Túi thuốc an sinh được phát cho các F0 điều trị tại nhà.

Hiện nay, việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách. Vì vậy tủ thuốc gia đình trở thành mối quan tâm của nhiều người, nhất là ở các gia đình có người bị bệnh nền.

Theo TS.BS. Phạm Diệp Thuỳ Dương - Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y dược T.P Hồ Chí Minh, tối thiểu gia đình bạn nên có sẵn những loại thuốc sau:

1. Những thuốc thường đang phải dùng trước đó.

2. Thuốc thông thường cho những vấn đề đột xuất:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau hoạt chất Paracetamol cho người lớn và trẻ em.

- Thuốc chống dị ứng.

- Thuốc ho thảo dược.

- Thuốc băng niêm mạc dạ dày (hoạt chất aluminium phosphate).

- Các vitamin, đặc biệt là vitamin C.

- Dung dịch bù nước.

Ngoài ra, trong tủ thuốc gia đình phải có: Bông băng, bông gòn, gạc, nước muối sinh lý (loại lọ 10ml), nước súc họng, dung dịch sát khuẩn vết thương, dung dịch rửa tay nhanh sát khuẩn, khẩu trang y tế.

Trước đó, Sở Y tế T.P Hồ Chí Minh cũng thông tin về toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên, bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng vi rút, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số trường hợp nhất định.

Trong đó, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống được chỉ định cho người có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Thùy Linh