Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhất là đợt thứ tư này, lực lượng vũ trang Quân khu 9 triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phòng, chống dịch hiệu quả, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Quân khu 9 chỉ đạo phòng, chống dịch với phương châm “Bộ đội chủ động đến với dân chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội”. Để hiểu rõ hơn về những hoạt động này, phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó tư lệnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 9. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

PV: Thưa đồng chí, hiện nay tình hình dịch bệnh ở các tỉnh trên địa bàn Quân khu 9 đang có những diễn biến phức tạp. Quân khu đã có những giải pháp nào trong việc đồng hành, hỗ trợ các địa phương?

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều: Tính đến nay, trên địa bàn Quân khu 9 có hơn 25.000 ca nhiễm, còn đang điều trị khoảng 13.000 ca. Trước tình hình đó Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng như Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch. Quân khu triển khai 2 bệnh viện truyền nhiễm dã chiến là số 6 và 6B. Bệnh viện số 6 đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và Bệnh viện số 6B đặt tại quận Ô Môn, T.P Cần Thơ. Hai bệnh viện này có quy mô từ 300 đến 500 giường điều trị bệnh nhân Covid nhẹ và vừa. Thứ hai nữa là, Quân khu tiến hành triển khai các Tổ cơ động của Phòng Quân y để giúp địa phương tiêm vắc-xin và lấy mẫu xét nghiệm. Thứ ba, là chỉ đạo các cơ quan đơn vị, tổ chức hỗ trợ địa phương thông qua các hoạt động giúp những hộ gia đình khó khăn trong điều kiện hiện nay. Thứ tư là,chỉ đạo thu hoạch và vận chuyển nông sản giúp dân.

PV: Được biết, Quân khu 9 còn có những hoạt động hỗ trợ người nghèo, giúp địa phương an sinh để an dân. Những hoạt động này được thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều: Chúng tôi tổ chức bằng nhiều hình thức và hoạt động khác nhau. Ví dụ như tổ chức gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình quân dân, hoặc là chuyến xe chia sẻ yêu thương thắm tình quân dân, rồi các hoạt động thu hoạch nông sản… Các đầu mối cơ quan, đơn vị đã tổ chức 1 lần, có những đơn vị đã tổ chức 2 đến 3 lần. Theo số liệu tổng hợp, đã vận động quyên góp được 54.913 suất quà và 45,3 tấn gạo, 184 tấn cá thịt và 316,7 tấn rau, củ, quả các loại. Số tiền hỗ trợ theo thống kê được là khoảng 45,3 tỷ đồng.

PV: Vâng, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể hiểu là: Quân đội chủ động đến với địa phương, không chờ địa phương khó khăn tìm đến Quân đội. Quân khu 9 đã có những hoạt động chủ động tìm đến với dân ra sao, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều: Thực hiện phương châm đó, khẩu hiệu đó, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chủ động làm việc, nắm tình hình về thu hoạch và vận chuyển nông sản để tìm cách giải cứu nông sản giúp dân trong thời điểm hiện nay. Vừa qua, Quân khu đã làm việc với hầu hết các tỉnh, thành và đã ký kết được với 4/12 tỉnh,thành. Trong thời gian tới sẽ ký kết với các tỉnh còn lại. Quân khu đã triển khai các cơ quan thường trực là cơ quan Hậu cần Quân khu kết nối với các sở ngành có liên quan, nhất là Sở NNPTNT, Sở GTVT, tính toán kỹ và xây dựng kế hoạch để thực hiện.

P.V: Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể về thời gian, tiến độ thực hiện và cách thức triển khai hoạt động này ra sao?

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều: Đối với vấn đề thu mua nông sản thì Quân khu sẽ tập trung ở những địa phương có sản lượng lớn, tiến hành thực hiện trước. Còn về lực lượng sử dụng và phương tiện chủ yếu là phương tiện của Quân khu, còn lực lượng để tập kết hàng hoá thì chủ yếu là của địa phương, sử dụng nhân lực địa phương, có thể là bộ đội địa phương kết hợp dân quân. Và thời gian thực hiện chương trình, là thực hiện cho đến khi tình hình dịch bệnh ở T.P Hồ Chí Minh và các địa phương Tây Nam Bộ ổn định, khi hết lệnh của trên.  

Quân khu 9 chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho Quân khu 7 nhất là địa bàn T.P Hồ Chí Minh về con người và phương tiện. Quân khu cũng chỉ đạo phát động phong trào thi đua, từng cá nhân viết đơn tự nguyện để tham gia với tinh thần với khí thế bước vào cuộc chiến chống Covid-19.

Với truyền thống, quyết tâm đó thì BTL Quân khu sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng, cùng với địa phương để sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid 19.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Kiều Hân (thực hiện)