Nên rửa từng chiếc đũa, vừa tránh trầy xước, vừa sạch sẽ.

1. Bát đũa bẩn chất thành đống: Sau khi ăn cơm, nhiều người có thói quen ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu mà không rửa ngay tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Bát đũa bẩn xếp chồng lên nhau còn có nguy cơ lây nhiễm chéo, cũng khiến việc vệ sinh sau đó trở nên khó khăn hơn.

Bạn nên: Chia bát đĩa theo từng loại thức ăn, rửa bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó đến bát đũa dính nhiều dầu mỡ. Cũng nên rửa bát đĩa đựng thức ăn chín trước, bát đĩa đựng thịt sống, đồ ăn sống rửa sau.

2. Cọ xát cả đống đũa vào nhau: Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Cách làm này có thể lây nhiễm chéo các vi sinh vật có hại hoặc bệnh truyền nhiễm từ đũa người này sang đũa người khác.

Bạn nên: Dùng miếng rửa bát rửa sạch từng chiếc đũa, nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước, sau đó rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.

3. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn: Chất tẩy rửa cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ không giúp tẩy sạch dầu mỡ hơn, mà còn gây lãng phí nhiều nước, đồng thời lạm dụng chất tẩy rửa. Nếu sau đó rửa không kỹ, chất tẩy rửa còn bám dính trên bát đĩa sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây một số triệu chứng của đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng...

Bạn nên: Pha loãng chất tẩy rửa cùng với một ít nước, dùng hỗn hợp này rửa bát, nhằm đảm bảo sự an toàn. Bạn có thể tận dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước vo gạo, muối hoặc vỏ chanh rửa bát đĩa.

4. Cất bát đũa khi chưa khô: Không lau hoặc phơi khô bát đũa trước khi cất sẽ tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Ngoài ra còn sản sinh ra chất gây ung thư nghiêm trọng.

Bạn nên: Sau khi rửa sạch bát đũa, lau khô và phơi nắng. Đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoáng nước.

5. Không khử trùng bát đĩa: Bát đĩa dù có sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn, khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất.

Bạn nên: Sử dụng máy sấy bát để tiệt trùng bát đĩa ở nhiệt độ cao, hoặc ngâm bát đĩa trong nước sôi khoảng 3-5 phút.

Hải Tiến