Đại diện CLB Liên quân Báo chí Nghệ An trao rau xanh ủng hộ tới đại diện UBND phường Bến Thủy

Trong ngày 2/9, một tấn rau, củ, quả xanh của nông dân huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã được Liên quân Báo chí Nghệ An mua ủng hộ các người dân, sinh viên và lao động ở trọ tại phường Bến Thủy, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Xã Nghi Thuận là vùng có truyền thống sản xuất rau màu trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Trên địa bàn hiện có 50ha rau các loại đang đến mùa thu hoạch. Trước đây, rau được người dân trực tiếp cung cấp cho chợ đầu mối Vinh, xuất đi Hà Tĩnh, Hà Nội… Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thương lái trên địa bàn chuyên thu mua rau lại liên quan đến chợ đầu mối Vinh, phải cách ly nên không có người thu mua. Địa phương cũng thực hiện Chỉ thị 16 kéo dài nên bà con cũng không thể vận chuyển đi tiêu thụ các nơi khác. Hàng chục héc-ta rau đành phải “nằm ruộng”, bà con như ngồi trên đống lửa vì trồng, chăm sóc cả tháng trời với chi phí lên hàng trăm triệu đồng mà nay lại không tiêu thụ được, có nguy cơ bỏ đi.

“Chúng tôi biết hiện có nhiều nơi người dân đang thiếu thực phẩm và rau xanh như gần nhất là tại TP.Vinh. Tuy nhiên, do thực hiện Chỉ thị 16 trên diện rộng nên người dân không tiêu thụ được mặc dù chỉ cách TP.Vinh có hơn 10km. Vì vậy, mong sao nhiều đơn vị đủ điều kiện các mặt hỗ trợ mua rau giúp bà con để bán hoặc hỗ trợ các vùng dịch đang khan hiếm rau xanh”, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận bày tỏ.

Các thành viên CLB Liên quân Báo chí Nghệ An và địa phương bốc rau xanh “giải cứu” của nông dân tới nhân dân vùng dịch phường Bến Thủy

Nghịch cảnh ngược lại khi đến ngày 2/9, TP.Vinh đã thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một mức được 14 ngày, người dân không được di chuyển ra khỏi nhà, Chỉ thị này tiếp tục thực hiện đến ngày 6/9. Tình cảnh nhiều gia đình, nhất là các hộ khó khăn, học sinh – sinh viên và người lao động ở trọ tại TP.Vinh lại thiếu thực phẩm, rau xanh trầm trọng nhưng không tìm ra nguồn cung. Điển hình như tại phường Bến Thủy nơi có mật độ dân cư đông với hơn 5.100 hộ, trên 18.300 nhân khẩu. Chưa kể đây là nơi đóng của Trường ĐH Vinh và nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất nên từ khi bùng phát dịch nhiều khu dân cư, tổ dân phố phải phong tỏa vì vậy số lao động thu nhập thấp, học sinh - sinh viên “mắc kẹt” trong các khu nhà trọ khó khăn chồng chất khó khăn hơn.

Trước thực trạng đó, Liên quân Báo chí Nghệ An đã triển khai lực lượng và vận động nguồn lực của các thành viên trong câu lạc bộ ủng hộ mua 1 tấn rau của nông dân xã Nghi Thuận để ủng hộ người dân, học sinh – sinh viên, người lao động tại phường Bến Thủy, TP.Vinh.

Một tấn rau xanh của nông dân vùng “thừa” đã sớm được CLB Liên quân Báo chí Nghệ An thu mua để ủng hộ nhân dân vùng dịch tại TP.Vinh

Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Bến Thủy chia sẻ: “Từ khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một mức việc mua nhu yếu phẩm phụ thuộc vào các siêu thị và phường cũng đã tổ chức đi chợ hộ, song chưa đáp ứng được hết nhu cầu hằng ngày của bà con nhất là rau xanh. Bên cạnh đó nhiều hộ gia đình khó khăn, nhất là các học sinh – sinh viên và người lao động mắc kẹt tại các nhà trọ không đủ điều kiện càng vất vả hơn. Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của CLB Liên quân Báo chí Nghệ An và mong muốn những ngày tới sẽ tiếp tục được nhiều đơn vị, tổ chức hỗ trợ giúp điạ phương các thực phẩm, rau xanh như thế này”.

Chiều ngay 2/9, 1 tấn rau xanh đã được đại diện CLB Liên quân Báo chí Nghệ An vận chuyển kịp thời đến UBND phường Bến Thủy. Đại diện UBND phường Bến  Thủy cũng đã tiếp nhận số rau xanh trên và nhanh chóng cử lực lượng chia về các tổ, khối dân phố để nhanh chóng cung cấp hỗ trợ người dân.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch CLB Liên quân báo chí Nghệ An cho biết: “Trong mùa dịch COVID-19, nhiều thành viên trong CLB bên cạnh việc tác nghiệp ở hiện trường, chuyển tải những thông tin, hình ảnh về dịch bệnh kịp thời đến độc giả còn là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện, chia sẻ cùng người dân vùng dịch. Hiện chúng tôi cũng đã thông tin để vận động, kêu gọi nhiều doanh nghiệp, đơn vị tại địa phương hỗ trợ mua rau giúp dân để ủng hộ cho các vùng dịch đang khan hiếm rau sạch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có thêm nhiều hoạt động để tiếp sức cho người dân, cùng chung sức với nhân dân, chính quyền địa phương các cấp sớm đẩy lùi dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Xuân Hòa