Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An, đến từng nhà tặng rau quả cho người dân xã đảo giãn cách chống dịch.

Có dịp đi cùng các cán bộ của Đồn Biên phòng Thạnh An đi phát thực phẩm miễn phí giúp nhân dân khu vực biên giới biển của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, T.P Hồ Chí Minh, chúng tôi hiểu thêm được những khó khăn của bà con trong những ngày dịch dã. Lại càng hiểu hơn tình cảm, trách nhiệm và những việc làm thiết thực giúp đỡ nhân dân của những người lính biên phòng nơi đây.

Thiếu tá Bao Minh Tiến - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP T.P Hồ Chí Minh cho biết: Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ nằm cách đất liền khoảng gần 10km đường thủy. Trên đảo chưa có khu chợ tập trung nào, chủ yếu là những điểm mua bán nhỏ của người dân. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại, làm ăn của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội. Vì vậy, sự sẻ chia từng ký gạo, bó rau lúc này trở nên ý nghĩa vô cùng. Vừa qua, đơn vị đã trao tặng 156 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 114 triệu đồng. Chúng tôi cũng vận động được khoảng 10 tấn nhu yếu phẩm và rau, củ quả để trực tiếp đến từng nhà trao tặng cho các gia đình…”.

Không chỉ ở Đồn Biên phòng Thạnh An, huyện Cần Giờ mà Bộ đội Biên phòng T.P Hồ Chí Minh đã chủ động sát cánh cùng hệ thống chính trị và nhân dân

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 lên đời sống nhân dân, thời gian qua, với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” và để không ai bị bỏ lại phía sau, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc đã có nhiều hoạt động cụ thể để giúp đỡ chính quyền và nhân dân khu vực biên giới vượt qua những khó khăn trước mắt trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt, tuổi trẻ các đơn vị BĐBP đã xung kích, sáng tạo, đi đầu với các hoạt động như: Mô hình “Tiếng loa biên phòng”; “Cửa hàng 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng” , “Mang yêu thương để đẩy lùi Covid”… Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đồn, trạm Biên phòng đã chủ động phối hợp với các đơn vị công an, quân sự và chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhân dân vượt qua khó khăn. Những "Phiên chợ 0 đồng - San sẻ yêu thương", những túi gạo, bó rau được trao đến tận tay người dân ở từng con hẻm, ngõ phố, góp phần làm cho tình cảm quân dân càng thêm ấm áp.

Để chung tay chia sẻ với những khó khăn của người dân T.P Hồ Chí Minh trong đại dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh và các đồn, trạm Biên phòng trên địa bàn thành phố đã vận động các tổ chức, các “mạnh thường quân” hỗ trợ, tặng quà miễn phí cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các chiến sĩ quâm hàm xanh thuộc BĐBP T.P Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ một số cơ sở từ thiện trong việc nấu suất ăn cho các khu cách ly, y bác sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, còn tổ chức vận chuyển quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến các địa phương bị phong tỏa, khu cách ly; đẩy mạnh vận động các nguồn tài trợ, đặc biệt là các địa phương chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tiếp tục chăm lo cho bà con gặp khó khăn.

Cũng như ở Đồn Biên phòng Thạnh An, còn rất nhiều, rất nhiều việc làm ý nghĩa khác, dù lớn hay nhỏ nhưng đều chứa đựng biết bao tình cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên cả nước nhằm san sẻ yêu thương, đồng hành với nhân dân vượt qua đại dịch.

Trần Hoàng Anh