt, ở môn thi Đội quân văn hóa, môn thi chính thức kể từ Army Games năm nay, Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật QĐND Việt Nam xếp thứ 4/13 với 8 giải thưởng lớn. Trong đó, đoạt trọn vẹn hai cúp đặc biệt của cuộc thi do khán giả quốc tế bình chọn là Cúp cho đội tuyển có video clip tự giới thiệu thu hút lượng người xem và yêu thích nhiều nhất và Cúp cho đội tuyển được khán giả bình chọn cao nhất với điểm số 3,55/5 điểm.

Cùng với các đội lần đầu tham dự, các đội tuyển khác cũng đã từng bước vươn lên khẳng định mình ở đấu trường quốc tế này. Đội tuyển Công binh giữ vững Huy chương Đồng ở cuộc thi “Lộ trình an toàn”. Đặc biệt, lần đầu thử sức tại Bảng 1 cuộc thi xe tăng hành tiến, đội tuyển xe tăng Việt Nam đứng thứ 9 chung cuộc, trụ hạng thành công ở bảng 1 - top những đội mạnh nhất tại Army Games.

Một số môn khác như tiếp sức quân y, người bạn trung thành, pháo thủ giỏi, xạ thủ chiến thuật và thợ quân khí giỏi tuy chưa thể đem về những tấm huy chương chung cuộc, nhưng tinh thần, ý chí đã cho thấy sự cố gắng vươn lên của từng đội tuyển. Thiếu tướng Phạm Văn Thái - Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu, Trưởng đoàn Đội tuyển QĐND Việt Nam cho biết: “Qua Hội thao này, chúng ta đã học hỏi bạn rất nhiều về phương pháp tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội bạn. Từ đây, chúng ta cũng lựa chọn được những nội dung phù hợp để đưa vào chương trình huấn luyện”

Army Games 2021 cũng là lần đầu tiên chúng ta đăng cai tổ chức hai cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn”. Chúng ta đã chuẩn bị tốt mọi mặt: Từ thao trường, bãi tập cho đến các trang thiết bị, vũ khí cho từng nội dung thi… bảo đảm chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu luyện tập, thi đấu của các đội tuyển. Chuẩn Đô đốc Subbotin Andrey Nikolaevich - đại diện Ban Tổ chức Army Games 2021 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết: Khi sang Việt Nam để chuẩn bị cho Army Games, trước tình hình dịch Covid-19, ông nghĩ rằng Việt Nam khó có thể tổ chức được 2 môn thi. Nhưng khi chứng kiến những gì mà Việt Nam thể hiện, ông nhận định: “Việt Nam đã làm rất tốt, vượt ngoài mong đợi của BTC Liên bang Nga. Từ ăn ở, an toàn y tế, điều kiện thi đấu… đến Lễ khai mạc, bế mạc hoành tráng và long trọng. Đặc biệt là Lễ thượng cờ, lễ khai mạc và lễ khánh thành Khai trương không gian văn hóa và triển lãm vũ khí trang bị trong khuôn khổ Hội thao.

Tham gia Hội thao tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia 4, đội tuyển “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” của QĐND Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, mang về cho Đoàn 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, nâng tổng số huy chương của Việt Nam lên 7 chiếc, bao gồm 1 Vàng, 2 Bạc và 4 Đồng cùng nhiều giải đặc biệt xuất sắc ở từng bộ môn thi đấu. Kết quả này đưa Đoàn QĐND Việt Nam vươn lên vị trí thứ 7 trong tổng số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Army Games 2021.

Cùng với các nội dung thi đấu, Việt Nam mang đến cho các bạn bè quốc tế một cái nhìn toàn cảnh về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và sự phát triển vươn lên, chủ động hội nhập quốc tế của QĐND Việt Nam thông qua không gian văn hóa và triển lãm vũ khí, trang bị. Đặc biệt, chúng ta đã mang đến cho bạn bè các nước một chương trình ca múa nhạc đặc sắc với chủ đề: “Nhịp cầu hữu nghị” tại Lễ bế mạc, tạo được ấn tượng mạnh đối với tuyển thủ các nước.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá:  “Năm nay chúng ta tổ chức đăng cai hai nội dung thi đấu tại Việt Nam. Đây là thể hiện sự tin tưởng của bạn đối với chúng ta và thông qua đây cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá văn hóa, hình ảnh, đất nước con người Việt Nam và cũng thấy được sự cố gắng của chúng ta trong phòng, chống dịch của Covid 19, thấy được đặc thù của QĐND Việt Nam, tình cảm của chúng ta thể hiện đối với các bạn bè quốc tế khi đến với Việt Nam”

Phát biểu tại Lễ Bế mạc Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 được tổ chức tại Việt Nam, ông Krivoruchko Aleksei Iurievich - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa nhấn mạnh: “Tôi xin bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt đến nước CHXHCN Việt Nam vì đã quyết định tổ chức cuộc thi và đã thực hiện hiệu quả các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các đội tham gia thi. Tôi tin tưởng rằng, quy mô địa lý và số lượng các quốc gia sẽ tiếp tục được mở rộng và vào năm sau, những thao trường tuyệt với này sẽ là nơi kết nối để các đội tuyển đến từ nhiều quốc gia tranh tài cho những danh hiệu xuất sắc nhất”

Việc tham gia Army Games đã thể hiện sự chủ động của QĐND Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quốc phòng. Đây là cơ hội để các quân nhân Việt Nam học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tiếp cận, khai thác, sử dụng và bảo quản các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại và đây cũng là dịp để Việt Nam thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia.

Trần Thanh Tuấn