Dân quân xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tham gia tuần tra biên giới.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng hành trên tuyến đầu gồm bộ đội thường trực, công an, CCB, y tế là lực lượng dân quân - những chiến sĩ “Sao vuông” luôn có mặt. Họ bước vào trận chiến với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không nề hà bất cứ việc gì…

Đã hơn 1 năm nay, anh Rơ Châm Tùng - dân quân thường trực xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ luôn có mặt ở chốt chặn phòng, chống dịch số 1 thuộc Đồn Biên phòng Ia Pnôn. Anh Tùng tâm sự: “Nhà ở gần chốt trực nhưng tôi vẫn ở lại để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác, vừa bảo vệ sức khỏe cho mình. Nhớ nhà, nhưng mình là chiến sĩ dân quân thường trực nên phải chấp hành tốt nhiệm vụ”.

Cũng như Rơ Châm Tùng, đồng chí Nguyễn Hữu Lợi - Tiểu đội trưởng dân quân cơ động thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa đã tham gia chống dịch gần 2 năm nay, chủ yếu ở các chốt kiểm soát. Anh cho biết: “Chúng tôi luôn phải giải thích, vận động, thuyết phục để người dân hiểu và thực hiện phòng chống dịch. Khi địa phương thực hiện việc giãn cách, chúng tôi hướng dẫn người dân và duy trì thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch”.

Thượng tá Hồ Trung Hiền - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đức Cơ cho biết: “Trên địa bàn huyện có gần 100 dân quân tham gia các tổ, chốt chặn, phục vụ khu cách ly và các điểm khai báo y tế. Lực lượng này góp sức triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch rất hiệu quả”.

Từ khi T.P Pleiku thực hiện Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, những chiến sĩ dân quân lại bước vào cuộc chiến mới với tinh thần xung kích, tình nguyện cao hơn. Từ ngày 5-8, Trung đội trưởng Hồ Ngọc Lễ - Trung đội dân quân cơ động phường Phù Đổng đã xung phong vào phục vụ tại khu vực cách ly tập trung tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. “Khi biết tôi làm đơn tự nguyện vào đây phục vụ, bố mẹ tôi rất đồng tình ủng hộ. Tôi cùng 4 đồng chí dân quân phục vụ bà con. Khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi còn phải tự cách ly thêm 14 ngày nữa”- anh Lễ tâm sự.

Nữ dân quân Trương Thị Thiên Hương - thôn Bình Thanh, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông cũng viết đơn xung phong vào tuyến đầu chống dịch. Chị chia sẻ: “Nhìn các lực lượng ngày đêm vất vả để chống dịch, tôi không thể ngồi yên. Tôi thấy mình có trách nhiệm đóng góp cho quê hương. Tôi đã làm đơn và sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì miễn là đóng góp chút công sức để cùng chống dịch”.

Đại tá Huỳnh Việt Dũng - Phó chỉ huy trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 385 chiến sĩ dân quân đang tham gia lực lượng phòng, chống dịch. Thời gian qua, lực lượng này đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh”. Vai trò xung kích của các chiến sĩ “Sao vuông” trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh được khẳng định, góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, xứng đáng là “điểm tựa” bảo vệ nhân dân.

Bài và ảnh: Huy Bắc